Vitamin C làm tăng sự tập trung và giảm stress

Vitamin C làm tăng sự tập trung và giảm stress, giúp cải thiện chức năng não

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, vitamin C có khả năng làm giảm chứng trầm cảm, lo âu bất thường. Ngày nay, nhiều người còn sử dụng vitamin C như một biện pháp hỗ trợ cải thiện tình trạng stress, trầm cảm. Vậy thực sự vitamin C có khả năng làm tăng sự tập trung, giảm căng thẳng và cải thiện chức năng não bộ không? Bạn hãy cùng Ovanic khám phá những bí mật xoay quanh loại vitamin thiết yếu của cơ thể này nhé!

Tầm quan trọng của não bộ trong cơ thể

Não bộ là bộ phận phức tạp, được mệnh danh là “linh hồn” của toàn bộ cơ thể. Não có khả năng kiểm soát trí nhớ, cảm xúc, suy nghĩ, khả năng vận động, nhiệt độ cơ thể, các giác quan, cơn đói, kỹ năng vận động… Nhờ có não bộ, con người mới có thể cảm nhận thế giới xung quanh và có suy nghĩ riêng của mình. Não bộ khi kết hợp cùng hệ thống thần kinh trung ương sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động một cách trơn tru.

Não bộ là cơ quan quan trọng trong cơ thể
Não bộ là cơ quan quan trọng trong cơ thể

Về cấu trúc, não bộ chỉ nặng khoảng 1,4kg khi con người để tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, nó lại được xem là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Trong não bộ, có khoảng 60% là chất béo. Chỉ có 40% còn lại là tổ hợp của nước, carbohydrate, muối và protein. Cơ quan này chứa dày đặc hệ thống các tế bào thần kinh và những tế bào thần kinh đệm.

Não bộ quản lý cơ thể thông qua tuyến yên, vùng dưới đồi, hạch hạnh nhân, vùng hải mã, tuyến tùng, tâm thất và dịch não tủy. Đồng thời, nó còn tiếp nhận, giải quyết các tác động từ môi trường bên ngoài thông qua 12 dây thần kinh. Cụ thể gồm dây thần kinh khứu giác, thị giác, vận nhãn, ốc tai, dây sinh ba, dây thần kinh mặt, dây cơ mắt, dây tiền đình ốc tai, thiệt hầu, phế vị, dây phụ và dây hạ.

Những nguyên nhân dẫn đến mất tập trung và stress

Ngày nay, hiện tượng người trẻ rơi vào trạng thái stress và thường xuyên mất tập trung rất phổ biến. Thậm chí, theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ năm 2019, hơn ¾ người trưởng thành có các dấu hiệu của căng thẳng, mất tập trung và stress. Cũng theo một số thống kê, tình trạng mất tập trung, căng thẳng là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Điển hình như:

Mất tập trung do Internet

Tình trạng mất tập trung
Mất tập trung học tập do mạng xã hội

Sự phát triển của Internet ngày càng khiến nhiều người rơi vào trạng thái phụ thuộc mạng xã hội. Nhiều thông tin giải trí, sự kiện trên mạng xã hội khiến nhiều người mong muốn theo dõi. Một số người thường xuyên rơi vào tình trạng “check tin tức” vì không muốn mình rơi vào trạng thái “tối cổ”.

Hậu quả là nhiều người mắc phải tình trạng không thể tập trung triệt để vào công việc. Theo một nghiên cứu từ Trung tâm quốc gia thông tin công nghệ sinh học tại Hoa Kỳ, khả năng tập trung của con người đã giảm từ 12 giây xuống còn 8 giây tính từ năm 2013.

Mất tập trung do căng thẳng kéo dài, stress

Căng thẳng trong thời gian dài
Căng thẳng, stress do công việc

Theo nghiên cứu của Mỹ, chỉ có khoảng 37% người Mỹ cảm thấy họ có thể kiểm soát các căng thẳng, stress và cứ 5 người stress thì có 1 người mức độ căng thẳng “cực kỳ cao”. Các tác động tiêu cực của stress không chỉ đơn giản là mệt mỏi, cảm xúc tiêu cực mà còn khiến khả năng tập trung của con người giảm mạnh.

Cũng theo một số nghiên cứu, 70% những người bị căng thẳng, stress có năng suất làm việc thấp hơn do không thể tập trung làm việc. Bên cạnh đó, việc stress, mất tập trung khiến việc ăn uống, hoạt động thể chất cũng kém hiệu quả. Nhiều người thậm chí còn tìm đến các chất kích thích như rượu, thuốc lá… Trong thời gian dài sử dụng chất kích thích làm cơ thể ngày càng kém đi.

Mất tập trung do bệnh tật

Bệnh tật thường xuyên khiến nhiều người stress
Bệnh tật có thể khiến nhiều người rơi vào stress

Một số bệnh lý khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, mất tập trung trong thời gian dài. Nguyên nhân chính có thể là do người bệnh suy nghĩ tiêu cực quá nhiều làm chức năng não bộ kém đi. Điển hình như các bệnh mạn tính, nan y như ung thư, suy thận…

Một số căn bệnh khác tác động trực tiếp lên chức năng não bộ như đột quỵ, thiếu máu não hoặc viêm não… Chúng cũng là nguyên nhân cho hiện tượng mất tập trung kéo dài ở nhiều người. Những người bị chấn thương não sau tai nạn làm não bộ tổn thương cũng rất hay bị mất tập trung, suy giảm trí nhớ.

Mất tập trung, stress do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lý
Chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng có thể gây stress, căng thẳng, thiếu tập trung

Trong một số nghiên cứu cho thấy, việc cơ thể ăn quá ít khiến chức năng nhận thức của não bộ bị ảnh hưởng. Hậu quả là tình trạng mất tập trung, căng thẳng xuất hiện. Nhiều nhà khoa học lý giải một phần nguyên nhân là do việc ăn uống thiếu dinh dưỡng làm các hormone trong cơ thể bị rối loạn. Hập quả là các hormone liên quan đến cảm xúc, sự tập trung tiết ít hoặc nhiều hơn cần thiết.

Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết cho quá trình tập trung, giảm stress. Nhưng khi cơ thể hấp thu ít chúng đi thì cơ thể bắt đầu phản ứng bằng các trạng thái tiêu cực ở não bộ. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho não như: vitamin D, Omega-3, nhóm vitamin B, vitamin C, Sắt và các khoáng chất khác.

Những nghiên cứu mới nhất về mối liên hệ giữa vitamin C và não bộ

Vitamin C và não bộ
Những nghiên cứu về mối liên hệ vitamin C và não bộ

Vitamin C còn có tên gọi khác là Acid ascorbic. Đây là một chất chống oxy hóa cần thiết cho sự duy trì và phát triển cơ thể con người. Theo các nghiên cứu, vitamin C đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen – một loại protein quan trọng cấu trúc cho xương, da, cơ và các tế bào khác. Vitamin C cũng là chất trung gian để sắt được hấp thu vào cơ thể. Vì nó là chất chống oxy hóa nên khả năng loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể rất cao.

Ngoài những công dụng phổ biến kể trên, nhiều nghiên cứu gần đây còn cho thấy vitamin C có tác động tích cực đến não bộ. Một số nghiên cứu tích cực như sau:

Nghiên cứu tác dụng của acid ascorbic đối với dấu ấn sinh học do stress oxy hóa trên các vận động viên bơi lội (từ Revista Brasileira de Medicina do Esporte năm 2013)

Nghiên cứu về vitamin C
Bảng kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu thực hiện trên 12 vận động viên ưu tú, gồm 6 nam và 7 nữ có độ tuổi từ 18 đến 26. Các vận động viên này đã được đưa vào một buổi tập thể dục cường độ cao trong 3 giai đoạn. Bên cạnh đó, các phương pháp hỗ trợ khác nhau được thêm vào sau đó, gồm kiểm soát hoạt động (C), chế độ ăn giàu vitamin C (D) và bổ sung vitamin C qua con đường khác (S).

Những mẫu máu đều được thu thập trước và sau buổi luyện tập khoảng 24 giờ. Việc bổ sung thêm vitamin C giúp hạn chế quá trình peroxy hóa lipid sau tập thể dục và khả năng chống oxy hóa tăng do sự hình thành thêm glutathione. Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu vận động viên không bổ sung vitamin C, khả năng bị tổn thương gan nhiều hơn, mức độ chống oxy hóa thấp hơn và hàm lượng acid uric có hại tăng.

Kết luận chung, có những thay đổi có thể quan sát được cho thấy, bổ sung thêm vitamin C vào chế độ ăn uống của vận động viên bơi lội rất cần thiết. Chúng giúp việc bảo vệ, chống lại stress, oxy hóa do tập thể dục rất tốt.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của vitamin C và D đối với tâm trạng đau khổ ở bệnh nhân nhập viện cấp tính (từ Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2013)

Bảng kết quả đánh giá nghiên cứu
Bảng kết quả nghiên cứu

Theo nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi và có kiểm soát tích cực đã so sánh tác dụng của vitamin C (500mg x 2 lần/ngày) với người dùng vitamin D liều cao (500 IU/ngày). Nghiên cứu cho thấy, vitamin C có liên quan đến việc giảm 71% các rối loạn tâm trạng và giảm 51% tâm lý căng thẳng. Trong khi đó, vitamin D liều cao không ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng người sử dụng.

Những thay đổi về việc cải thiện tâm trạng rất đáng kể khi nhóm người sử dụng vitamin C. Liệu pháp sử dụng ngắn hạn vitamin C giúp cải thiện tâm lý, giảm căng thẳng ở những người nhập viện cấp tính rất cao.

Nghiên cứu về hiệu quả của vitamin C và E đối với chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp II (từ Tạp chí Khoa học Sinh học Pakistan năm 2013)

Vai trò vitamin C đối với não bộ
Nhóm nghiên cứu sử dụng vitamin C cho các kết quả khả quan

Tình trạng đái tháo đường là một trong những căn bệnh phổ biến có liên quan mật thiết đến stress, lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Tăng đường huyết cũng dễ dẫn đến tăng căng thẳng oxy hóa, làm giảm hệ thống phòng thủ chống oxy trong cơ thể. Stress lâu dài còn là nguyên nhân hàng đầu gây trầm cảm và rối loạn lo âu.

Trong nghiên cứu mù đơn ngẫu nhiên, người ta sử dụng hai chất chống oxy hóa là vitamin C và vitamin E để đánh giá mức độ cải thiện trầm cảm, căng thẳng và lo lắng. Nghiên cứu thực hiện trên 45 bệnh nhân tiểu đường trong thời gian là 6 tuần. Các bệnh nhân được chia làm 3 nhóm, nhóm sử dụng vitamin E (4000 UI/ngày), nhóm sử dụng vitamin C(1000mg/ngày) và giả dược.

Kết quả cho thấy mức độ lo lắng giảm đáng kể (p = 0,005) ở những người sử dụng vitamin C so với nhóm khác. Nhìn chung, nghiên cứu này cho thấy việc bổ sung vitamin C trong thời gian ngắn hoàn toàn an toàn. Đồng thời, nó còn giảm mức độ lo lắng ở bệnh nhân tiểu đường.

Tóm lại, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng vitamin C có tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe não bộ. Cụ thể là làm giảm các triệu chứng của stress như lo lắng, thiếu tập trung, u buồn.

