Nghiên cứu mới nhất về tác dụng của collagen đối với sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu khoa học mới nhất về tác dụng của collagen đối với sức khỏe tim mạch 

Ngày nay, cái tên collagen đã khá quen thuộc với nhiều người. Nhưng hầu hết mọi người chỉ biết về collagen giúp duy trì làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa nếp nhăn. Nhưng lợi ích của collagen không dừng lại ở đó. Collagen còn có trong xương, mô liên kết, cơ, gân, dây chằng, mạch máu và có các chức năng khác nhau trong cơ thể.

Các bài viết về tác dụng của collagen đối với tim mạch thật sự còn quá ít. Nay chúng tôi dành riêng bài viết này để phân tích sâu vào khía cạnh trên. Mời bạn đọc để hiểu về mối liên hệ giữa collagen và sức khỏe tim mạch như thế nào nhé!

I. Giới thiệu về nghiên cứu

Tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Chịu trách nhiệm bơm máu và oxy đến các phần còn lại của cơ quan. Sức khỏe tim mạch kém có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe. Bao gồm huyết áp cao, đau tim và đột quỵ.

Duy trì một trái tim khỏe mạnh liên quan đến việc thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên. Chế độ ăn uống lành mạnh, tránh hút thuốc và kiểm soát mức độ căng thẳng. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chứng minh rằng các chất bổ sung collagen cũng có vai trò hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Bài báo dưới đầy sẽ chia sẻ với bạn đọc một số nghiên cứu mới nhất về tác dụng của collagen đối với sức khỏe tim mạch. Giúp bạn hiểu rõ vai trò, mối quan hệ giữa collagen và tìm mạch. Ngoài ra nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc uống collagen có thể giữ cho các động mạch khỏe mạnh từ đó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

II. Tổng quan về collagen và sức khỏe tim mạch

Hệ thống ống dẫn bao gồm động mạch nhỏ hơn là tiểu động mạch, mao mạch, tĩnh mạch nhỏ nhất là tiểu tĩnh mạch. Là mạng lưới lớn trong hệ thống tuần hoàn. Vai trò chính giúp vận chuyển máu huyết để nuôi dưỡng, trao đổi chất, hấp thu vào cơ thể. Và động mạch nhiệm vụ chính là cung cấp máu giàu oxy đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Nếu cấu trúc của các động mạch không bền do xơ hóa collagen, chúng sẽ trở nên yếu, cứng và không linh hoạt.

Ảnh minh họa xơ vữa động mạch
Ảnh minh họa xơ vữa động mạch

Trong trường hợp này, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên. Quá trình xơ hóa có liên quan đến tuổi tác và lối sống không lành mạnh. Các mạch máu xơ này làm hẹp đường mạch dẫn đến thay đổi huyết áp tâm trương và tâm thu gây tăng huyết áp. Nghẽn mạch, vỡ mạch gây nguy cơ đau tim, nhồi máu, đột quỵ.

1. Định nghĩa và vai trò của collagen trong cơ thể

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể con người. Đóng vai trò quan trọng trong sức mạnh và cấu trúc của mô liên kết. Khi bạn già đi, quá trình tổng hợp collagen của bạn sẽ giảm đi. Nồng độ collagen trong cơ thể giảm bắt đầu từ khoảng 25 tuổi và đến tuổi 60, cơ thể mất đi một nửa lượng collagen mà nó từng có. Đó là lúc khả năng xuất hiện nếp nhăn, đau khớp, da chảy xệ và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

>>> Tìm hiểu chi tiết về collagen là gì

2. Các bệnh lý liên quan đến tim mạch

Collagen duy trì sức khỏe tim mạch, bằng cách hỗ trợ những bệnh lý tại lòng mạch. Được kể đến những bệnh lý chính sau đây:

