L-lysine là gì? Lợi ích và cách bổ sung an toàn và hiệu quả

Là một chất cần bổ sung hoàn toàn qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm dinh dưỡng, L-lysine đã trở nên phổ biến trong những năm qua nhờ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài hướng dẫn này, Ovanic sẽ thông tin đến bạn chi tiết về L-lysine là gì? vai trò của nó trong cơ thể như thế nào? nguồn thực phẩm nào cung cấp L-lysine? lợi ích sức khỏe, liều lượng, độ an toàn và các tác dụng phụ tiềm ẩn như thế nào?

I. Giới thiệu về L-lysine

1. L-lysine là gì

Lysine còn được gọi là L- lysine  là một axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất và phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung. 

Hình minh họa công thức hóa học L- lysine

L-lysine cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất carnitine, một chất chịu trách nhiệm chuyển đổi axit béo thành năng lượng, giúp giảm cholesterol.

Lysine là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể chúng ta, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ canxi và góp phần đáng kể vào việc sản xuất collagen, điều cần thiết để duy trì xương và các mô liên kết khỏe mạnh, bao gồm da, gân và sụn.

2. Vai trò của nó trong cơ thể

Lysine là một axit amin cần thiết cho cơ thể đặc biệt là ở người và các động vật khác. Nhưng nó cũng là một chất chuyển hóa trong các sinh vật khác nhau như vi khuẩn, nấm men, thực vật và tảo.

  • Nó cần thiết cho việc sản xuất collagen. Collagen là protein cấu trúc chính trong cơ thể, chịu trách  về sức mạnh và độ đàn hồi của da, gân và xương.
  • Cần thiết cho việc sản xuất elastin, mang lại độ đàn hồi cho da.
  • L-lysine đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Nó tham gia vào việc sản xuất các kháng thể, rất cần thiết để chống lại nhiễm trùng. L-lysine cũng giúp ức chế sự nhân lên của virus, làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích trong điều trị các triệu chứng nhiễm virus.
  • Nó rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường và tu sửa cơ bắp. Ngoài ra, nó là một phân tử tiền thân của carnitine, một hợp chất được tổng hợp ở gan, não và thận chịu trách nhiệm vận chuyển axit béo đến ty thể để sản xuất năng lượng.

Một nghiên cứu trên động vật là heo đang mang thai hoặc cho con bú nghiên cứu cho thấy việc bổ sung L -carnitine vào khẩu phần ăn trong thời kỳ mang thai và cho con bú giúp cải thiện năng suất sinh sản của lợn nái.

II. Các lợi ích của L-lysine đối với sức khỏe

1. Tăng cường hệ miễn dịch

L-lysine đã được chứng minh là có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch. Bổ sung lysine có thể giúp kích thích sản xuất kháng thể, rất cần thiết để chống lại nhiễm trùng. L-lysine cũng giúp ức chế sự nhân lên của virus.

Trong một nghiên [1] cứu lâm sàng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung 312–1.200 mg lysine mỗi ngày với liều đơn hoặc nhiều lần cho 45 bệnh nhân. Có tác dụng làm giảm tần suất bùng phát mụn rộp ở những người bị nhiễm Herpes thường xuyên tái phát. Đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi bị nhiễm herpes simplex và ngăn chặn sự tái phát  trở lại.

Một nghiên cứu [2] khác cho thấy việc bổ sung 1.000 mg L-lysine hàng ngày cho một nhóm đối tượng 26 tình nguyện viên có tiền sử tổn thương herpes tái phát thường xuyên. Nghiên cứu trong 12 tháng, có kết quả làm giảm tiến trình phát triển của vết loét lạnh ở những người bị nhiễm herpes.

herpes simplex ở môi

L- Lysine cũng có thể giúp điều trị mụn rộp sinh dục. Một số nguồn khuyến cáo rằng những người có tiền sử nhiễm herpes nên bổ sung 1.000-3000mg lysine mỗi ngày.

2. Giảm triệu chứng của bệnh lạnh (cảm cúm)

Lysine đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch. Nó được biết là cải thiện các triệu chứng ho và cảm lạnh. Lysine (alpha–axit amin), một axit amin thiết yếu, được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp protein. L- Lysine là đơn vị cấu tạo cơ bản của sự sống, và khi dùng với liều lượng thích hợp có thể làm chậm/ ngăn chặn vi-rút nhân lên. Để sức đề kháng của cơ thể bạn tấn công vi-rút.

3. Hỗ trợ giảm mức đường huyết

Theo một nghiên cứu ở quy mô nhỏ trên 12 người tình nguyện viên khỏe mạnh. Người ta cho rằng lysine có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường do L-lysine có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Một phần được chuyển đổi qua L_Carnitine có thể làm giảm các triệu chứng của tiểu đường tuýp II.

Giảm đường huyết cho người mắc đái tháo đường

Một số nghiên cứu đã xác định rằng lượng lysine có lợi cho việc sản xuất và giải phóng hormone insulin và glucagon. Nó tác dụng quan trọng đối với quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. 

Phát hiện giảm phản ứng đường huyết này là tiền đề cho các nghiên cứu quy mô lớn sau này.

4. Tăng cường sức khỏe da và tóc

L-lysine đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, protein cấu trúc chính trong cơ thể. Collagen chịu trách nhiệm về sức mạnh và độ đàn hồi của da, gân và xương. L-lysine cũng giúp sản xuất elastin, mang lại độ đàn hồi cho da. thúc đẩy sự phát triển của da và tóc.

Sức khỏe làn da, mái tóc được hỗ trợ tối ưu

Trong một nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện ra rằng thoa kem có chứa L-lysine lên da, giúp cải thiện kết cấu và vẻ ngoài của da. Một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung L-lysine giúp giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

5. Hỗ trợ sức khỏe xương

L-lysine cần thiết cho việc sản xuất collagen. Giúp hấp thu canxi, ngăn ngừa mất xương và loãng xương cần thiết cho sức khỏe của xương. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung L-lysine giúp tăng mật độ xương ở phụ nữ bị loãng xương. Chất này hỗ trợ phục hồi gãy xương nhanh hơn và cũng hỗ trợ các vận động viên hồi phục sau các buổi tập thể dục.

III. Các nguồn thực phẩm giàu L-lysine

Con người và các động vật có vú khác không thể tổng hợp axit amin lysine in vivo. Chính vì lý do này mà chúng phải lấy nó từ protein động vật và thực vật được ăn cùng với thức ăn. L-lysine có thể thu được thông qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung. Và một người trưởng thành trung bình cần ít nhất 0,8 g lysine mỗi ngày.

Nguồn thực phẩm chứa Lysine

Nguồn cung cấp lysine chính là động vật chẳng hạn như thịt. Các sản phẩm từ sữa và các chất dẫn xuất của chúng. Đặc biệt là trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu và thịt gà.

Nó còn được tìm thấy trong các loại cá như cá ngừ và cá hồi và trong hải sản như hàu, tôm và hến. 

Trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nó được tìm thấy trong tảo xoắn và hạt diêm mạch. Nó cũng được tìm thấy trong bơ, đào. Trong các loại đậu như đậu lăng và đậu nành; trong hạt bí ngô và hạt dẻ cười.

Top 10 thực phẩm giàu L-lysine:

  • Phô mai (Parmesan): Là loại phô mai được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Ý, đặc biệt là Pasta. Loại phô mai này là 1 trong số ít loại có thể ăn ngay không cần chế biến. Trong 100g có hàm lượng 3,3 gam lysine, và còn những khoáng chất như canxi, photpho, natri
  • Đậu nành: Là proten đứng đầu trong danh sách nguồn cung cấp giàu protein nhất trong giới thực vật với 16.6g. Trong 100g đậu nành có chứa 2,7 gam lysine.
  • Thịt gà: Là loại thịt trắng được các nhà dinh dưỡng khuyên dùng vì chứa lượng lớn protein cùng với các vitamin, khoáng chất trong đó có chứa 2,6 gam lysine/ 100 gam thịt gà
  • Tôm: Là loài hải sản với hàm lượng calo thấp nhưng nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g có chứa lượng 24 gam protein và  2,2 gam lysin cùng với hơn 20 loại vitamin khoáng chất
  • Cá ngừ: Được biết đến là loại cá chứa hàm lượng cao omega 3, nhiều acid amin, vitamin và khoáng chất, trong 100g cá ngừ có chứa 2,1 gam lysine.
  • Thịt lợn: Là nguồn thực phẩm thường thấy trong các bữa ăn người Việt. Nó chứa hàm lượng cao protein, các acid amin, vitamin nhóm B, selen, kẽm, sắt và có tới 1,9 gam lysine trên 100 gam thịt lợn.
  • Đậu lăng: Hay còn gọi là Thiết đậu, được sử dụng từ thời kỳ đồ đá còn được ưu ái mệnh danh là ” siêu thực phẩm”. Vì có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những món ăn từ loại thực phẩm này không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng, mà còn giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Hàm lượng protein cao chiếm đến hơn ¼ tổng lượng dinh dưỡng vốn có của chúng hoàn toàn có thể thay thế lượng protein từ động vật cho những người thuần chay. Trong 100g đậu lăng có chứa 1,7 gam lysine, Lượng calo: 115, Carb: 19.84g, Protein: 9.02g, Chất béo: 0.38g, Chất xơ: 7.9g, Vitamin B6: 0.18mg, Vitamin C: 1.5mg, Vitamin E: 0.11mg, Canxi: 19 µg, Sắt: 3.33mg, Magiê: 36mg, Kẽm: 1.27mg, Kali: 369mg, Natri: 120mg
  • Đậu đen: Được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn và món tráng miệng với hàm lượng protein và chất xơ cao, cần thiết cho cơ thể con người. Trong 100g đậu đen có chứa 1,5 gam lysine.
  • Thịt cừu: Là nguồn protein chất lượng cao, có chứa tất cả loại acid amin thiết yếu cho cơ thể trong đó có 1,5 gam lysine trên 100 gam thịt cừu.
  • Thịt bò: Còn được gọi chung là thịt đỏ với hàm lượng cao sắt hơn cá và thịt gà, protein cao, cùng các loại vitamin nhóm B và khoáng chất, trong 100g thịt bò chứa 1,4 gam lysine.

Ngoài ra còn một số loại có chứa hàm lượng Lysin nhất định: Đơn vị tính 100g thực phẩm Hạt bí ngô: 1,2 gam, Hạt dẻ cười: 1,1 gam, Trứng: 0,9 gam, Sữa chua: 0,8 gam, Yến mạch: 0,7 gam, Tảo xoắn: 0,3 gam, Quinoa: 0,2 gam, Bơ: 0.129 gam, Đào: 0.03. 

IV. Tác dụng phụ của L-lysine

1. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng quá liều

Các chất bổ sung L-lysine thường được coi là an toàn khi dùng với liều lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, bổ sung L-lysine liều cao 10-15 gam một ngày trở lên có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như tác dụng phụ như đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và đau quặn bụng. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến thận.

2. Những lưu ý khi sử dụng L- Lysine:

Khi dùng bất kỳ loại thuốc nào bạn nên quan tâm đến những lưu ý của mỗi loại thuốc, giúp hấp thu tối đa, tăng tác dụng, hạn chế/ tránh tác dụng phụ:

  • Nó giúp tăng hấp thu canxi do vậy bạn nên thận trọng khi dùng Lysine chung với canxi nồng độ cao
  • Nên thận trọng dùng ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hoặc tăng cholesterol.
  • Liều lượng quá mức có thể gây ra sỏi mật. Cũng đã có báo cáo về rối loạn chức năng thận nếu bạn bị bệnh thận hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
  • Chưa có bằng chứng nghiên cứu lâm sàng về độ an toàn cho những đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú. Nên tránh dùng cho nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, Lysine không có bằng chứng tương tác với bất kỳ loại thuốc nào khi dùng liều khuyến cáo. Nhưng vì lý do nào đó bạn phải dùng liều cao hãy căn nhắc khi dùng chung với kháng sinh nhóm aminoglycoside và arginine. Đối với hầu hết mọi người, chất bổ sung L-lysine thường an toàn khi dùng với lượng khuyến cáo. Nếu không chắc chắn, bạn luôn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

V. Liều lượng và cách sử dụng L-lysine

Hướng dẫn cách sử dụng L-lysine an toàn và hiệu quả

  • Các chất bổ sung L- lysine thường được coi là an toàn, cho hầu hết mọi người khi dùng với liều lượng được khuyến cáo. Lượng L-lysine được khuyến nghị hàng ngày là 1 gram mỗi ngày cho người lớn. Để điều trị các triệu chứng: 3-9 g/ngày chia làm nhiều lần. Đề phòng tái phát: 0.5 -1.5 g/ngày.
  • Liều cao hơn lên đến 3 gram mỗi ngày đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng herpes.  
  • Một nghiên cứu khác cho thấy sử dụng 5 g L-lysine bằng đường uống, cho người nam giới trưởng thành bình thường đã tạo ra sự gia tăng đáng kể nồng độ carnitine trong huyết tương trong vòng 6 giờ. Sau đó tăng thêm 48 giờ. Mức độ vẫn cao cho đến 72 h. cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và chuyển hóa chất béo.

Lysine là một vi chất dinh dưỡng quan trọng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ lượng axit amin thiết yếu này trong chế độ ăn uống của mình? Ovanic sẽ chỉ ra cho bạn các dấu hiệu nhận biết của cơ thể khi không nạp đủ Lysine:

  • Ở người trưởng thành. Chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi trong người, kém tập chung trong công việc và cuộc sống, lúc nào cũng uể oải thiếu ngủ, tính tình rất dễ cáu gắt. Xuất hiện dấu hiệu ở tiêu hóa như buồn nôn, chán ăn. Cả những biểu hiện như mắt đỏ, thiếu máu, rụng tóc, sức đề kháng giảm và ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.
  • Điều này rất quan trọng đối với trẻ nhỏ khi trẻ thiếu Lysine. Trẻ bị ức chế yếu tố tăng trưởng làm trẻ chậm lớn, biếng ăn, kém tập chung cho học tập, kém hoạt bát vui chơi. Lâu dần sẽ dẫn đến còi xương, xương dễ gãy, học hành sa sút,…

VI. Các sản phẩm chứa L-lysine

Các thực phẩm có chứa Lysine đa số ở động vật. Vậy nhóm đối tượng nguy cơ thiếu dưỡng chất này ở người ăn chay, người dị ứng với phô mai, sữa bò là rất lớn. Nên các nhà khoa học đã nghiên cứu ra các sản phẩm bổ sung hỗ trợ chứa L-lysine như thực phẩm chức năng và thuốc bổ. Các chất bổ sung có sẵn đa dạng bào chế ở dạng viên nén, viên nang và bột.

Top 3 sản phẩm theo nhóm tuổi được người tiêu dùng ưa chuộng:

Lưu ý: 3 sản phẩm này không phải là thuốc nên có thể bổ sung theo trên hướng dẫn sử dụng nếu cơ thể bạn không gặp bất kỳ bệnh lý hay dị ứng nào.

1. Bột Bio Island Lysine Starter Cho Trẻ Dưới 6 Tuổi Của Úc

Là sản phẩm cho giai đoạn đầu đời của bé Bio Island Lysine Starter for Kids hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có dạng bột uống có hương vị thơm ngon.

Ảnh sản phẩm Bio island lysine starter

Thành phần: Trong 1 gam bột có chứa 92 mg Lysine

Công dụng:

  • Hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho bé, giúp hấp thu canxi từ các sản phẩm bổ sung khác, cho bé chắc khỏe xương
  • Giúp bé ăn ngon miệng hạn chế được bệnh còi xương chậm lớn, suy dinh dưỡng
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hệ thống miễn dịch yếu, các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện. Nên sản phẩm tăng cường miễn dịch cho bé, giúp bé phòng tránh được các bệnh vặt.

Hướng dẫn sử dụng:

  • Trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng: Giai đoạn cho con bú hoàn toàn nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn và chỉ sử dụng theo chỉ dẫn.
  • Đối với trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: uống 2-3 muỗng mỗi ngày.
  • Còn với trẻ em 1 – 5 tuổi: uống 3 muỗng mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, bạn có thể pha với nước ấm, sữa hoặc nước trái cây. Trẻ em trên 5 tuổi có thể cho trẻ dùng trực tiếp, Vì bột có thể hòa tan trong miệng bằng nước bọt hoặc cho vào những loại ăn dặm của bé.

2. Viên nhai Bio Island Lysine Step Up Của Úc Cho Trẻ Trên 6 Tuổi (60 Viên)

Bio Island Lysine Step up for Youth là thực phẩm bổ sung cung cấp axit amin thiết yếu lysine để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên. Với viên hình gấu đáng yêu và hương của quả phúc bồn tử khiến các bé thích mê khi dùng.

Ảnh viên nhai Bio Island Lysine Step up

Thành phần: Viên nhai chứa 250mg lysine nguyên chất 

Công dụng:

  • Giúp trẻ tăng thèm ăn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Hỗ trợ phát triển toàn diện trong giai đoạn tăng trưởng của cuộc đời.
  • Tăng sức đề kháng cơ thể giúp bé phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh dễ lây nhiễm như Herpes
  • Ngoài ra, bổ sung canxi có thể giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy tăng trưởng chiều cao

Hướng dẫn sử dụng:

  • Trẻ từ 6-8 tuổi: nhai 1 viên mỗi ngày
  • Trẻ từ 9-13 tuổi: nhai 2 viên mỗi ngày
  • Thanh thiếu niên và thanh niên từ 14-24 tuổi: nhai 3 viên mỗi ngày. hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia.
  • Bạn có thể dùng cùng bữa ăn hoặc sau ăn.

3. Viên uống Collagen 6 in 1 Spring Leaf Inner Beauty của Úc

Collagen 6 in 1 Spring Leaf Inner Beauty Là một sản phẩm kết hợp tuyệt vời giữa yếu tố làm đẹp và sức khỏe. Collagen và lysine bổ trợ cho nhau bên trong chính cấu trúc tế bào, là sản phẩm lý tưởng cho các chị em với công thức cải tiến gồm:

Viên uống collagen của Úc được chiết xuất từ ​​sinh vật biển chứa collagen type 1

Thành phần:

  • 250mg Marine Collagen
  • 250mg Lysine Hydrochloride

Công dụng:

  • Giúp dưỡng ẩm cho da, tăng đàn hồi. giảm khô sạm, duy trì làn da trẻ trung
  • Giúp tóc giảm gãy rụng, khô xơ. Móng chắc khỏe, phát triển khỏe mạnh
  • Tăng sức đề kháng cho làn da và cơ thể
  • Giúp xương chắc khỏe, giảm tình trạng loãng xương, do cả 2 thành phần đều giúp hấp thu canxi.
  • Ngoài ra sản phẩm còn chứa kẽm, silicon, chiết xuất hạt nho, tinh dầu hoa anh thảo: giúp căn bằng đều tiết dầu nhờn trên da giảm tình trạng mụn, tăng đề kháng cho da, đều hòa nội tiết tố trong cơ thể.

Hướng dẫn sử dụng:

Sản phẩm dễ sử dụng chỉ cần uống 2 lần 1 ngày mỗi lần 1 viên. Bạn hãy kiên trì dùng nó ít nhất 2 tuần sẽ thấy hiệu quả.

BẢO QUẢN: dưới 30°C ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh xa tầm tay trẻ em.

VII. Tổng kết

L-lysine là một axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen của cơ thể, protein cấu trúc chính trong cơ thể. Nó cũng cần thiết cho chức năng miễn dịch và đóng một vai trò trong việc sản xuất carnitine, cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và chuyển hóa chất béo.

Nếu bạn đang cân nhắc dùng chất bổ sung L-lysine, trước tiên hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định xem nó có phù hợp với bạn hay không. Kết hợp thực phẩm giàu L-lysine vào chế độ ăn uống của bạn là một cách khác để gặt hái những lợi ích sức khỏe của axit amin thiết yếu này.