Tác dụng của Vitamin C trong việc hỗ trợ chức năng não

Có thể thấy, Acid ascorbic (vitamin C) là phân tử chống oxy hóa có vai trò cực kỳ quan trọng đối với não bộ. Theo các nghiên cứu in vivo, vitamin C trong não liên quan đến sự trưởng thành và dẫn truyền thần kinh. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến hành vi học tập, trí nhớ và các vận động thể thao. Quá trình tổng hợp collagen ở não cũng được thực hiện ổn định nhờ có vitamin C. Các tác dụng này được cụ thể như sau:

Acid ascorbic và sự trưởng thành của thần kinh

Acid ascorbic có vai trò trong sự phát triển thần kinh
Acid ascorbic có vai trò trong sự phát triển thần kinh

Các nghiên cứu cho thấy, vitamin C tăng cường sự biệt hóa tế bào gốc phôi để hình thành tế bào thần kinh (thực hiện trong môi trường nuôi cấy). Điều này cho thấy việc bổ sung vitamin C có liên quan đến việc tăng cường hình thành các tế bào thần kinh mới.

Khi tế bào thần kinh mới tạo ra nhiều hơn, hoạt động não bộ sẽ tốt hơn. Quá trình này cực kỳ cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Khi hệ thần kinh phát triển tốt, tư duy, khả năng học tập cũng như chỉ số IQ được cải thiện tốt hơn.

Acid ascorbic và dẫn truyền thần kinh

Vitamin C cần thiết cho não bộ
Vitamin C giúp dây thần kinh phát triển

Những chức năng không liên quan đến chống oxy hóa của vitamin C tại não và các mô có nguồn gốc thần kinh tập trung chủ yếu vào các chất dẫn truyền thần kinh. Nhiều nghiên cứu đã xác định rõ rằng, vitamin C rất cần thiết cho quá trình tổng hợp catecholamine trong các mô thần kinh.

Nhờ đó, lượng máu đến các vùng của não bộ được tăng lên. Lượng máu tăng khi đến não sẽ giúp những người đang gặp vấn đề thiếu máu não, hạ huyết áp được cải thiện.

Bên cạnh đó, vitamin C còn được cho là hoạt động như một chất điều hòa thần kinh. Nhờ vitamin C, các chất dẫn truyền thần kinh qua trung gian dopamine và glutamate được tăng cường. Vì thế, nó có khả năng cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, vui vẻ hơn và tập trung cao hơn.

Không những thế, vitamin C còn được chứng minh là có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi những độc tính kích thích. Những độc tính này được hình thành do quá trình kích hoạt thụ thể NMDA. Vitamin C còn giúp ngăn ngừa tổn thương và chết tế bào thần kinh.

Tác dụng của acid ascorbic đối với việc học tập, tăng trí nhớ và vận động

Vitamin C giúp não hoạt động tốt hơn
Vitamin C giúp quá trình học tập, ghi nhớ hiệu quả

Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc đảo ngược tình trạng thiếu trí nhớ do tuổi tác (nghiên cứu trên chuột). Trong một nghiên cứu khác, vitamin C được cho là có khả năng làm giảm phản ứng sợ hãi và căng thẳng. Những tác dụng của vitamin C đối với việc học tập, tăng trí nhớ vẫn có hiệu quả khi dùng kéo dài. Kể cả khi hàm lượng vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày ở nồng độ thấp.

Những tác động của vitamin C lên khả năng học tập và tăng trí nhớ vẫn rất tích cực. Dù việc học và ghi nhớ có thể khiến nhiều người căng thẳng.

Vitamin C cũng có khả năng tăng nhu cầu hoạt động vận động. Tuy nhiên, khả năng này không khiến nhiều người rơi vào trạng thái “tăng động”. Thay vào đó, cơ thể sẽ sản sinh nhiều dopamine – một chất khiến bạn hạnh phúc khi dùng vitamin C có kết hợp vận động thể thao. Từ đó, nhu cầu luyện tập, vận động nhiều hơn.

Sự tổng hợp vitamin C và collagen

Vitamin C giúp tăng sinh collagen
Vitamin C giúp bổ sung collagen cho não

Vẫn còn khá ít nghiên cứu liên quan đến vai trò của vitamin C trong việc tổng hợp collagen ở não bộ so với các cơ quan khác. Tuy nhiên, những nghiên cứu liên quan cho thấy, một lượng acid ascorbic sẽ cực kỳ cần thiết cho sự hình thành mạch máu và vỏ thần kinh tại não.

Sự tổng hợp collagen ở não phụ thuộc vào vitamin C có liên quan đến sự hình thành vỏ myelin bao quanh tế bào thần kinh. Nhờ vitamin C, quá trình tổng hợp collagen (nhóm IV) được diễn ra ổn định.

>>> Đề hiểu thêm về collagen là gì, bạn có thể tìm hiểu tại đây

Cách bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường chức năng não

Khả năng hấp thụ vitamin C của ruột non rất hạn chế. Vì thế, lượng vitamin C mỗi người uống hàng ngày thường chỉ nên dưới 1000mg. Loại vitamin này được tìm thấy trong rất nhiều loại trái cây và hoa quả tươi. Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể bổ sung vitamin C thông qua hai cách dưới đây:

Các thực phẩm giàu vitamin trong bữa ăn hàng ngày

Những loại thực phẩm giàu vitamin C
Trái cây, rau củ giàu vitamin C

Bổ sung vitamin C thông qua thực phẩm tự nhiên là lựa chọn phù hợp và nên được ưu tiên nhất. Bởi lẽ, dù lượng vitamin C trong thực phẩm thiên nhiên không cao bằng viên uống bổ sung nhưng lại dễ hấp thu hơn. Bên cạnh đó, khi ăn, uống một loại rau củ, trái cây giàu vitamin C, bạn không chỉ hấp thu mỗi vitamin C. Nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi khác sẽ được bổ sung kèm theo.

Vậy nên tiêu thụ loại thực phẩm nào? Dưới đây là một số gợi ý:

 • Ổi: trong mỗi 100g ổ, lượng vitamin C lên đến hơn 200mg. Hàm lượng này cao gấp 4 lần so với cam. Bên cạnh đó, ổi còn chứa vitamin C, acid folic và chất khoáng có lợi cho sức khỏe.
 • Dưa lưới: lượng vitamin C trong dưa lưới đỏ lên đến 202,6mg cho một quả cỡ trung bình. Một lát dưa lưới đỏ chứa 25,3 mg vitamin C.
 • Các dòng trái cây có múi: những loại trái cây họ cam quýt chứa lượng vitamin C ở mức khá. Trung bình, một quả cam cung cấp khoảng 70mg vitamin C. Còn một quả bưởi cỡ trung chứa khoảng 96mg vitamin C. Nước ép họ cam quýt thường chứa vitamin C nhiều hơn, khoảng 71mg vitamin C cho một cốc nhỏ.
 • Quả kiwi: cứ khoảng 100g quả kiwi thì có khoảng 92,7mg vitamin C. Lượng vitamin C trong kiwi gấp 1,5 lần so với mức DRI (lượng tiêu thụ khuyến nghị của Mỹ).
 • Bông cải xanh: một chén bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin C tương đương một quả cam.

Các thực phẩm chức năng chứa Vitamin C

Ngoài bổ sung vitamin C thông qua đường ăn uống thì nhiều người lựa chọn sử dụng các thực phẩm chức năng chứa vitamin C. Các loại viên uống hỗ trợ có thành phần chính là vitamin C thường có hàm lượng khá cao (từ 500mg trở lên). Vì thế, bạn không cần thiết phải dùng trong thời gian dài mà đôi khi cần uống trong 3 – 4 tháng.