 • Tăng huyết áp: Khi một chất lắng đọng hình thành trong thành động mạch. Các động mạch trở nên xơ cứng và hẹp hơn gây khó khăn cho dòng chảy. Cơ chế tự nhiên của cơ thể sẽ tăng áp lực trên lòng mạch để máu di chuyển tốt hơn. Trong trường hợp này, Xơ vữa gây nên huyết áp cao. Và cao huyết áp cũng dẫn đến xơ vữa vì huyết áp cao thường xuyên tạo nên áp lực lớn lên lòng mạch làm thay đổi cấu trúc( như gây tổn thương nội mạc, tăng sức căng và độ dày thành mạch). Đều này thuận tiện cho các LDL, những phân tử lớn của máu và các chất khác chen vào nội mạc tích tụ dần dần tạo nên những mảng xơ vữa.
  Ảnh minh họa nguyên nhân chính gây nên đột quỵ
  Ảnh minh họa nguyên nhân chính gây nên đột quỵ
 • Đau tim và đột quỵ: Collagen cải thiện mức cholesterol trong cơ thể. Để duy trì sức khỏe của tim, phải có sự cân bằng tốt giữa cholesterol xấu(LDL) và cholesterol tốt (HDL). Nếu mức cholesterol xấu quá cao, mảng bám sẽ tích tụ bên trong thành động mạch. Trong trường hợp này, các động mạch trở nên hẹp hơn và dòng máu bị gián đoạn. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy collagen không chỉ cải thiện mức cholesterol trong cơ thể. Còn làm giảm mức chất béo trung tính và ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong thành động mạch.
 • Bảo vệ chống viêm: Lợi ích của collagen đối với việc giảm viêm ở vận động viên thể thao. Và những đối tượng bị viêm khớp đã được biết đến. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng collagen thúc đẩy sức khỏe của tim bằng cách ức chế các hóa chất gây viêm như đại thực bào, bạch cầu thông qua việc sản xuất các cytokine tiền viêm
  Ảnh minh họa Tác dụng bảo vệ tim mạch

Và Glycine là một axit amin tham gia hình thành collagen. Một số nghiên cứu chứng minh mối liên hệ nghịch đảo của glycine với bệnh béo phì, tăng huyết áp và đái tháo đường.

Collagen cũng có thể tăng Nitric oxide trong cơ thể. Oxit nitric là một hợp chất làm tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp

>>> Tìm hiểu chi tiết về Glycine

III. Nghiên cứu mới nhất về tác dụng của collagen đối với sức khỏe tim mạch

1. Tổng quan về các nghiên cứu

Nghiên cứu khoa học gần đây đã điều tra mối liên hệ giữa collagen và sức khỏe tim mạch, với một số phát hiện đầy hứa hẹn. nhà khoa học đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về tác dụng collagen lên tim mạch. Cụ thể là hiện tượng xơ vữa mạch ở người cao tuổi, mình xin liệt kê một vài nghiên cứu đó. nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn hãy tìm đọc những nghiên cứu này:

 • Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, Tháng Sáu 1989 ” Mô kẽ tim trong sức khỏe và bệnh tật: Mạng lưới sợi collagen”.
 • Nghiên cứu sức khỏe tim mạch, Được xuất bản lần đầu vào ngày 14 tháng 5 năm 2009, ” Mối liên quan giữa các dấu hiệu xơ hóa tăng cao và suy tim ở người cao tuổi”.
 • Nghiên cứu Tim mạch, Tháng 8 năm 1997,” Tác dụng của ức chế thụ thể AT 1 đối với tái tạo collagen tim sau nhồi máu cơ tim”.
 • Nhà xuất bản Đại học Cambridge 06 tháng 6 năm 2022, “Tác dụng của việc bổ sung peptide collagen đối với các dấu hiệu tim mạch: tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược”.

2. Kết quả nghiên cứu gần đây về tác dụng của collagen đối với sức khỏe tim mạch

Dựa theo nghiên cứu “Tác dụng của Collagen Tripeptide đối với chứng xơ vữa động mạch ở người khỏe mạnh” năm 2017. Của những tác giả người Nhật .

Collagen tripeptide (CTP) là thực phẩm chức năng có hàm lượng cao Gly-XY tripeptide có nguồn gốc từ collagen. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả của việc quản lý CTP đối với sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch ở những người khỏe mạnh.

Phương pháp : Nghiên cứu hiện tại được thực hiện dưới hình thức thử nghiệm liều đơn, nghiên cứu mở trong 6 tháng. Tất cả các đối tượng ăn CTP hai lần mỗi ngày: vào bữa sáng và bữa tối (tổng lượng tiêu thụ mỗi ngày: 16 g). Tác dụng của CTP đối với chứng xơ vữa động mạch đã được xác minh bằng cách đo một số chỉ số, bao gồm nồng độ lipid huyết thanh, Toxic AGEs (TAGE) và chỉ số mạch cổ chân (CAVI), lúc ban đầu và sau 6 tháng.

họa nghiên cứu lâm sàng
Hình minh họa nghiên cứu lâm sàng

Kết quả : Tỷ lệ cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) so với cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C). (tỷ lệ LDL-C/HDL-C) đã giảm đáng kể ở những bệnh nhân có tỷ lệ ban đầu ≥2,5 ( p = 0,025). TAGE giảm đáng kể đã được quan sát thấy ở tất cả các đối tượng ( p = 0,031). Và ở nhóm có nguy cơ cao ( p = 0,024). Tất cả các đối tượng đều giảm đáng kể CAVI (bên phải: p = 0,048, bên trái: p = 0,047). Theo kết quả của phân tích hồi quy tuyến tính bội, mối quan hệ có ý nghĩa giữa sự thay đổi trong CAVI và trong mỗi yếu tố đã không được quan sát. Không có sự kiện bất lợi trong thời gian nghiên cứu.

Kết luận : Kết quả của nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng CTP góp phần ngăn ngừa và điều trị chứng xơ vữa động mạch ở người khỏe mạnh.

Kết quả một số nghiên cứu khác

 • Uống collagen có thể giữ cho các động mạch khỏe mạnh. Như tiêu thụ 2,9 gam collagen hàng ngày giúp giảm xơ cứng động mạch, tăng oxit nitric và giảm các dấu hiệu tổn thương mạch máu.
 • Uống 2,5 gam collagen bổ sung mỗi ngày có tác dụng tương tự trong việc giảm xơ cứng động mạch.
 • Những người bị tăng huyết áp (nhẹ) cho thấy viên uống collagen làm giảm huyết áp đáng kể trong vòng 4 tuần.

IV. Cơ chế tác động của collagen đối với sức khỏe tim mạch

1. Cơ chế hoạt động của collagen trong cơ thể

Collagen là loại protein phong phú nhất ở động vật bao gồm cả cơ thể con người. Nó chiếm 1/3 tổng hàm lượng protein và là thành phần chính của ECM. Cho đến nay, 28 loại collagen khác nhau đã được xác định ở động vật có xương sống và việc phát hiện ra collagen trong hóa thạch xương khủng long. Khiến nó trở thành loại protein lâu đời nhất từng được phát hiện.

Collagens có thể được chia thành hai loại chính: fibrillar và non-fibrillar.

Collagen dạng sợi tạo thành các cấu trúc dạng sợi kéo dài. Được biết đến với vai trò cấu trúc hỗ trợ cơ học cho hầu hết các mô động vật.

Collagen không ở dạng sợi có thể được chia thành các loại phụ. Chẳng hạn như collagen tạo mạng (collagen loại IV và VII). Collagen liên kết dạng sợi với chuỗi xoắn ba bị gián đoạn (FACIT, collagen loại IX và XII) và collagen liên kết với màng với ba vòng xoắn bị gián đoạn (MACITs).

Các loại collagen chính, cùng với sự phân bố và thành phần của chúng như sau:

Sự phân bố của các loại collagen trong cơ thể
Ảnh minh họa Sự phân bố của các loại collagen trong cơ thể

2. Liên kết giữa cơ chế tác động của collagen và sức khỏe tim mạch

Protein phong phú nhất của chất nền ngoại bào (ECM) tim là collagen fibrillar. Hầu hết các sợi collagen của cơ tim bao gồm collagen loại I và III, (tùy thuộc vào loài). Lần lượt chiếm khoảng 80% và 10% collagen trong tim khỏe mạnh. Do đó, vai trò chính của collagen trong tim là cung cấp khung cấu trúc cho các tế bào cơ tim. Định dạng cho thành cơ tim và đàn hồi. Nó có thể hiểu được tại sao quá trình tổng hợp collagen. Sửa đổi và thoái hóa và thậm chí những thay đổi nhỏ đối với chất nền collagen có thể có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển lực cơ như vậy.

Tuy nhiên, sự biến đổi của chất nền collagen cũng có thể đóng vai trò sửa chữa. Ví dụ như trong trường hợp hình thành sẹo sau chấn thương giúp ngăn ngừa vỡ thành mạch.

Ảnh minh họa tiến trình lành vết thương
Ảnh minh họa tiến trình lành vết thương

V. Ứng dụng thực tiễn của collagen đối với sức khỏe tim mạch

1. Các sản phẩm collagen và công dụng của chúng đối với sức khỏe tim mạch

Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch của bạn. Giúp máu lưu thông đến và đi từ tim của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể làm giảm độ cứng động mạch và tăng mức cholesterol HDL “tốt” trong cơ thể. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Collagen đóng một vai trò quan trọng trong tim. Hơn 80% ECM của tim là collagen loại I và 11% là collagen loại III ở tuổi trưởng thành sớm. Sự gia tăng biểu hiện collagen ở tim người trưởng thành đã tạo ra một môi trường khó khăn hơn để hỗ trợ khả năng co bóp tốt hơn. Nhưng nó cũng làm suy yếu khả năng thư giãn khi lão hóa, dẫn đến chứng phì đại và các bệnh khác.

Có 28 loại collagen khác nhau. Nhưng bạn hầu như chỉ nghe nói về Loại 1, 2 và 3. Hầu hết các chất bổ sung collagen đều chứa Loại 1 và 3, chiếm phần lớn (khoảng 90%) lượng collagen trong cơ thể. Bạn chọn cái nào không thực sự quan trọng. Khi bạn bổ sung collagen, bất kể loại nào, cơ thể hấp thu và chuyển hóa sử dụng nó để xây dựng collagen của chính bạn.

2. Lời khuyên cho người tiêu dùng về cách sử dụng collagen để tăng cường sức khỏe tim mạch

Để bảo vệ trái tim của bạn (và da, khớp và xương). Hãy bắt đầu bằng cách hỗ trợ quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn đang bổ sung nhiều vitamin C (như ớt đỏ, dâu tây, bông cải xanh, cam,…). Để tăng cường tổng hợp collagen. Nước hầm xương, trứng, cá và thịt gia cầm là nguồn giàu axit amin. Và các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như kẽm, đóng vai trò chính trong quá trình sản xuất collagen. Và trà xanh giúp kích thích sản xuất collagen và ngăn ngừa sự phân hủy của nó.

Ảnh minh họa trà xanh
Ảnh minh họa trà xanh

Để được hỗ trợ thêm, hãy bổ sung collagen chất lượng cao vào thói quen của bạn. Thị trường có dạng nhiều loại khác nhau, từ bột, và viên nang cho đến kẹo dẻo, chất lỏng và hỗn hợp đồ uống có hương vị. Chọn một trong số chúng sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng dùng thường xuyên.

