Cách bổ sung Collagen để chăm sóc khớp

Collagen và khớp: Cách sử dụng collagen để chăm sóc khớp của bạn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới, ngày càng có nhiều người mắc những căn bệnh liên quan về khớp. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chế độ sinh hoạt ăn uống hàng ngày không đều độ. Chính vì vậy cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là collagen. Bởi, collagen chính là thành phần tham gia vào quá trình tổng hợp, tạo độ đàn hồi cho mô liên kết. Trong đó, mô liên kết nằm trong xương, sụn, dây chằng, khớp. Có thể nói collagen và khớp có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Vậy nên qua bài viết này, các chuyên gia của OVANIC sẽ chỉ ra tầm quan trọng của collagen và khớp. Đặc biệt là cách sử dụng collagen để chăm sóc khớp của bạn một cách hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của collagen đối với khớp

Vai trò của collagen đối với khớp
Collagen hỗ trợ cải thiện chức năng khớp, giảm đau, cải thiện tình trạng thoái hoá khớp ở người cao tuổi

Theo nghiên cứu [1] của các chuyên gia cho biết, collagen được dùng trong việc hỗ trợ cải thiện chức năng khớp, giảm đau, cải thiện tình trạng thoái hoá khớp ở người cao tuổi. Collagen là một loại protein thuộc cấu trúc bậc 3. Chúng tham gia vào quá trình tổng hợp, tạo độ đàn hồi cho da và tăng cường sức dẻo dai cho mô liên kết. Mô liên kết lại chiếm tỷ lệ lớn trong xương, sụn, gân, dây cằng, khớp và dịch khớp. Chính vì vậy, collagen và khớp có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Trong cơ thể, collagen được tổng hợp trong nguyên bào sợi của mô liên kết. Khi chúng ta bước qua độ tuổi 30, khả năng sản xuất collagen tự nhiên giảm dần. Sự phá huỷ collagen bắt đầu chiếm ưu thế. Tại thời điểm này, khớp xương của chúng ta sẽ cọ xát với nhau khiến cho lớp sụn bị mài mòn hay thậm chí là đứt gãy. Qua đó gây khó khăn trong việc di chuyển, dễ bị chấn thương. Chính vì vậy, khi bước qua độ tuổi này, chúng ta nên bổ sung collagen cho cơ thể để hạn chế tình trạng phá huỷ collagen.

Đối với tình trạng thoái hoá khớp, người bệnh nên dùng sản phẩm này dưới dạng thuỷ phân. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên dụng khoảng 10g một ngày.

=>>> Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của chúng trong việc duy trì sức khỏe của xương

2. Collagen là gì? Vai trò của nó trong khớp

collagen là gì
Cấu trúc của collagen

Collagen là cấu trúc chính của protein trong không gian ngoại bào, tồn tại nhiều tại các mô liên kết. Dưỡng chất này tồn tại ở khắp nơi trong cơ thể. Tỷ lệ cụ thể như sau: 70% lớp hạ bị của làn da, 20% của xương, 50% của khớp và xấp xỉ gần 100% thành phần của giác mạc. Không chỉ là thành phần chính của mô liên kết, chúng còn chiếm tỷ lệ nhiều nhất ở động vật có vú với 25 – 35% hàm lượng protein trong cơ thể.

Collagen chứa Amino acid liên kết với nhau để tạo thành xoắn ba của các sợi kéo dài. Dưỡng chất này chủ yếu được tìm thấy tại các sợi mô như gân, dây chằng và da.

Qua khái niệm và đặc điểm của collagen mà chúng tôi nhắc để ở trên có lẽ bạn đã hiểu được phần nào tầm quan trọng của collagen và xương. Có thể nói, collagen chính là thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Bạn có thể tưởng tượng dưỡng chất này quan trọng đối với cơ thể của chúng ta giống như ánh sáng đối với cây. Nếu không có ánh sáng, cây sẽ sớm lụi tàn vì chúng không thể tổng hợp được tinh bột nuôi cơ thể.

