Các loại thực phẩm giàu collagen để bổ sung cho cơ thể của bạn

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia về dinh dưỡng trên thế giới, việc sử dụng các thực phẩm giàu collagen là một trong những cách bổ sung collagen hiệu quả và an toàn nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chưa hiểu được những nhóm thực phẩm nào là nhóm giàu hàm lượng collagen, và chưa biết cách bổ sung như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại thực phẩm giàu collagen được nghiên cứu bởi chuyên gia hàng đầu và cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng Ovanic.vn tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

1. Tầm quan trọng của việc bổ sung collagen cho cơ thể

Trước khi đi vào chi tiết tìm hiểu về các loại thực phẩm giàu collagen. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò và tầm quan trọng của việc bổ sung collagen để hiểu được mức độ quan trọng của nó.

1.1. Collagen và vai trò của nó trong cơ thể

Collagen là một loại protein có chức năng liên kết các khối cơ quan trong cơ thể như xương, da, cơ, gân, dây chằng. Nó còn được các chuyên gia tìm thấy có trong răng, mạch máu, giác mạc.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm thấy ít nhất 28 loại collagen và chia thành 5 nhóm chính. Sau đây là đặc tính và vai trò của mỗi loại trong cơ thể:

  • Loại 1: chiếm đến 90% lượng collagen có trong cơ thể, được cấu tạo từ các sợi dày đặc. Collagen này cấu tạo nên cấu trúc da, xương, răng, mô liên kết, gân, sụn.
  • Loại 2: được tạo nên từ các sợi lỏng lẻo hơn, có nhiều trong đệm khớp, sụn đàn hồi.
  • Loại 3: hỗ trợ cấu trúc các cơ quan, động mạch, cơ bắp.
  • Loại 4: được tìm thấy trong các lớp da.
  • Loại 5: Thường được tìm thấy trong các bề mặt tế bào, tóc và nhau thai. Nó có vai trò giúp tóc tế bào phát triển ổn định, tóc, chắc khỏe.

Ngoài ra, các cuộc nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều công dụng của collagen đối với cơ thể như:

  • Tăng tính đàn hồi và quá trình hydrat hóa, cải thiện độ săn chắc, đàn hồi của làn da, giúp da chắc khỏe, sáng mịn.
  • Bảo vệ sụn khớp, ngăn ngừa nguy cơ bị viêm xương khớp, thoái hóa khớp, đau khớp.
  • Ức chế quá trình phân hủy xương, ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương.
  • Kích thích cơ bắp tăng trưởng nhanh chóng.
  • Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.
  • Hạn chế tình trạng giòn gãy của móng tay, móng chân.
  • Kích thích tóc mọc nhanh, dài và dày hơn, nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe.
Tác dụng của collagen đối với làn da và cơ thể

=>>> Xem thêm: Collagen là gì? Tại sao nó quan trọng cho sức khỏe của bạn?

1.2. Tầm quan trọng của việc bổ sung collagen cho cơ thể

Thực tế bước qua tuổi 25 (đặc biệt là sau 30 tuổi) bạn sẽ thấy da trở nên khô ráp hơn, xuất hiện nhiều nếp nhăn ở mắt, khỏe miệng; da bị sạm màu, chảy xệ, kém đàn hồi, hình thành nám, tàn nhang, đồi mồi, mất đi sức sống tươi trẻ. Không những thế mà xương khớp còn yếu và hoạt động khó khăn hơn, tóc dễ bị rụng, móng tay móng chân bị giòn gãy,…

Nguyên nhân là do khi càng lớn tuổi thì lượng collagen mà cơ thể sản sinh ra ngày càng giảm. Cụ thể ở độ tuổi trung niên cứ mỗi năm lượng collagen bị giảm đi từ 1-1.5%.

Chính vì vậy mà bổ sung đủ lượng collagen cho cơ thể là việc làm cực kỳ quan trọng. Bổ sung collagen giúp ngừa lão hóa, kéo dài thanh xuân cho da, tóc, hệ xương khớp,…

Tuổi càng cao lượng collagen trong cơ thể càng giảm dần

2. Các loại thực phẩm giàu collagen và tác dụng của chúng

Chuyên gia dinh dưỡng Krista Goncalves cho biết “Chế độ ăn uống đóng vai trò to lớn đối với vẻ bên ngoài và sự trẻ trung của làn da”. Đúng như vậy, bạn hoàn toàn có thể cải thiện làn da, lưu giữ thanh xuân dài lâu bằng việc bổ sung nhóm các thực phẩm giàu collagen từ thực vật và động vật như:

2.1. Thực phẩm động vật giàu collagen

Sụn cá: cá là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời cho cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng thì collagen có trong cá giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn gấp 1.5 lần so với collagen trong thịt lợn hoặc thịt bò. Chất béo Omega 3 trong cá ngăn ngừa tình trạng mất nước, thúc đẩy sản sinh collagen.