Hầu hết các nghiên cứu đề xuất khoảng 2–10 gam mỗi ngày. Mặc dù liều lượng cao hơn không được cho là có hại nhưng hãy chú ý các thành phần đi kèm. Do vậy bạn nên dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số dạng, như kẹo dẻo, chỉ có 50 hoặc 100 mg. Bột và một số chất lỏng có xu hướng là nguồn tập trung nhất.
Nếu bạn đang uống hỗn hợp đồ uống có hương vị, kẹo dẻo hoặc nhai. Hãy đảm bảo rằng nó không có chất phụ gia, hương vị và màu nhân tạo. Nhiều nhãn hiệu bao gồm đường, xi-rô ngô. Thay vào đó, hãy chọn một loại được làm ngọt bằng xylitol, stevia hoặc monk fruit.

Ngoài việc bổ sung collagen. Các nguồn thực phẩm tự nhiên chứa collagen như nước hầm xương, cá và quả mọng cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Nhưng bạn hãy chú ý chúng không chứa quá nhiều đường hoặc lipid. Những thay đổi lối sống khác như tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát căng thẳng cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nếu bạn có nhu cầu bổ sung collagen, bạn có thể tham khảo giá collagen ưu đãi mới nhất 04/2024 tại Ovanic.vn

Kết luận

Hãy nhớ rằng sau khi bạn bổ sung collagen. Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ phân hủy nó thành các axit amin. Sau đó, cơ thể của bạn sẽ kết hợp các axit amin này lại với nhau để tạo thành các protein mới. Chúng có thể không chứa các axit amin giống như trong chất bổ sung mà bạn đã dùng. Vì vậy, bất kể các nhà sản xuất có thể nói gì. Bạn không thể nhắm mục tiêu lợi ích của chúng vào một số khu vực nhất định như da, tóc hoặc khớp.

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực để khôi phục cơ tim bị tổn thương. Thông qua cấy ghép tế bào và các miếng vá bằng kỹ thuật sinh học. Collagen có tiềm năng trong việc thiết kế môi trường vi mô của cơ tim. Có thể được sử dụng để duy trì các tế bào được cấy ghép tại vị trí nhồi máu. Phục hồi sức căng của thành cơ tim và tăng cường chức năng tái tạo mô tim của tế bào.

Ứng dụng collagen trên tim-
Ảnh minh họa ứng dụng collagen trên tim

AW Feinberg và cộng sự đã trình bày chiến lược in 3D collagen bằng FRESH, giúp xây dựng các thành phần tim người ở các quy mô khác nhau từ mao mạch đến toàn bộ cơ quan. Với sự tiến bộ liên tục của nghiên cứu in sinh học 3D đã tìm thấy những tiềm năng to lớn và cho thấy tương lai tươi sáng.

Mặc dù nghiên cứu về bổ sung collagen cho sức khỏe tim mạch đầy hứa hẹn. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cần có thêm nghiên cứu để xác nhận hiệu quả của chúng. Tuy nhiên, bổ sung collagen đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe của da, khớp và mật độ xương. Điều này cho thấy rằng chúng cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của tim.

Khi lựa chọn sản phẩm bổ sung collagen, điều quan trọng là tìm kiếm sản phẩm chất lượng cao. Có chứa loại collagen dễ hấp thụ vào cơ thể. Chẳng hạn như collagen thủy phân. Điều cần thiết là phải tuân theo liều lượng khuyến cáo. Và trao đổi với chuyên gia trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung mới nào. Kết hợp tập luyện và có lối sống lành mạnh. Kiên tri và sử dụng nó xuyên suốt hành trình sau này của bạn.

Tài liệu tham khảo:

Đội ngũ chuyên gia và biên tập viên của Ovanic đã nghiên cứu kỹ càng từ nhiều nguồn uy tín như: healthline.com, webmd.com, và các tạp chí, ấn phẩm khoa học chuyên ngành.

Mong rằng các thông tin trong bài viết này giải đáp được những đều bạn đang tìm kiếm.

Dược Sĩ Lê Thảo
Đã duyệt nội dung
Bình luận (0 bình luận)