Việc bổ sung collagen thực chất là bổ sung acid amin để tổng hợp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, khi bước qua độ tuổi 25, bạn nên bổ sung chất này để cơ thể được khoẻ mạnh. Qua đó ta thấy được collagen và khớp có tác động qua lại với nhau.

=>>> Tìm hiểu chi tiết về collagen gì tại: https://ovanic.vn/collagen-la-gi

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất collagen trong cơ thể

Ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu collagen, bạn cần phải lưu ý một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Những yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất collagen trong cơ thể:

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài

Collagen khi tiếp xúc với tia UV và tia cực tím trong thời gian dài sẽ bị suy giảm đáng kể. Chúng bị tác động thông qua việc ảnh hưởng đến ADN – tế bào tạo ra Collagen. Qua đó làm suy giảm quá trình sản xuất collagen trong cơ thể.

Tuổi tác

Theo nhiều nghiên cứu [2] cho thấy việc sản xuất collagen sẽ bị suy giảm khoảng 1% – 1,5% mỗi năm kể từ khi bước qua tuổi 20. Tuy nhiên tuỳ vào cơ địa mỗi người mà độ tuổi suy giảm quá trình sản xuất collagen là khác nhau. Khi chúng ta còn trẻ, tỷ lệ sản xuất collagen tự nhiên sẽ nhiều hơn tỷ lệ bị phá vỡ. Đến một độ tuổi nhất định, tỷ lệ sản xuất chất này ít hơn tỷ lệ bị phá vỡ. Chính vì vậy chúng ta cần bổ sung collagen thường xuyên khi bước qua độ tuổi 20.

Hút thuốc lá

Chắc hẳn không phải ai cũng nghĩ đến việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến quá trình sản xuất collagen. Tuy nhiên, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất collagen tự nhiên mà còn gây ra rất nhiều bệnh về đường hô hấp. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên những tổn thương cho dưỡng chất này trong cơ thể. Khi hút thuốc, nicotin trong khói thuốc sẽ chiếm diện tích trong cơ thể qua đó làm giảm lượng oxy cung cấp đến các mô. Từ đó, mô không được tái tạo, rất có khả năng bị hư hỏng và chết.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên những tổn thương cho dưỡng chất này trong cơ thể
Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên những tổn thương cho dưỡng chất này trong cơ thể

Chế độ ăn

Ngoài việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu collagen, bạn cần hạn chế ăn đồ ăn nhanh. Bởi đồ ăn nhanh thường chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, sản phẩm này còn góp phần vào quá trình làm giảm sự luân chuyển của collagen. Điều này làm ngăn cản quá trình tương tác của collagen với các tế bào khác xung quanh.

4. Tình trạng thiếu collagen và ảnh hưởng đến sức khỏe khớp

Như đã đề cập đến ở trên, collagen là protein cấu trúc bậc 3 tham gia vào quá trình tổng hợp và tạo độ đàn hồi cho khớp. Dưỡng chất này thường chiếm tỷ lệ lớn ở khu vực xương, khớp, dây chằng và gân. Nếu thiếu chất này sẽ dẫn đến việc đau khớp, di lại khó khăn. Tình trạng thoái hoá khớp cũng chính là vấn đề của cơ thể khi thiếu đi dưỡng chất này. Qua đó chúng ta có thể thấy được mối liên hệ chặt chẽ giữa collagen và khớp.

5. Những thực phẩm giàu collagen và tác dụng của chúng trong cung cấp collagen cho khớp

Trong thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn có rất nhiều thực phẩm giàu collagen mà bạn không biết. Để có thể nắm rõ về thực phẩm giàu collagen, chúng ta chia chúng thành 3 loại:

 • Thực phẩm giàu collagen đến từ động vật: Thịt gà, cá và các loài động vật có vỏ, thịt lợn, gan lợn, thịt bò, lòng trắng trứng,…
 • Thực phẩm giàu collagen đến từ thực vật: Hầu hết các loại rau xanh có màu xanh đều chứa hàm lượng lớn chất này. Ngoài ra còn có các loại quả mọng, trái cây có múi, trái cây nhiệt đới,…
 • Thực phẩm giàu collagen đến từ các loại hạt: Một số loại hạt như hạt óc chó, hạt điều, hạt đậu,..
Thực phẩm giàu collagen
Thực phẩm giàu collagen mà bạn nên bổ sung mỗi ngày

Một chuyên gia về dinh dưỡng đã từng đánh giá rằng thịt của các loài động vật, trái cây, rau quả là nguồn cung cấp collagen tự nhiên an toàn nhất. Khi bạn ăn thực phẩm giàu collagen hay thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất sẽ giúp tái tạo các khối, và bổ sung acid amin cấu tạo nên collagen.

6. Các loại thực phẩm giàu collagen và sự khác nhau giữa chúng

Thực phẩm giàu collagen được chia thành 3 nhóm chính như trên. Mặc dù đều có công dụng giúp sản sinh collagen tự nhiên nhưng mỗi loại thực phẩm lại cung cấp thành phần tham gia vào từng giai đoạn.

 • Thực phẩm giàu collagen đến từ động vật sẽ chứa hàm lượng lớn protein và một lượng canxi. Bên cạnh đó, thực phẩm này đặc biệt phù hợp để bổ sung dưỡng chất điều trị vùng khớp. Đối với các loại cá và động vật có vỏ có phần dễ hấp thụ hơn và đây cũng được coi là nguồn bổ sung collagen peptide cho cơ thể.
 • Thực phẩm giàu collagen đến từ thực vật lại giàu vitamin C, vitamin A, chất sơ. Những dưỡng chất này không chỉ là thành phần tạo nên collagen mà chúng còn giúp hệ tiêu hoá của chúng ta được hoạt động một cách tốt nhất.
 • Thực phẩm giàu Collagen đến từ các loại hạt: Thực phẩm này chứa hàm lượng lớn kẽm và đồng. Hai dưỡng chất này có tác dụng tăng cường khả năng tạo collagen cho cơ thể.
Các sản phẩm chăm sóc khớp chứa collagen
Một số thực phẩm chăm sóc khớp chứa collagen

7. Những thực phẩm khác cũng có tác dụng giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể

Bên cạnh những thực phẩm trên, vẫn còn một số thực phẩm có tác dụng tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể như: Các loại sữa, tỏi, nước hầm xương, các loại đậu,…

Để bổ sung hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống một cách hợp lý kết hợp với tập luyện thể dục thể thao. Như vậy mới giúp cơ thể sản sinh collagen tự nhiên một cách hiệu quả.

Một số thực phẩm khác có công dụng cung cấp collagen
Các loại hạt thuộc họ đậu chứa hàm lượng collagen lớn

8. Các công dụng của collagen trong việc chăm sóc khớp và giảm đau khớp

Trong cấu trúc của khớp, collagen tham gia vào quá trình tổng hợp, tạo độ đàn hồi và tăng cường sự dẻo dai cho khớp. Mà các mô liên kết lại nằm hầu hết trong xương, sụn, gân, dây chằng. Qua đó, khi cơ thể được cung cấp đủ hàm lượng collagen sẽ giúp các khớp di chuyển một cách linh hoạt và dễ dàng hơn. Đặc biệt chất này phù hợp với trường hợp mắc các bệnh về xương khớp. Nếu cơ thể có đủ hàm lượng collagen sẽ giúp các khớp được chữa trị một cách nhanh chóng và hạn chế tình trạng đau khớp.

9. Các sản phẩm chăm sóc khớp chứa collagen và tác dụng của chúng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại collagen khác nhau khiến người mua bị phân vân. Vậy những sản phẩm được yêu thích nhất và có công dụng tốt nhất là gì? Hãy tham khảo một số sản phẩm được Ovanic tổng hợp nhé:

 • The collagen Shiseido dạng viên: Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản, nổi tiếng trong làng mỹ phẩm nơi đây. Sản phẩm được sản xuất bởi nhãn hàng Shiseido nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào. Nếu bạn đang muốn lựa chọn một loại sản phẩm giúp làn da căng tràn sức sống thì đây chính là sản phẩm không thể bỏ qua.
 • Collagen Lựu Đỏ: Đây là sản phẩm có sự kết hợp hoàn hảo giữa collagen và lựu đỏ. Đây chính là 2 thành phần nuôi dưỡng da chắc khoẻ và làm chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra sản phẩm này còn chứa men vi sinh giúp cho hệ tiêu hoá của bạn được khoẻ hơn và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Có thể nói, đây chính là chân ái cho các nàng. Bởi giá thành sản phẩm vừa phải nhưng đem lại chất lượng tuyệt vời.
 • Collagen Liquid Mỹ: Là một trong nhưng loại collagen cô đặc dạng ống có nguồn gốc từ Mỹ. Sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi công dụng tuyệt vờimà chúng đem lại. Sản phẩm này có công dụng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen một cách tự nhiên, hỗ trợ sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hoá. Nếu bạn đang gặp phải các bệnh lý về xương khớp có thể tham khảo sản phẩm này.

>>> Xem thêm: Mua collagen chính hãng, nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Ovanic.vn

Thực phẩm chức năng giàu collagen
Công dụng của thực phẩm chức năng là thúc đẩy quá trình sản xuất collagen một cách tự nhiên

10. Các phương pháp khác để bảo vệ và chăm sóc khớp

Tình trạng khớp bị thoái hoá hoặc gặp tình trạng đau khớp là không thể tránh khỏi khi chúng ta bước vào giai đoạn thoái hoá. Tuy nhiên, vẫn có cách để quá trình ấy diễn ra chậm hơn. Hãy tham khảo các phương pháp bảo vệ và chăm sóc khớp sau đây nhé.

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho xương khớp.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.
 • Duy trì cân nặng ở mức ổn định.
 • Hạn chế mang vác vật nặng, sinh hoạt không đúng cách.
 • Loại bỏ một số thói quen không tốt cho xương khớp như: Uống bia rượu, hút thuốc lá, ăn nhiều đồ dầu mỡ.
 • Nên đến tham khám bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường.
Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao
Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

11. Các bệnh liên quan đến collagen và khớp

Như đã đề cập đến ở trên, collagen có vai trò quan trọng đối với khớp. Chính vì vậy collagen và khớp là hai thứ đi liền với nhau mà chẳng thể tách rời. Nếu cơ thể thiếu collagen sẽ gây nên một số bệnh như: Thoái hoá xương khớp, viêm khớp dạng khớp, xơ cứng khớp,… Trong trường hợp cơ thể thiếu collagen một thời gian ngắn sẽ gây khó khăn trong việc đi lại. Nếu tình trạng thiếu dưỡng chất này kéo dài sẽ khiến khớp bị hoại tử và không thể di chuyển.

Qua bài viết này, OVANIC đã chia sẽ đến bạn những thông tin về collagen và khớp, cách sử dụng collagen để chăm sóc khớp của bạn. Hy vọng rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn trang bị được những thông tin về collagen và khớp. Qua đó chăm sóc cho khớp của bạn một cách tốt nhất. Đừng quên theo dõi OVANIC để cập nhập những thông tin bổ ích về sức khoẻ.

Nếu cơ thể thiếu collagen sẽ gây nên một số bệnh như: Thoái hoá xương khớp, viêm khớp dạng khớp, xơ cứng khớp
Nếu cơ thể thiếu collagen sẽ gây nên một số bệnh như: Thoái hoá xương khớp, viêm khớp dạng khớp, xơ cứng khớp

Sau khi biên tập xong sẽ được chuyên các chuyên gia bác sỉ, chuyên gia dinh dưỡng kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đăng tải tại website này. Mong rằng các thông tin tại bài viết này sẽ hữu ích cho hành trình chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của bạn.

Nguồn tham khảo

Để cung cấp các thông tin đúng, tin cậy và hữu ích cho người dùng. Đội ngũ chuyên gia và biên tập viên của Ovanic đã nghiên cứu kỹ càng từ nhiều nguồn uy tín như:

 • https://www.healthline.com/nutrition/collagen
 • https://en.wikipedia.org/wiki/Collagen
 • https://www.webmd.com/diet/collagen-health-benefits
 • https://parjournal.net/article/view/3863
Đã duyệt nội dung
Question and answer (0 comments)