Vitamin C có công dụng giảm các triệu chứng cảm lạnh

Vitamin C có công dụng giảm các triệu chứng cảm lạnh hiệu quả

Bạn đã nghe về tất tần tật công dụng của vitamin C chưa? Là một chìa khóa quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Vitamin C tham gia vào hệ miễn dịch, thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể. Mang đặc tính oxy hóa mạnh, vitamin C có thể làm hạn chế nguy cơ nhiễm trùng khi làm giảm số lượng các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin C còn có công dụng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh hiệu quả. Vậy vitamin C làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như thế nào? Cùng Ovanic tìm hiểu thông  qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn là người mới chưa hiểu vai trò của vitamin c, bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết vitamin c là gì?

Nguyên nhân bị cảm lạnh

Cảm lạnh được xem là một bệnh lý thông thường. Mỗi người ai sẽ mắc phải chứng cảm lạnh này. Người nhiễm cảm lạnh là bị virus đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm cảm lạnh thường gặp vào mùa đông và mùa xuân, ít gặp ở mùa đông.

Cảm lạnh là bệnh do virus gây ra, dòng virus phổ biến là Enterovirus và Rhinovirus. Cảm lạnh dễ mắc phải và lây nhiễm thông qua các con đường: mũi, miệng, mắt và giọt bắn khi hắt hoi, ho.

Những triệu chứng cho thấy cơ thể bị cảm lạnh

Khi cơ thể bị cảm lạnh, cơ thể sẽ báo hiệu qua những triệu chứng:

+ Nghẹt mũi, chảy nước mũi, khó thở;

+ Viêm họng, đau họng, ho;

+ Sốt nhẹ, đau đầu, hắt hơi, mệt mỏi.

Thông thường, các triệu chứng sẽ xảy ra khi cơ thể bị nhiễm virus khoảng 2-3 ngày. Người bệnh sẽ có những biểu hiện do chịu tác động của virus lên xoang, mũi, họng từ 3-7 ngày.  Cảm lạnh sẽ có các triệu chứng nhẹ, và có thể tự khỏi nếu cơ thể có đề kháng tốt.

Cảm lạnh được xem là một bệnh lý thông thường với các triệu chứng: nghẹt mũi, chảy nước mũi...
Cảm lạnh được xem là một bệnh lý thông thường với các triệu chứng: nghẹt mũi, chảy nước mũi…

Một số nghiên cứu mới nhất về mối liên hệ giữa Vitamin C và tác dụng giảm triệu chứng cảm lạnh

Vào năm 1970, vitamin C được bàn luận nhiều về tác dụng chữa bệnh cảm lạnh. Mặc dù vitamin C được khuyến nghị sử dụng rộng rãi nhưng rất ít nghiên cứu và bằng chứng về tác dụng điều này.

Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy, thời gian bị cảm lạnh có thể được làm giảm nhờ vitamin C. Nếu chúng ta bổ sung từ 1-2gr vitamin C mỗi ngày sẽ giúp giảm 8% thời gian bị cảm lạnh ở người lớn và 14% ở trẻ em. Đồng thời, vitamin C cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh.

Một vài nghiên cứu được tiến hành vào thời gian trước đây để đánh giá việc uống viatmin C hàng ngày sẽ có hiệu quả ra sao. Cụ thể, khi uống 200mg vitamin C trở lên mỗi ngày có thể làm giảm tần suất, thời gian/mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cảm lạnh hay không. Sau 60 năm nghiên cứu lâm sàng, chuyên gia nhận định, vitamin C có thể rút ngắn rất nhiều thời gian cảm lạnh 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em.

Nghiên cứu có chỉ ra, với một người trưởng thành mỗi năm bị cảm lạnh 12 ngày vẫn sẽ bị cảm lạnh. Tuy nhiên, thời gian bị có thể giảm xuống còn 11 ngày/năm nhờ uống 1 liều lượng vitamin C mỗi ngày. Đối với trẻ em, mỗi năm trung bình ốm 28 ngày sẽ có khả năng giảm xuống 24 ngày.

Trong nhiều năm, vitamin C được các chuyên gia bàn luận và nghiên cứu như một phương pháp chữa cảm lạnh. Nhưng các kết quả đưa đến kết quả không nhất quán. Tuy nhiên, lợi ích của vitamin C là không thể phủ nhận. Vẫn có ít ý kiến cho rằng vitamin C có tác động và làm giảm khả năng cảm lạnh thông thường.

Bổ sung từ 1-2gr vitamin C mỗi ngày sẽ giúp giảm 8% thời gian bị cảm lạnh ở người lớn và 14% ở trẻ em.
Bổ sung từ 1-2gr vitamin C mỗi ngày sẽ giúp giảm 8% thời gian bị cảm lạnh ở người lớn và 14% ở trẻ em.