Vitamin C từ thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng giàu vitamin C

Một số loại thực phẩm chức năng uống chứa vitamin C như:

 • Vitamin C Blackmores Bio C 500mg: viên uống chứa vitamin C dưới dạng acid ascorbic tinh khiết, Sodium ascorbate và Calcium ascorbate. 3 dạng tồn tại của vitamin C này dễ hấp thu vào cơ thể. Bên cạnh đó, sản phẩm có giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Puritan’s Pride C 500mg: viên vitamin C của Puritan’s Pride có hàm lượng vitamin C là 500mg. Trong đó lượng acid ascorbic là thành phần chính trong viên uống vitamin C mà không dùng thêm dạng chiết xuất vitamin C khác.
 • Swisse Vitamin C Chewable 500mg: hàm lượng acid ascorbic là 250mg và natri ascorbic (dạng khác của vitamin C) là 250mg. Vì có natri ascorbic thay thế acid ascorbic nên tác dụng phụ trên dạ dày của sản phẩm khá ít.

Các sản phẩm chứa vitamin C tổng hợp thường có hàm lượng cao rất nhiều lần so với thực phẩm tự nhiên. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để được hỗ trợ.

Một số lời khuyên hữu ích để tăng cường vitamin C trong cơ thể

Dùng vitamin C
Nên dùng vitamin C một cách có kế hoạch

Mặc dù, bổ sung vitamin C từ thực phẩm thiên nhiên hay thực phẩm bổ sung đều có ưu điểm riêng. Tuy nhiên, để việc tăng cường vitamin C trong cơ thể hiệu quả, bạn nên lưu ý một số lời khuyên từ chuyên gia như sau:

 • Để thức ăn giữ được càng nhiều vitamin C thì nấu thức ăn cần dùng ít nhiệt, nước. Đun sôi quá mức các thực phẩm chứa vitamin C sẽ khiến hoạt chất này bị biến tính, bay hơi.
 • Luôn chọn trái cây, rau tươi mới hái vào bất kỳ lúc nào có thể. Bởi sau khi thu hoạch, hàm lượng vitamin C sẽ giảm đi nhanh chóng.
 • Những sản phẩm trái mùa thường phải di chuyển thời gian dài nên hàm lượng vitamin C và các dưỡng chất khác giảm đi.
 • Theo khuyến nghị mới của Viện Y học, nam giới cần 90 miligam vitamin C mỗi ngày, phụ nữ cần 75 miligam vitamin C. Phụ nữ đang có thai cần từ 80 – 85 miligam vitamin C và đang cho con bú cần 115 – 120 miligam vitamin C. Người đang hút thuốc cần thêm 35 miligam vitamin C vì họ rất dễ cạn kiệt nguồn vitamin C dự trữ.
 • Nên hạn chế hút thuốc lá để vitamin C không bị đào thải nhanh.
 • Không nên tiêu thụ quá nhiều vitamin C dạng thực phẩm chức năng. Uống trên 1000mg vitamin C mỗi ngày khiến lượng vitamin C hấp thu vào cơ thể thực tế bị giảm đi hơn 50%.
 • Nên ăn các loại trái cây, rau củ có màu sắc sặc sỡ vì chúng chứa rất nhiều vitamin C và các nhóm chất chống oxy hóa khác.

Một số phương pháp khác giúp chức năng não phát triển

Bên cạnh việc sử dụng vitamin C, một số phương pháp khác có thể giúp chức năng não phát triển tốt. Điển hình như:

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc giúp não hoạt động tốt

Một giấc ngủ tốt sẽ giúp não bộ nghỉ ngơi, loại bỏ những thành tố gây hại cho bộ não. Thông thường, trung bình bạn chỉ cần ngủ từ 6 – 9 giờ mỗi ngày là đủ. Thời gian ngủ thực tế của mỗi người có thể khác nhau tùy theo cường độ công việc, học tập. Tuy nhiên, ngủ ít hơn 6 giờ hoặc nhiều hơn 9 giờ có thể gây mệt mỏi, không tốt cho sức khỏe.

Sử dụng các thực phẩm chứa Omega-3

Ngoài vitamin C, nhiều chất dinh dưỡng khác cũng được nghiên cứu là có lợi cho não bộ. Một trong số đó có thể kể đến như Omega-3. Loại acid béo này giúp não hoạt động ổn định và các chức năng của não duy trì. Omega-3 có nhiều trong các loại hạt như hạt óc chó, đậu nành. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các loại cá biển.

Luôn luôn học hỏi, tư duy

Luôn học hỏi thường xuyên
Học thường xuyên để giúp não bộ hoạt động

Một trong những cách tốt nhất để não bộ luôn duy trì trạng thái hoạt động hiệu quả nhất là hãy học hỏi, tư duy, tìm tòi cái mới. Não liên tục phải tư duy, sáng tạo sẽ giúp các tế bào “vận động” một cách đều đặn, nhạy bén hơn.

Tuy nhiên, hãy để não bộ học tập, tư duy một cách thoải mái và có các khoảng nghỉ ngơi nhất định. Não liên tục hoạt động trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi dễ dẫn đến kiệt sức, đau đầu.

Ăn uống “nhiều màu sắc”

Bạn có biết rằng, những chất chống oxy hóa tự nhiên có rất nhiều trong những loại trái cây, rau củ có màu sắc sặc sỡ. Vì thế, ăn những loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể bổ sung các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể và não bộ.

Nghỉ ngơi, giải trí sau căng thẳng

Căng thẳng, stress kéo dài khiến hoạt động của não bộ bị suy giảm. Dù bạn có sử dụng nhiều hoạt chất hỗ trợ não bộ đến đâu nhưng nếu không nghỉ ngơi thì những hoạt chất này cũng không thể phát huy hiệu quả tối đa. Vì thế, hãy nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi, làm việc căng thẳng. Bạn có thể tạm thời đi du lịch, đọc một cuốn sách. Hay đôi khi chỉ đơn giản là dạo chơi, đi bộ nhẹ nhàng quanh nhà.

Tập thiền, yoga

Tập thiền, yoga
Tập thiền, yoga giúp tinh thần thoải mái

Thiền hay yoga là các phương pháp luyện tập vừa cải thiện sức khỏe cơ thể vừa giúp chức năng não bộ khỏe mạnh hơn. Mỗi ngày, bạn nên dành thời gian ít nhất khoảng 15 – 30 phút để thử thiền hoặc yoga nếu thường xuyên hoạt động não bộ nhiều.

Kết luận

Không thể phủ nhận vai trò của vitamin C đối với việc cải thiện chức năng não bộ. Nó giúp cơ thể giảm stress, căng thẳng và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, chỉ khi bạn sử dụng vitamin C một cách hợp lý thì hiệu quả mới đạt được những gì bạn mong muốn. Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý để có cuộc sống hạnh phúc nhé!

Nguồn tham khảo

 • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32745879/
 • https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/anatomy-of-the-brain#:~:text=What%20is%20the%20brain%3F,central%20nervous%20system%2C%20or%20CNS.
 • https://www.apa.org/news/press/releases/stress/2012/full-report.pdf
 • https://www.npr.org/documents/2016/jul/HarvardWorkplaceandHealthPollReport.pdf
 • https://www.researchgate.net/publication/262667487_Effects_of_ascorbic_acid_on_oxidative_stress_biomarkers_of_elite_swimmers
 • https://www.researchgate.net/publication/251878612_Effects_of_vitamin_C_and_vitamin_D_administration_on_mood_and_distress_in_acutely_hospitalized_patients
 • https://www.researchgate.net/publication/260150730_Efficacy_of_Supplementary_Vitamins_C_and_E_on_Anxiety_Depression_and_Stress_in_Type_2_Diabetic_Patients_A_Randomized_Single-blind_Placebo-controlled_Trial
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2649700/#:~:text=Ascorbate%20(vitamin%20C)%20is%20a,and%20regulation%20of%20HIF%2D1%CE%B1.
 • https://www.webmd.com/balance/features/tips-for-getting-vitamin-c
Đã duyệt nội dung
Bình luận (0 bình luận)