Da gà: thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho làn da và cơ thể. Đặc biệt hàm lượng collagen khá cao có trong da gà giúp tăng cường hấp thụ oxy trong da, giữ ẩm cho da, chống lão hóa da, giúp tăng độ đàn hồi cho da dẻ căng mịn, tràn đầy sức sống.

Thịt bò – thực phẩm giàu collagen được chuyên gia khuyên dùng

Thịt bò: trong loại thịt đỏ này có chứa hàm lượng kẽm khá cao. Đây là thành phần thiết yếu giúp cơ thể sản xuất collagen. Đồng thời còn giúp phục hồi tổn thương, bảo vệ collagen không bị hư hại. Thịt bò chứa glycine, hydroxyproline và proline – đây là 3 loại axit amin giúp sản sinh collagen.

Trứng: nếu cơ thể bạn đang có dấu hiệu bị thiếu hụt collagen thì đừng ngần ngại hãy bổ sung ngay lòng trắng trứng vào thực đơn hàng ngày nhé. Nguyên nhân là lòng trắng trứng giàu dưỡng chất như axit amin, vitamin B, vitamin E, lưu huỳnh và đặc biệt là proline – đây là một loại amino acid đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản sinh collagen trong cơ thể.

2.2. Thực phẩm chứa thành phần giúp kích thích sản xuất collagen

Cam: nếu bạn đang có nhu cầu bổ sung collagen thì đừng bỏ qua cam nhé. Cam giàu vitamin C kích thích sản sinh collagen. Đồng thời vitamin C còn giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn sự hình thành gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa của da, giúp da luôn được khỏe đẹp, tươi trẻ.

Dứa: là loại trái cây có hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Loại quả này giàu thành phần vitamin C giúp cơ thể sản sinh tổng hợp collagen tốt hơn. Từ đó giúp nuôi dưỡng làn da sáng mịn, săn chắc đàn hồi. Bên cạnh đó dứa còn chứa enzyme bromelain giúp sửa chữa phục hồi tế bào và mô trên da.

Tảo biển: kết quả nghiên cứu cho biết trong tảo biển có chứa đến hơn 60% các axit amin tạo thành collagen. Chính vì thế tảo được khuyên dùng hàng ngày để bổ sung collagen, làm đẹp cho da, tóc, móng.

Quả mọng: dâu tây, nho, việt quất, quả mâm xôi,…giàu anthocyanin giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen. Đồng thời anthocyanin kích thích sản sinh collagen, trẻ hóa da. Chất chống oxy hóa trong quả mọng giúp bảo vệ làn da khỏi bị thương tổn bởi những tác động từ bên ngoài.

Quả mọng – nguồn bổ sung collagen tự nhiên cho cơ thể

3. Cách sử dụng thực phẩm giàu collagen để bổ sung cho cơ thể

3.1. Cách chế biến và sử dụng các loại thực phẩm giàu collagen để tăng khả năng hấp thụ

Cách chế biển và sử dụng thực phẩm giàu collagen đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ nguồn dưỡng chất tối ưu để mang lại hiệu quả nhanh chóng nhất. Một số cách chế biến thực phẩm giàu collagen thông dụng nhất có thể kể đến như:

  • Đối với các loại trái cây như cam, dứa, quả mọng: rửa sạch và ăn trực tiếp. Ngoài ra có thể ép nước uống, xay sinh tố tùy theo sở thích của mỗi người.
  • Trứng gà: theo lời khuyên của các chuyên gia bạn chỉ nên ăn tối đa 3 quả trứng gà mỗi tuần. Và trứng trần hay trứng ốp lòng đào sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
  • Thịt bò: có rất nhiều các món ngon được chế biến từ thịt bò như bò nhúng dấm, bò hấp sả, bò nướng, bò xào,…
  • Cá: ưu tiên lựa chọn sử dụng các loại cá hồi, cá mòi,… chế biến thành các món cá áp chảo, cá nướng, cá sốt cà chua,….
  • Tảo biển: sử dụng rong biển phơi khô để nấu canh cùng thịt bò, sườn,… Hoặc bạn có thể dùng thực phẩm chức năng chiết xuất tảo biển bào chế dưới dạng viên uống, nước uống hay dạng bột.