Vitamin C giúp giảm triệu chứng cảm lạnh như thế nào

Vitamin C có nhiều vai trò với sức khỏe con người. Chúng chống lại các tác nhân gây oxy hóa bằng cách tham gia vào các phản ứng oxy hóa khử bảo vệ cơ thể. Vitamin C có chức năng tăng cường miễn dịch, bảo vệ thành mạch, chống dị ứng kích thích tạo dịch mật. Khi thiếu vitamin C, cơ thể dễ xuất  hiện tượng xuất huyết ngoài da. Ngoài ra, điều này còn tăng nguy cơ mắc cảm cúm, làm chậm quá trình lành vết thương. Theo Chuyên gia Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM chia sẻ.

Theo nghiên cứu của The Nutrition Society, vitamin C có thể làm giảm thời gian của đợt cảm lạnh và mức đôj nghiêm trọng của chúng. Về mặt sinh hóa, vitamin C có đặc tính chống oxy hóa. Vitamin C thúc đẩy sản xuất protein cho hệ miễn dịch nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó còn chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào miễn dịch chống tác hại của các gốc tự do trong quá trình gây bệnh. Từ đó, vitamin C hoạt động tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm mạnh hệ miễn dịch. Vitamin Cchống lại các tác nhân gây oxy hóa bằng cách tham gia vào các phản ứng oxy hóa khử.

Vitamin C chống lại các tác nhân gây oxy hóa bằng cách tham gia vào các phản ứng oxy hóa khử.

>>> Tìm hiểu chi tiết về vitamin c và những lợi ích khác của nó.

Cách bổ sung vitamin c hiệu quả để tăng sức đề kháng

Vitamin C là chất rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Đây là một chất chống oxy hoá mạnh, bảo vệ tế bào tránh tấn công từ các vi-rút gây bệnh. Có nhiều cách để bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng hiệu quả.

Trong các thực phẩm tự nhiên, vitamin C có nhiều trong trái cây như dâu tây, quýt, cam, đu đủ chín, ổi, kiwi, ớt, bông cải xanh… Thông thường, vitamin C sẽ có nhiều trong các loại trái cây đã chín. Trong các thực phẩm trên, không chỉ chứa mỗi vitamin C mà còn có các vitamin khác cùng enzim và khoáng chất quan trọng. Các chất này sẽ cộng sinh với nhau khi được hấp thu, cơ thể nhận biết và chuyển hóa vitamin C thành lượng phù hợp với cơ thể.

Vitamin C có một đặc điểm dễ tan trong nước, dễ mất trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao và bảo quản. Do vậy, khi bảo quản, bạn chú ý bọc rau, trái cây không quá lâu trong để ở ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, lượng vitamin C được khuyên nên sử dụng hàng ngày là 90 mg mỗi ngày cho nam và 75 mg mỗi ngày cho nữ.

Bên cạnh đó, để vitamin C được bổ sung có hiệu quả, bạn cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước. Đặc biệt là tập thể dục thường xuyên để tăng đề kháng cho cơ thể. Khi cơ thể báo hiệu thiếu sức đề kháng, cơ thể bạn lúc này không chỉ thiếu mỗi vitamin C. Những chất khác cũng được bổ sung kèm theo như: sắt, kẽm…

Vitamin C sẽ có nhiều trong các loại trái cây đã chín bao gồm: ổi, cam, quýt...
Hàm lượng vitamin được khuyến cáo sử dụng đối với từng độ tuổi.

Bổ sung bằng thực phẩm giàu vitamin c

Vitamin C có rất nhiều trong các thực phẩm xung quanh chúng ta. Đặc biệt là ổi, cam, quýt. Ngoài ra, những thực phẩm giàu vitamin C khác bao gồm: đu đủ, dâu tây, dứa, dưa hấu, ớt chuông, súp lơ xanh bí, dâu tây, kiwi. Liệu lượng vitamin C được nghiên cứu tiêu thụ an toàn từ 250-1.000mg mỗi ngày.

Thực phẩm giàu vitamin C Mg/100g
Ổi 228.3mg
Lý chua đen 101g
Kiwi 70mg
Ớt chuông 95mg
Cỏ xạ hương 45mg
Cải xoăn 53mg
Bông cải xanh 50mg
Cải brussels 85mg
Chanh 53mg
Vải thiều 71.5mg
Dâu tây 85mg
Súp lơ trắng 48.2mg
Dứa 47.8mg
Xoài 122mg
Những thực phẩm giàu vitamin C khác bao gồm: ổi, cam, đu đủ, dâu tây, dứa, dưa hấu.
Những thực phẩm giàu vitamin C khác bao gồm: ổi, cam, đu đủ, dâu tây, dứa, dưa hấu.

>>> Khám phá thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin c khác để bổ sung.

Bổ sung bằng sản phẩm chức năng chứa Vitamin C

Vitamin C vốn có tính chất tan trong nước. Khi sử dụng hàm lượng cao cơ thể sẽ tự đào thải qua nước tiểu nếu không hấp thu hết. Vậy nên, sử dụng vitamin C sẽ hiệu quả hơn nếu dùng đủ hàm lượng. Bạn có thể chia nhỏ hàm lượng để nạp vào cơ thể nhiều lần trong ngày.

