hình Nguồn Collagen tự nhiên từ thực phẩm nên được ưu tiên bổ sung

Collagen tự nhiên và collagen tổng hợp: Sự khác biệt và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Collagen tự nhiên và collagen tổng hợp là gì? Hôm nay hãy để OVANIC giải đáp thắc mắc của các bạn về collagen tự nhiên và collagen tổng hợp thông qua các nội dung:

 • Chúng giống và khác nhau như thế nào?
 • Collagen tự nhiên có ở đâu?
 • cách bổ sung collagen tự nhiên ?
 • ăn gì để tăng collagen cho da?
 • collagen có nhiều ở đâu?
 • uống collagen nhiều có tốt không?
 • uống nhiều collagen có sao không?
 • collagen hấp thụ qua đường nào?

1. Giới thiệu về Collagen tự nhiên và collagen tổng hợp

1.1. Sự khác biệt giữa collagen tự nhiên và tổng hợp

 • Collagen tự nhiên được tạo ra bởi các tế bào trong cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào sụn và tế bào xương. Collagen tự nhiên được sản xuất theo một quá trình sinh hóa phức tạp và chịu sự kiểm soát của cơ thể, giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của nó.
 • Collagen tổng hợp là các phiên bản collagen được tạo ra bởi các nhà sản xuất bên ngoài cơ thể. Collagen tổng hợp thường được sản xuất bằng cách kết hợp các thành phần protein và acid amin khác với các hoạt chất phụ gia.

1.2. Các đặc điểm của collagen tự nhiên và collagen tổng hợp

Dưới đây là một số đặc điểm của collagen tự nhiên và collagen tổng hợp:

Collagen tự nhiên:

 • Được sản xuất bởi các tế bào trong cơ thể như tế bào da, tế bào sụn, tế bào xương…
 • Có một quá trình sinh hóa phức tạp và chịu sự kiểm soát của cơ thể, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của nó.
 • Đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên độ đàn hồi, sự săn chắc và sự đàn hồi của các cơ quan và khớp trong cơ thể.
 • Phù hợp với mọi loại da và có tính chất an toàn và hiệu quả.

Collagen tổng hợp:

 • Là sản phẩm được tạo ra bên ngoài cơ thể bằng cách kết hợp các thành phần protein và acid amin.
 • Có cùng cấu trúc và tính chất vật lý hóa học với collagen tự nhiên.
 • Khi sử dụng, nó có thể kích thích quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể, giúp tạo ra một lớp da săn chắc hơn.
 • Thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng nhằm tăng cường độ đàn hồi, tăng sự săn chắc và giảm nếp nhăn của da.
Phân tử collagen
Phân tử collagen

2. Ưu điểm và nhược điểm của Collagen tự nhiên

2.1. Ưu điểm của collagen tự nhiên

Tính tự nhiên và độ an toàn:

Collagen tự nhiên được sản xuất bởi cơ thể con người, do đó nó có tính tự nhiên cao, ít gây tác dụng phụ hay các phản ứng sinh hóa trong cơ thể.

Tốt cho sức khỏe tổng thể:

Collagen tự nhiên chiếm 30% lượng protein trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của các mô liên kết trong cơ thể, giảm các vấn đề sức khỏe như đau khớp, giảm khả năng chấn thương và bảo vệ sức khỏe của da, tóc và móng.

Tác dụng kéo dài và hiệu quả hơn:

Được tổng hợp từ bên trong cơ thể nên phù hợp với nhu cầu của cơ thể, độ bền cao và không bị đào thải bởi quá trình đào thải tự nhiên trong cơ thể.

>>> Tìm hiểu chi tiết về collagen là gì

2.2. Nhược điểm của collagen tự nhiên

Giá thành cao hơn:

Qui trình sản xuất collagen tự nhiên rất phức tạp, mất rất nhiều thơi gian, công sức và tiền bạc vì vậy những sản phẩm chứa lượng collagen tự nhiên thông thường giá thành sẽ cao hơn những sản phẩm chứa collagen tổng hợp.

Khó tiêu hóa và hấp thụ:

Collagen tự nhiên thường tồn tại dưới dạng phân tử lớn rất có thể con người rất khó hấp thu, các loại collagen có nguồn gốc từ các loại động vật khác sẽ không phù hợp với chuỗi axit amin, protein ở người nên cũng khó hấp thu khi bổ sung vào cơ thể.

Không phù hợp cho người ăn chay hoặc không ưa thích thực phẩm từ động vật:

Collagen tự nhiên chủ yếu có nguồn gốc từ động vật nên những người ăn chay hoặc những người không thích những sản phẩm từ động vật muốn bổ sung collagen thì loại này sẽ không phù hợp.

collagen tự nhiên có trong thực phẩm
collagen tự nhiên có trong thực phẩm

3.Ưu điểm và nhược điểm của collagen tổng hợp

3.1. Ưu điểm của collagen tổng hợp

Giá thành thấp hơn:

Collagen tổng hợp là một loại collagen được sản xuất từ các phân tử protein được tạo ra bằng phương pháp sinh học trong phòng thí nghiệm, Nguồn nguyên liệu sản xuất collagen tổng hợp có sẵn trong tự nhiên là các loại thực phẩm như: da cá, da mực, sứa biển và một số nguyên liệu khác tại mỗi quy trình. Phương pháp sản xuất hàng loạt nên giá thành có vẻ rẻ hơn. 

Dễ dàng sản xuất và tiêu thụ:

Collagen tổng hợp có cấu trúc giống như collagen tự nhiên, do đó có khả năng hấp thụ và sử dụng tốt hơn so với các loại protein khác.Collagen tổng hợp thường an toàn và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Nó có thể được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Hiệu quả ngay lập tức và dễ dàng theo dõi:

Collagen tổng hợp được sản xuất trong môi trường điều kiện cố định và có chất lượng đồng nhất, do đó chất lượng của nó thường cao hơn so với collagen tự nhiên. Do vậy khả năng hấp thu nhanh nên chúng ta có thể thấy hiệu quả tức thì khi sử dụng collagen tổng hợp.

3.2. Nhược điểm của collagen tổng hợp

Không tự nhiên và có thể gây phản ứng phụ:

Collagen tổng hợp được sản xuất theo 1 qui trình trình kép kín, trong quá trình tổng hợp sẽ được thêm vào các chất phụ gia và một số chất có liên quan để tăng chất lượng cũng như số lượng sản phẩm thu được. Vì vậy môt số người có thể dị ứng với các thành phần của nó.

Tác dụng kéo dài không bằng collagen tự nhiên: 

Collagen tổng hợp là loại collagen được tổng hợp bên ngoài có thể nên độ bền và khả năng chịu nhiệu sẽ kém hơn so với collagen tự nhiên. Lượng collagen tổng hợp được cung cấp cho cơ thể sẽ bị mất đi sau thời gian ngắn.

Có thể chứa chất bảo quản hoặc tạp chất:

Trong quá trình sản xuất collagen tổng hợp các chất phụ gia sẽ được thêm vào để tách chiết collagen tinh khiết. Nếu loại bỏ không hết các chất phụ gia đó collagen tinh kiết sẽ bị lẫn những tạp chất không mong muốn.

Collagen tổng hợp
Collagen tổng hợp

4. Tác động của collagen tự nhiên và collagen tổng hợp đến sức khỏe

4.1. Tác dụng của collagen tự nhiên đến sức khỏe

Giúp tăng độ đàn hồi và giảm lão hóa da:

Collagen tự nhiên là thành phần chính của da, giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và lão hóa da.

Hỗ trợ khớp và xương khỏe mạnh:

Collagen tự nhiên cũng là thành phần chính của xương và khớp, giúp tăng độ dẻo dai và độ chắc chắn của chúng, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương và khớp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa:

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen tự nhiên có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp, tăng cường độ đàn hồi của động mạch và giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra collagen còn giúp mạch máu giác mạc và răng chắc khỏe.

4.2. Tác động của collagen tổng hợp đến sức khỏe

Giúp cải thiện sức khỏe da và tóc:

Collagen là một thành phần quan trọng của tóc và móng, giúp tăng cường độ bóng và độ dày của chúng, giúp tóc suôn mượt và giảm gãy rụng và giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng độ đàn hồi của da.

Collagen là một thành phần chính của xương và sụn, giúp duy trì sự mạnh mẽ và đàn hồi của chúng. Việc tổng hợp collagen giúp cải thiện sức khỏe của xương và khớp, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến xương và khớp như loãng xương và viêm khớp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa:

Collagen cũng là thành phần chính của mạch máu, giúp duy trì sự mạnh mẽ và đàn hồi của chúng. Việc bổ sung collagen có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như động mạch bị tắc nghẽn.

Tác dụng collagen trên da
Tác dụng collagen trên da

5. Sử dụng collagen tự nhiên và collagen tổng hợp trong chế độ ăn uống

5.1. Các nguồn collagen tự nhiên

Thực phẩm giàu collagen: 

Nước hầm xương: Nước hầm xương có chứa collagen type 1,2 & 3 được tìm thấy trong sụn, dây chằng, gân, khớp và xương. Nước hầm xương bò có nhiều collagen type 1 giúp dưỡng da. Nước hầm xương gà có nhiều collagen type 2 giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp.

Cá nguyên da: Theo một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, collagen trong cá giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn gấp 1.5 lần so với bò hay lợn. Bởi vì hàm lượng omega-3 từ cá giúp thúc đẩy sự hình thành collagen (Hankenson et al. 2000). Cá thu và cá hồi là hai thực phẩm chứa nhiều omega-3.

Gà: Theo nghiên cứu của trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ, da gà , thịt, chân chứa rất nhiều collagen. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Clinical Interventions in Aging, cổ và sụn gà hỗ trợ điều trị thành công bệnh viêm khớp.

Trứng: Theo nghiên cứu trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ. Lòng trắng trứng chứa 2 acid amin: glycine và proline là thành phần tổng hợp nên collagen. Ngoài ra, nó còn cung cấp glucosamine sulfate, chondroitin sulfate, axit hyaluronic và nhiều loại axit amin khác cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp sản xuất collagen:

Trái cây có múi: Theo nghiên cứu Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ, mặc dù các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam không chứa collagen nhưng chúng lại chứa dồi dào lượng vitamin C giúp tăng tổng hợp collagen.

Rau xanh: Nghiên cứu của trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: chất diệp lục có trong rau giúp các tế bào sản xuất nhiều procollagen trong da. Bông cải xanh, cải xoăn, cải bó xôi là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, kẽm và đồng là một bộ ba kích thích sản xuất collagen.

Hàu: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Hàu cung cấp nguyên tố đồng giúp sản xuất collagen bằng cách kích hoạt enzyme lysyl oxidase. Đồng cũng sẽ tạo các liên kết bên trong collagen để giữ cho nó ổn định. Ngoài ra, nó còn tham gia vào quá trình sửa chữa và phục hồi những collagen bị hư hỏng.

Hạt: Bổ sung hạt vào chế độ ăn hằng ngày để tăng cường lượng kẽm và đồng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen. Tham khảo các loại hạt sau đây: Hạt bí ngô: 28,34 gam tương đương 2,2mg kẽm và 0,38mg đồng. Hạt điều: 28,34 gam tương đương 1,6mg kẽm và 0,62mg đồng. Hạnh nhân: 28,34 gam tương đương 0,9mg kẽm và 0,27mg đồng. Hạt vừng: 1 muỗng canh tương đương 0,7mg kẽm và 0,37mg đồng.

>>> Tìm hiểu nhiều thực phẩm giàu collagen để bổ sung cho cơ thể

5.2. Các sản phẩm collagen tổng hợp

Sản phẩm collagen tổng hợp truyền thống

Sản phẩm collagen tổng hợp truyền thống là sản phẩm chứa collagen nhân tạo được sản xuất từ ​​nhiều nguồn khác nhau. Sản phẩm collagen tổng hợp truyền thống thường được sử dụng như một phụ gia trong việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc da khác nhau. Tuy nhiên, các sản phẩm này không thể được hấp thụ và sử dụng hiệu quả như collagen tự nhiên có trong cơ thể.

Sản phẩm collagen tổng hợp mới và tiên tiến hơn

Khắc phục những nhược điểm của collagen tổng hợp  truyền thống. Hiện nay các nhà sản suất đã cho ra đời các sản phẩm mới tối ưu hiệu quả của collgen khi đi vào cơ thể. Chúng ta có thể tham khảo các loại sản phẩm sau:

 • Các loại Collagen của Mỹ: Viên uống Collagen Youtheory with Biotin Type 1 2 & 3, Liquid Collagen Skin Revitalization dạng nước, Bột collagen Vital Proteins Collagen Peptides Unflavored…
 • Các loại Collagen của Úc: Bio Marine Collagen, Beauty Collagen Shot, DHC Collagen Beauty 7000 Plus dạng nước….
 • Các loại Collagen của Nhật: Bột collagen đẹp da Meiji Amino Collagen Nhật (196g), DHC Collagen Beauty 7000 Plus Dạng Nước (30 chai), Nước uống đẹp da Collagen 82x Sakura Premium Nhật Bản (500ml), Viên uống hỗ trợ trắng da, giảm nám Collagen Pure White Shiseido…

>>> Tham khảo thêm: Mua collagen giá ưu đãi tại Ovanic.vn

các dạng collagen
các dạng collagen

6. Các lưu ý khi sử dụng collagen tự nhiên và collagen tổng hợp

6.1. Liều lượng collagen hợp lý

Khuyến cáo liều lượng collagen:

 • Độ tuổi từ 20-22: khoảng 1.000-2.000mg collagen/ngày.
 • Độ tuổi từ 22-30: khoảng 2.000-10.000mg collagen/ngày.
 • Độ tuổi từ 30-40: khoảng 10.000-20.000mg collagen/ngày.
 • Độ tuổi từ 40 trở lên: bổ sung 20.000mg collagen/ ngày trở lên và kết hợp cùng sản phẩm chống lão hóa từ bên ngoài khác là lý tưởng nhất.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng:

 • Đối với các nếp nhăn trên da: 2,5gram collagen loại I và hỗn hợp loại I và II đã chứng minh có ích sau 8 đến 12 tuần.
 • Đối với bệnh đau khớp: 40mg collagen loại II thô uống hằng ngày trong 6 tháng hoặc 2 gram collagen loại II thủy phân trong 10 tuần có thể giúp giảm đau khớp.
 • Đối với sức khỏe của xương: Các nghiên cứu vẫn còn hạn chế, nhưng việc dùng 5 gram collagen thủy phân có nguồn gốc từ bò mỗi ngày giúp tăng mật độ xương sau 1 năm.
 • Để xây dựng cơ bắp: 15 gram uống trong vòng 1 giờ sau tập luyện sức bền có thể xây dựng cơ bắp hiệu quả, mặc dù các nguồn protein khác cũng có thể có tác dụng tương tự.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Nếu bạn đang muốn bổ sung collagen cho cơ thể, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc các chuyên gia về tình trạng sức khỏe, nhu cầu của bạn để được tư vấn những loại collagen phù hợp tránh những tác dụng không mong muốn xảy ra.

6.2. Tác dụng phụ và cách giảm thiểu

Các tác dụng phụ của collagen tự nhiên và collagen tổng hợp

Có nguy cơ tăng canxi trong máu:

Việc sử dụng collagen có thể tăng hàm lượng canxi trong máu. Mặc dù bình thường bạn sẽ khó nhận ra vấn đề này nhưng nếu hàm lượng canxi trong máu tăng quá cao sẽ gây ra một số tình trạng như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, đau nhức xương khớp hay táo bón,… Theo các chuyên gia cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số loại sản phẩm chứa thành phần canxi có nguồn gốc từ biển ( động vật có vỏ). Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên chuyển sang sản phẩm  khác phù hợp hơn.

Bị dị ứng, nổi mẩn, ngứa ngáy khi sử dụng:

Nếu trước đó, bạn chưa từng sử dụng collagen bao giờ thì trong một vài lần đầu sử dụng sẽ có thể gặp phải tình trạng trên. Mặc dù tỷ lệ người bị dị ứng, nổi mẩn khi lần đầu sử dụng sản phẩm này khá ít nhưng đây cũng không phải trường hợp hiếm gặp.

Ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ đường ruột:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sẽ có một vài trường hợp bị táo bón khi lần đầu sử dụng collagen ở dạng peptide. Chính vì vậy nếu đường ruột của bạn không tốt hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

Gặp phải tình trạng đau đầu, khó ngủ:

Cơ địa của mỗi người là khác nhau vậy nên sẽ có một số bạn hợp với việc sử dụng collagen sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trên làn da. Bên cạnh đó sẽ có một số bạn không hợp, khi sử dụng có thể gặp phải tình trạng khó ngủ.

Cách giảm thiểu tác dụng phụ

 • Đảm bảo uống đúng liều lượng theo nhà sản xuất khuyến cáo hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nên chia nhỏ lượng collagen mỗi lần uống để cơ thể hấp thu hết lượng collagen nạp vào tránh tình trạng dưa thừa cơ thể không hấp thu hết, collagen dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể.
 • Nên uống collagen với nước ấm.
 • Không tự ý lạm dụng Collagen vì có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng collagen
Lưu ý khi sử dụng collagen

7. Kết luận và lời khuyên của chuyên gia

Tóm tắt các điểm khác biệt giữa collagen tự nhiên và collagen tổng hợp

Collagen tự nhiên và collagen tổng hợp đều có nguồn gốc từ các loại thực phẩm như: thịt, cá, các loại hạt nhưng collagen tự nhiên và tổng hợp lại có thành phần khác nhau. Hàm lượng chất này ở dạng tự nhiên có trong các loại thịt cá, hạt nhưng chứa hàm lượng thấp và chứa lẫn các tạp chất cùng các chất dinh dưỡng khác nhau. Đối với sản phẩm tự nhiên sẽ chứa hàm lượng chủ yếu là collagen giúp cơ thể hấp thụ trực tiếp một cách dễ dàng.

Ngoài ra, collagen tự nhiên có trong thực phẩm sẽ được cơ thể hấp thụ gián tiếp cùng các chất dinh dưỡng khác. Đối với chất này ở dạng tổng hợp thì ngược lại, cơ thể sẽ hấp thụ ngay lập tức và có thể sử dụng ngay để nuôi dưỡng cơ thể.

Nêu rõ ưu nhược điểm của từng loại collagen

Collagen tự nhiên có ưu điểm là nó có tính tự nhiên an toàn và hiệu quả cao ngược lại collagen tổng hợp có chứa các chất phụ gia, chất bảo quản nên dễ gây tác dụng phụ khi sử dụng. Collagen tổng hợp giá thành rẻ hơn so với collagen tự nhiên vì qui trình sản xuất collagen tổng hợp không quá phức tạp như collagen tự nhiên.

Collagen tự nhiên phù hợp với

Collagen tự nhiên phù hợp với mọi loại da và có tính chất an toàn và hiệu quả cao. Nguồn Collagen tự nhiên có trong các thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày như: các loại thịt gà, bò cá và  các loại trái cây đặc biệt là trái cây họ cam quýt ớt chuông và dâu tây cũng cung cấp cho cơ thể một lượng collagen tự nhiên dồi dào. Nhưng collagen tự nhiên thường tồn tại ở dạng phân tử lớn nên cơ thể khó hấp thu và sẽ bị đào thải ra bên ngoài theo quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng collagen tự nhiên và collagen tổng hợp để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Để biết được loại collagen nào phù hợp với tình trạng cơ thể, nhu cầu của bản thân các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc các chuyên gia về sức khỏe để có lời khuyên tốt nhất cho mình.

Nguồn tham khảo thông tin:

 • https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/05704928.2018.1426595?scroll=top&needAccess=true&role=tab
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK507709/
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2798061/
 • https://www.materialstoday.com/biomaterials/news/synthetic-collagen-with-biomedical-applications/
 • https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/collagen/
 • https://www.nature.com/articles/s41467-022-34127-6
 • https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/collagen-food-boost#citrus
Dược Sĩ Lê Thảo
Đã duyệt nội dung
Question and answer (0 comments)