3.2. Một số lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm này

Để bổ sung collagen qua thực phẩm tự nhiên hiệu quả nhất bạn cần lưu ý một số những vấn đề như:

  • Nên lựa chọn thực phẩm giàu collagen có nguồn gốc an toàn, được nuôi trồng, canh tác trong điều kiện sạch, không chất bảo quản, không hóa chất độc hại.
  • Sơ chế sạch sẽ các loại thực phẩm tự nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
  • Nên sử dụng thực phẩm ở dạng tự nhiên nhất. Ví dụ rau củ có thể làm salad hoặc luộc với nhiệt vừa đủ, hoa quả nên ăn càng tươi càng tốt,… nhằm giữ lại trọn vẹn nguồn dưỡng chất có trong thực phẩm.
  • Kết hợp sử dụng thực phẩm giàu collagen với sản phẩm collagen dạng chức năng để tăng hiệu quả, cung cấp đầy đủ lượng collagen mà cơ thể cần.
Sử dụng thực phẩm giàu collagen một cách hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

4. Những lựa chọn bổ sung collagen khác ngoài thực phẩm

4.1. Bổ sung bằng thực phẩm chức năng collagen

Sử dụng thực phẩm giàu collagen là điều nên làm nhưng chưa đủ để có thể cung cấp hàm lượng collagen mà cơ thể và làn da cần. Do đó bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng có chứa collagen như:

  • Collagen Mỹ 390 Viên Biotin Youtheory Advanced Type 1 2 & 3: bổ sung vitamin C, protein, sodium, calories giúp bảo vệ lớp biểu bì của da, ngăn ngừa nếp nhăn, “hồi sinh” làn da đàn hồi, mịn màng. Đồng thời còn giúp móng và tóc chắc khỏe, bảo vệ sức khỏe hệ xương khớp.
  • Nước Uống The Collagen Shiseido Nhật Bản: với hương vị cực ngon được mix từ các loại trái cây thơm mát, dạng nước dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Collagen Shiseido giảm bong tróc, chảy xệ, nếp nhăn,… tái tạo da sáng mịn đều màu, tươi trẻ.
  • DHC Collagen Beauty 7000 Plus Dạng Nước: bổ sung 7000mg collagen thủy phân trực tiếp từ cá, 500mg vitamin C, 400mg L-citrulline, 200mg tiền chất HA giúp ngăn chặn lão hóa da, nuôi dưỡng da tóc móng khỏe đẹp.
  • Nước uống đẹp da NeoCell Collagen + C Pomegranate Liquid Mỹ: sự kết hợp hoàn hảo của nước ép trái cây chống oxy hóa, khoáng chất, chiết xuất thảo mộc, giúp bổ sung collagen đem lại cho bạn sự tươi mới cho làn da, mái tóc chỉ sau 1 thời gian ngắn sử dụng.
  • Bột collagen Đẹp Da Vital Proteins Collagen Peptides của Mỹ: nguyên liệu 100% tự nhiên không biến đổi gen, dạng bột hòa tan không mùi vị. Bột collagen giúp duy trì sự dẻo dai cho xương khớp, giảm rụng tóc, tăng độ ẩm độ đàn hồi, trẻ hóa làn da.

4.2. Những lựa chọn khác như kem dưỡng da chứa collagen, viên uống collagen, tinh chất collagen

Ngoài bổ sung collagen qua thực phẩm tự nhiên và TPCN thì bạn có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm khác như:

  • Kem dưỡng da collagen: giúp cung cấp collagen cho làn da từ bên ngoài. Các sản phẩm này thường được dùng để thoa trực tiếp lên da. Kem tthẩm thấu trực tiếp vào da để ngừa lão hóa, trẻ hóa làn da hiệu quả.
  • Viên uống collagen: có ưu điểm là dễ dàng sử dụng, bảo quản. Tùy từng sản phẩm mà sử dụng với liều lượng cụ thể. Thông thường chỉ cần dùng từ 2-3 viên/ngày là đủ để bổ sung đủ lượng collagen mà cơ thể cần. Viên uống collagen thường được bào chế ở dạng nano, peptide và pico.
  • Tinh chất collagen: chiết xuất ở dạng lỏng, giúp bổ sung collagen và dưỡng chất cho làn da.
  • Dầu gội biotin collagen: bổ sung collagen trực tiếp cho mái tóc và da đầu. Sản phẩm này mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn, cho mái tóc chắc khỏe, mềm mượt.
Bổ sung collagen qua thực phẩm chức năng dạng viên, bôt, nước uống

5. Kết luận

Như vậy các chuyên gia hàng đầu của Ovanic.vn vừa chia sẻ đến bạn một số các loại thực phẩm giàu collagen và một số cách bổ sung collagen hiệu quả nhất. Hãy dành thời gian theo dõi Ovanic.vn mỗi ngày để cập nhập thêm nhiều bài viết mới và nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe sắc đẹp nhé.

Nguồn thông tin tham khảo:

  • https://www.vinmec.com/vi/news/health-news/nutrition/instructions-to-drink-collagen-properly/
  • https://www.healthline.com/nutrition/collagen-benefits