Hiện nay, các sản phẩm chức năng có nhiều loại vitamin C như: 100mg, 500mg, 1000mg. Tuy nhiên, nhu cầu vitaminC được hướng dẫn như sau:

+ Ngưởi trưởng thành: 70mg-100mg/ngày;

+ Trẻ em thì cần thấp hơn từ: 30-45mg/ngày;

Trong trường hợp cơ thể cần tăng đề kháng, bạn có thể bổ sung thêm 100mg – 200mg/lần và bổ sung 2 lần/ngày (sáng và trưa).

Các sản phẩm chức năng vitamin c có nhiều loại như: 100mg, 500mg, 1000mg.
Các sản phẩm chức năng vitamin c có nhiều loại như: 100mg, 500mg, 1000mg.

Các lời khuyên khi bạn bị cảm lạnh

Cảm lạnh là bệnh dễ mắc vào thời điểm giao mùa, sự biến đổi của nhiệt độ làm cơ thể không thích nghi kịp. Điều này dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu.

Khi cơ thể mắc cảm lạnh, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Theo lời khuyên của y bác sĩ, bạn bên dưỡng sức và nghỉ ngơi 1-2 ngày để nhanh chóng bình phục. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý một số điều sau:

+ Đi ngủ đủ giấc;

+ Uống nhiều nước, đặc biệt là đồ uống ấm nóng;

+ Sử dụng thuốc cảm lạnh

+ Ăn uống đủ chất và bổ sung thực phẩm giàu vitamin C như nước cam.

+ Tập thể dục.

Đối với trẻ em, hệ miễn dịch còn yếu nên nguy cơ bệnh cảm lạnh kéo dài. Do vậy, bạn phải cho trẻ em uống nhiều nước ấm. Theo nghiên cứu được công bố của giáo sư Diane E Pappas, Đại học Virginia, việc uống nước ấm từng ngụm sẽ làm vận tốc dịch nhầy mũi tăng từ 6,2 đến 8,4mm/phút. Trong khi đó, nước lạnh làm giảm vận tốc dịch nhầy 7,3 xuống 4,5mm mỗi phút.

Nhỏ nước muối vào khoang mũi cũng là cách hữu hiệu để loại bỏ chất tiết khó chịu ở mũi. Ngoài ra, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc không kê đơn. Nếu tình trạng diễn biến nặng, hãy đến nơi khám chữa bệnh để được kê đơn phù hợp.

Khi bị cảm lạnh, bạn nên chủ ý bảo vệ sức khỏe để nhanh chóng hồi phục.
Khi bị cảm lạnh, bạn nên chủ ý bảo vệ sức khỏe để nhanh chóng hồi phục.

Một số phương pháp khác giúp cơ thể tăng sức đề kháng tự nhiên để ít bị cảm lạnh

Để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể, bạn có thể thực hiện một số phương pháp, chế độ ăn uống và thói quen sau đây.

+ Ngủ đủ giấc: nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc sẽ giúp tăng cường đề kháng tự nhiên hiệu quả. Một nghiên cứu được thực hiện trên 164 người trưởng thành. Cụ thể, người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có khả năng ít bị cảm lạnh hơn người ngủ trên 6 tiếng.

+ Ăn nhiều chất xơ trong các nguồn thực phẩm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quần thể vi sinh vật được nuôi dưỡng trong đường ruột có thể cải thiện hệ miễn dịch và ngăn chặn mầm bệnh.

+ Bổ sung men vi sinh và thực phẩm lên men: men vi sinh trong thực phẩm lên men chứa loại vi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa. Một nghiên cứu được thực hiện với 152 người bị nhiễm virus rhinovirus 28 ngày. Với những người được bổ sung Bifidobacterium Animalis đều cho phản ứng miễn dịch khỏe hơn. Đồng thời, so với nhóm không được bổ sung vi chất này, nồng độ virus ở trong chất nhầy của mũi thấp hơn.

+ Bổ sung thực phẩm chức năng đúng liều lượng, đúng cách.

Như vậy, Ovanic vừa giải thích đến bạn những thông tin về vitaminc và công dụng giảm các triệu chứng cảm lạnh của chúng. Vitamin C khá an toàn trong những nguồn thực phẩm tự nhiên. Ngoài tác dụng làm giảm thời gian và triệu chứng cảm lạnh, vitamin C còn có những vai trò đặc biệt khác. Chẳng hạn như tái tạo, sửa chữa mô và chống lại virus gây cảm. Ngoài ra, vi chất này còn đóng vai trò trong xây dựng collagen tự nhiên cho cơ thể.

Mong rằng, việc hiểu vitamin C sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy theo dõi Ovanic.vn thường xuyên để cập nhật các bài viết mới nhất về vitamin C và kiến thức chăm sóc sức khỏe đến từ chuyên gia của chúng tôi nhé!

Nguồn tham khảo thông tin:

  • https://www.cambridge.org/core/journals/british-journal-of nutrition/article/vitamin-c-and-the-common-cold/565D2A8F9FB108B24F9668A3F23FD600
  • https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong
  • https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/common-cold/symptoms-causes/
Đã duyệt nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *