Glucosamine là gì

Glucosamine là gì? tác dụng đối với khớp và nguồn bổ sung tốt nhất

Theo Viện y tế quốc gia Hoa kỳ, Glucosamine là loại thực phẩm chức năng phổ biến thứ 2 chỉ sau dầu cá trong bảng xếp hạng. Năm 2012, có 2,6% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã sử dụng Glucosamine hoặc chondroitin hoặc cả hai vì các lợi ích trên khớp của nó. Vậy nó có thật sự hữu ích cho khớp hay không? Qua bài viết này, Ovanic sẽ giải thích cho bạn Glucosamine là gì? tác dụng đối với khớp và nguồn bổ sung nó tốt nhất.

I. Giới thiệu về Glucosamine

1.1. Glucosamine là gì?

Glucosamine là một hợp chất được tìm thấy trong cơ thể người. Nó cũng được tìm thấy ở động vật có vỏ và thực vật. Cơ thể sử dụng Glucosamine để góp phần tạo ra gân, dây chằng, sụn và chất lỏng bao quanh khớp. Như đã biết, khớp được đệm bởi chất lỏng và sụn xung quanh chúng. Vì vậy, bổ sung Glucosamine có thể làm tăng sụn và chất lỏng xung quanh khớp. Từ đó giúp ngăn ngừa sự cố của chúng.

Glucosamine là một chất bổ sung, thường được sử dụng kết hợp với chondroitin để giảm đau và cải thiện chức năng khớp. Đặc biệt ở những người bị viêm xương khớp hoặc các rối loạn khớp khác như đau khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng.

Một số nghiên cứu cho thấy Glucosamine có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp và giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

Nó cũng được sử dụng như một cố gắng trong điều trị viêm khớp dạng thấp và các tình trạng khác như bệnh viêm ruột, hen suyễn, suy tĩnh mạch mãn tính, đau thắt lưng mãn tính chấn thương thể thao và các vấn đề về khớp thái dương hàm (TMJ).

hình Glucosamine một dưỡng chất tự nhiên của cơ thể
Glucosamine một dưỡng chất tự nhiên của cơ thể

1.2. Nguồn gốc

Về mặt hóa học, Glucosamine là một loại đường amin tự nhiên. Nó được tìm thấy chủ yếu trong dịch quanh khớp và sụn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì sụn cũng như chức năng khớp.

Năm 1876, Glucosamine lần đầu được phát hiện và phân lập bởi nhà khoa học người Đức Georg Ledderhose. Hiện nay, nó là một trong những chất bổ sung phổ biến chỉ sau dầu cá trên thị trường.

Trong các sản phẩm bổ sung, Glucosamine thường được sản xuất từ vỏ của động vật có vỏ như tôm và cua. Glucosamine sản xuất từ nấm Aspergillus niger hoặc từ ngô lên men là một lựa chọn thay thế cho người ăn chay và người dị ứng động vật có vỏ. Ngoài ra, nó cũng có thể được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp hóa học.

Hình Vỏ tôm là một nguồn nguyên liệu phổ biến
Vỏ tôm là một nguồn nguyên liệu phổ biến

1.3. Tác dụng của Glucosamine đối với sức khỏe khớp

Glucosamine được tìm thấy chủ yếu trong dịch quanh khớp và sụn. Một số tác dụng của nó đối với sức khỏe khớp là:

Giảm đau

Nhiều nghiên cứu cho thấy Glucosamine có thể giúp giảm đau liên quan đến viêm xương khớp, đặc biệt là ở đầu gối. Nó có thể mang lại mức độ giảm đau tương tự như một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen và acetaminophen nhưng ít tác dụng phụ hơn.

Cải thiện chức năng khớp

Bổ sung Glucosamine có thể cải thiện chức năng khớp và phạm vi chuyển động ở những người bị viêm xương khớp. Sử dụng thường xuyên có thể giúp duy trì tính linh hoạt của khớp và ngăn ngừa tình trạng cứng khớp do sụn bị phá vỡ.

Bảo vệ sụn

Glucosamine được cho là góp phần hình thành và duy trì sụn khỏe mạnh. Nhờ cung cấp nguyên liệu cần thiết cho quá trình tổng hợp sụn, Glucosamine có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa sụn. Do đó duy trì tính toàn vẹn của sụn khớp.

Tác dụng chống viêm

Một số nghiên cứu cho thấy Glucosamine có thể có đặc tính chống viêm giúp giảm sưng và viêm khớp trong viêm xương khớp và các tình trạng liên quan đến khớp khác.

Tăng cường bôi trơn khớp

Glucosamine cũng có thể góp phần sản xuất axit hyaluronic – thành phần chính của chất lỏng hoạt dịch giúp bôi trơn khớp. Điều này giúp giảm ma sát trong khớp và hoạt động của khớp tốt hơn.

hình Giảm đau và cải thiện chức năng khớp
Giảm đau và cải thiện chức năng khớp giúp bạn thoải mái vận động

Tham khảo sản phẩm chứa Glucosamine tốt cho khớp: Viên uống Glucosamine ORIHIRO Nhật Bản

II. Các loại Glucosamine

Các Glucosamine dạng uống trên thị trường đều là thực phẩm chức năng bổ sung và không phải là thuốc kê đơn. Mục đích của các thực phẩm chức năng này là hỗ trợ cấu trúc và chức năng của khớp. Các đối tượng mục tiêu của chúng là những người bị viêm xương khớp hoặc có các vấn đề xương khớp khác.

Các sản phẩm chứa Glucosamine thường kết hợp với các chất bổ sung khác như chondroitin sulfat và methylsulfonylmethane (MSM). Và 3 loại Glucosamine thông dụng nhất là Glucosamine sulfate, Glucosamine hydrochloride và N-acetylGlucosamine.

2.1. Các loại Glucosamine

Ba loại Glucosamine chính đều có những đặc điểm và lợi ích riêng:

Glucosamine sulfate

Đây là loại phổ biến nhất và được nghiên cứu rộng rãi. Glucosamine sulfate thường được sử dụng để giúp giảm bớt các triệu chứng của viêm xương khớp ở đầu gối. Nó dễ dàng được hấp thụ trong cơ thể và có thể giúp giảm đau khớp, cứng khớp và viêm liên quan đến tình trạng thoái hóa khớp. Glucosamine sulfate thường có nguồn gốc từ động vật có vỏ nhưng cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

hình Glucosamine sulfate hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất
Glucosamine sulfate hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất

Glucosamine hydrochloride

Đây là một loại khác cũng thường được sử dụng như một chất bổ sung sức khỏe khớp. Nó có nồng độ Glucosamine cao hơn Glucosamine sulfat, nhưng lại thiếu thành phần sulfat, được cho là cần thiết cho sức khỏe khớp. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng Glucosamine hydrochloride có thể có hiệu quả trong việc giảm đau khớp, nhưng nó có xu hướng kém hiệu quả hơn Glucosamine sulfate.

N-acetyl-Glucosamine (NAG)

Đây lại là một dạng Glucosamine chuyên biệt. Nó chủ yếu được sử dụng như nguyên liệu tổng hợp glycosaminoglycan – một chất rất cần thiết để duy trì sức khỏe của khớp, sụn và mô mềm. NAG cũng được tìm thấy trong sữa mẹ và đã được nghiên cứu về tác dụng tiềm ẩn đối với sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, nó thường không được sử dụng cho sức khỏe khớp.

hình Loại này ít được nghiên cứu về tác dụng trên khớp
Loại này ít được nghiên cứu về tác dụng trên khớp

2.2. Sự khác biệt giữa các loại Glucosamine và cách chọn loại phù hợp

Glucosamine đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe khớp. Nó thường được sử dụng để giúp giảm đau khớp và cải thiện chức năng khớp. Có nhiều loại Glucosamine khác nhau trên thị trường và hiểu được sự khác biệt của chúng có thể giúp bạn chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình. Ba loại Glucosamine phổ biến nhất là:

Glucosamine sulfate

Đây là dạng Glucosamine được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi nhất. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng Glucosamine sulfate có thể giúp cải thiện chức năng khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp ở đầu gối. Nó thường được sản xuất từ động vật có vỏ. Glucosamine sulfat thường được kết hợp với chondroitin sulfat để tăng cường hiệu quả.

Glucosamine hydrochloride

Một số nghiên cứu cho thấy Glucosamine hydrochloride có những lợi ích tương tự với Glucosamine sulfate. Tuy nhiên, loại này ít tốn kém hơn và có thể là một lựa chọn thay thế cho Glucosamine sulfate. Vì nó có thể được lấy từ các nguồn thực vật.

hình Dạng muối Hydrochloride khá phổ biến
Dạng muối Hydrochloride khá phổ biến

N-acetyl-Glucosamine (NAG)

NAG là một dạng Glucosamine biến đổi được tìm thấy trong các mô của cơ thể. Nó tham gia vào các quá trình của tế bào như giao tiếp và sửa chữa. Không có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng NAG đối với sức khỏe khớp. Tuy nhiên, nó có những lợi ích sức khỏe như hỗ trợ niêm mạc ruột và chức năng hệ thống miễn dịch. NAG còn được sử dụng trong trong các sản phẩm bôi thoa ngoài da và trong thuốc xổ (trực tràng).

Làm thế nào để chọn đúng loại Glucosamine phù hợp?

 • Đánh giá các mục đích sử dụng
 • Xem xét các bằng chứng khoa học: Glucosamine sulfate có nhiều nghiên cứu nhất chứng minh hiệu quả đối với sức khỏe khớp, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho những người muốn giảm đau khớp do viêm xương khớp.
 • Dị ứng và chế độ ăn uống đặc biệt: Nếu dị ứng động vật có vỏ hoặc theo chế độ ăn chay, bạn có thể cân nhắc sử dụng Glucosamine hydrochloride từ thực vật.
 • Tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ

III. Cơ chế hoạt động của Glucosamine

3.1 Trong việc hỗ trợ sức khỏe khớp

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe khớp. Nó là một loại đường amin tự nhiên, gồm một phân tử đường (glucose) và một axit amin (glutamine). Đây là cách Glucosamine hoạt động để hỗ trợ sức khỏe khớp:

Nguyên liệu xây dựng sụn

Glucosamine là thành phần chính của glycosaminoglycan và proteoglycan. Hai hợp chất này đều cần thiết để hình thành sụn. Proteoglycan giúp duy trì tính đàn hồi, khả năng chống nén và độ bền của sụn.

Hỗ trợ sửa chữa sụn

Ngoài ra, Glucosamine còn hỗ trợ sửa chữa sụn bị hư hỏng. Khi chúng ta già đi hoặc gặp chấn thương, quá trình sản xuất Glucosamine tự nhiên trong cơ thể giảm đi. Từ đó dẫn đến chất lượng sụn cũng giảm theo. Nên bổ sung Glucosamine sẽ giúp cung cấp  nguyên liệu cần thiết cho quá trình sửa chữa sụn, hỗ trợ khả năng vận động của khớp trơn tru và không gây đau đớn.

Giảm viêm

Các nghiên cứu đã chỉ ra Glucosamine có đặc tính kháng viêm. Viêm khớp góp phần gây đau, cứng và sưng khớp. Điều này có thể làm giảm chức năng khớp. Bằng cách giảm viêm, Glucosamine có thể làm giảm đau và tăng cường chức năng khớp.

Sản xuất chất lỏng trong bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch chứa chất lỏng có tác dụng bôi trơn. Glucosamine đóng một vai trò trong việc sản xuất chất lỏng hoạt dịch này. Khớp được bôi trơn tốt cho phép chuyển động trơn tru. Đồng thời giảm ma sát giữa các xương và làm chậm quá trình phân hủy sụn.

Đặc tính chống oxy hóa

Glucosamine cũng có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào trong sụn và các mô khớp khác khỏi các gốc tự do. Vì vậy, Glucosamine có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm đau, sưng và cứng khớp.

hình Khớp khỏe mạnh là một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng
Khớp khỏe mạnh là một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng

3.2 Bảo vệ và tái tạo mô sụn khớp

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong các mô sụn. Cơ chế hoạt động của nó trong việc bảo vệ và tái tạo mô sụn như sau:

Hình thành sụn

Glucosamine là tiền chất của glycosaminoglycan (GAG) và proteoglycan. Đây là những thành phần quan trọng của sụn. Những proteoglycan này giúp duy trì tính toàn vẹn cấu trúc và khả năng phục hồi của sụn.

Kháng viêm

Glucosamine ức chế sản xuất một số chất trung gian gây viêm như prostaglandin và cytokine. Các chất này góp phần gây thoái hóa sụn và đau khớp. Do đó, Glucosamine có thể giúp bảo vệ sụn khỏi bị hư hại và thúc đẩy quá trình tái tạo sụn.

Ức chế sự phân hủy sụn

Glucosamine có thể ức chế hoạt động của các enzym phân hủy cấu trúc nền sụn như  Matrix metalloproteinase (MMP) và aggrecanase. Vì vậy, giúp làm chậm quá trình thoái hóa và thúc đẩy quá trình tái tạo sụn.

Tăng tổng hợp chất nền sụn

Glucosamine được cho là có tác dụng kích thích sản xuất các thành phần chất nền sụn như collagen và proteoglycan. Nhờ đó, nó hỗ trợ tái tạo sụn và cải thiện tính toàn vẹn của khớp.

Bảo vệ sụn

Khi kết hợp với chondroitin sulfat, Glucosamine có thể có tác dụng hiệp đồng trong việc bảo vệ và tái tạo sụn. Các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng đã chứng minh hiệu quả bảo vệ sụn của sự kết hợp này.

hình Sụn khớp được xây dựng và sữa chữa tốt sẽ ngăn ngừa bệnh viêm xương khớp
Sụn khớp được xây dựng và sữa chữa tốt sẽ ngăn ngừa bệnh viêm xương khớp

IV. Các lợi ích của Glucosamine

Glucosamine là loại đường amin được tìm thấy chủ yếu trong sụn và dịch khớp. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của khớp. Dưới đây là một số lợi ích của Glucosamine đối với sức khỏe khớp:

4.1 Giảm đau và viêm khớp

Glucosamine có đặc tính kháng viêm. Nó cũng giúp giảm đau và sưng khớp. Vì vậy, nó trở thành một chất bổ sung phổ biến cho những người mắc các bệnh khớp mãn tính như viêm xương khớp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung Glucosamine có thể hiệu quả như các loại thuốc giảm đau khớp thông thường như ibuprofen.

4.2 Duy trì sụn

Quá trình sản xuất Glucosamine tự nhiên trong cơ thể giảm dần khi chúng ta ngày càng lớn tuổi. Điều này góp phần vào sự phá vỡ sụn. Bổ sung Glucosamine giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn và có thể trì hoãn sự khởi phát hoặc tiến triển của tình trạng thoái hóa khớp.

4.3 Kích thích sửa chữa sụn

Glucosamine có tác động tích cực đến việc sản xuất glycosaminoglycan – một nguyên liệu cần thiết để sửa chữa và phát triển sụn. Vì vậy, nó giúp giảm thoái hóa và thúc đẩy tái tạo sụn.

4.4 Giảm nguy cơ thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một bệnh phổ biến do tuổi tác. Nó đặc trưng bởi sự phân hủy của sụn. Các khớp sẽ đau, sưng và giảm khả năng vận động. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Glucosamine giúp giảm nguy cơ phát triển viêm xương khớp ở những người thường xuyên bị hao mòn khớp như vận động viên,…

4.5 Cải thiện khả năng bôi trơn của khớp

Ngoài bảo dưỡng sụn, Glucosamine còn giúp sản xuất dịch khớp. Các khớp được bôi trơn giúp di chuyển trơn tru hơn, giảm ma sát và làm cho chuyển động ít đau hơn.

V. Các sản phẩm chứa Glucosamine và cách lựa chọn

5.1. Các sản phẩm phổ biến hiện nay

Trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm chứa Glucosamine dạng viên là phổ biến nhất.

Viên uống hỗ trợ xương khớp Kirkland Glucosamine HCL của Mỹ chứa Glucosamine và MSM

hình Sản phẩm Glucosamine từ Kirkland
Sản phẩm Glucosamine kết hợp MSM từ Kirkland

Blackmores Glucosamine – Viên uống bổ xương khớp chứa Glucosamine sulfate

hình Sản phẩm của Blackmore chỉ cần dùng 1 lần mỗi ngày
Sản phẩm của Blackmore chỉ cần dùng 1 lần mỗi ngày

Viên Hỗ Trợ Xương Khớp Kết Hợp Dầu Cá Blackmores Glucosamine Và Fish Oil Của Úc chứa Glucosamine sulfate và dầu cá tự nhiên

hình Sản phẩm kết hợp Glucosamine và dầu cá để tăng tác dụng lên khớp
Sản phẩm kết hợp Glucosamine và dầu cá để tăng tác dụng lên khớp

Viên Uống Healthy Care Glucosamine HCL Úc – Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe xương khớp

hình Sản phẩm ở dạng đơn chất với hàm lượng cao
Sản phẩm ở dạng đơn chất với hàm lượng cao

Viên uống Glucosamine ORIHIRO Nhật Bản – giảm đau xương khớp chứa Glucosamine hydrochloride, chondroitin, Axit Hyaluronic, Collagen và các vitamin – khoáng chất

hình Một sản phẩm kết hợp đa thành phần có lợi cho khớp
Một sản phẩm kết hợp đa thành phần có lợi cho khớp

Viên uống hỗ trợ xương khớp dành cho người cao tuổi – Blackmores Joint Formula Advanced chứa Glucosamine sulfate, Mangan gluconate, chondroitin sulfate, Bo.

Hình Sản phẩm nâng cao với sự bổ sung Mangan, Bo và chroitin
Sản phẩm nâng cao với sự bổ sung Mangan, Bo và chondroitin

5.2. Cách lựa chọn sản phẩm chứa Glucosamine phù hợp

Để chọn đúng sản phẩm có chứa Glucosamine, hãy làm theo các bước sau:

 • Tham khảo ý kiến của chuyên gia để xác định hoạt chất phù hợp và liều lượng thích hợp.
 • Hiểu công dụng của Glucosamine: Đây là một hợp chất tự nhiên, được dùng để hỗ trợ sức khỏe khớp và giảm các triệu chứng viêm khớp.
 • Biết các loại Glucosamine: Có 03 loại khác nhau như Glucosamine sulfate, Glucosamine hydrochloride và N-acetyl Glucosamine.
 • Chọn sản phẩm chất lượng cao của những thương hiệu uy tín.
 • Xem xét các thành phần bổ sung: Một số thành phần bổ sung có lợi như chondroitin sulfat, MSM (methylsulfonylmethane) hoặc axit hyaluronic.
 • Chọn hình thức sử dụng: Glucosamine có nhiều dạng như viên nang, viên nén, bột và dung dịch. Bạn nên chọn một hình thức phù hợp nhất.
 • Kiểm tra chất gây dị ứng: Hãy lựa chọn Glucosamine Hydrochloride hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật nếu bạn bị dị ứng với sản phẩm có nguồn gốc động vật có vỏ
 • So sánh giá cả: Bạn không chỉ xem xét chất lượng, thương hiệu và các thành phần bổ sung mà còn phải xem xét cả giá cả của sản phẩm nữa.
hình Glucosamine hình thức viên nén và viên nang là được ưa chuộng nhất
Glucosamine hình thức viên nén và viên nang là được ưa chuộng nhất

VI. Tính an toàn và tác dụng phụ của Glucosamine

6.1. Tính an toàn của Glucosamine

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể. Do đó, nó được coi là một dưỡng chất an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng khi dùng với liều lượng thích hợp trong thời gian ngắn. Glucosamine sulfate tối đa 3 năm, Glucosamine hydrochloride tối đa 2 năm và NAG tối đa 6 tháng.

Glucosamine sulfate có thể là một lựa chọn an toàn và hữu ích cho những người không dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong các bệnh viêm xương khớp.

6.2. Các tác dụng phụ có thể xảy ra

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi bổ sung Glucosamine bao gồm:

 • Vấn đề nhẹ về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Phản ứng dị ứng với Glucosamine có nguồn gốc từ động vật có vỏ.
 • Có thể làm tăng huyết áp. Những người bị huyết áp cao nên tham khảo ý kiến của chuyên gia và theo dõi huyết áp thường xuyên.
 • Có thể làm tăng LDL “cholesterol xấu” ở một số người. Nếu bạn bị cholesterol cao, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng chất bổ sung Glucosamine.
 • Lượng đường trong máu có thể tăng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh, bạn phải theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn và tham khảo ý kiến chuyên gia.
hình Các tác dụng phụ nhẹ trên tiêu hóa là thường gặp nhất
Các tác dụng phụ nhẹ trên tiêu hóa là thường gặp nhất

6.3. Những người nào không nên sử dụng Glucosamine

Những người sau đây nên tránh sử dụng hoặc sử dụng Glucosamine thận trọng:

 • Người dị ứng động vật có vỏ: Phần lớn Glucosamine được sản xuất từ động vật có vỏ. Do đó, Glucosamine có nguồn gốc từ ngô hoặc các nguồn khác là một lựa chọn thay thế cho những người này.
 • Người bị tiểu đường: Nó có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, cần phải theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu khi dùng.
 • Người bị rối loạn đông máu: Glucosamine có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
 • Người huyết áp cao hoặc bệnh tim: Dưỡng chất này có thể làm tăng huyết áp. Từ đó, làm trầm trọng thêm tình trạng huyết áp cao hoặc bệnh tim.
 • Người bệnh hen suyễn: Glucosamine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Do đó, nếu bạn bị hen suyễn, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.
 • Người bị tăng nhãn áp: Nó có thể làm tăng áp lực bên trong mắt và có thể làm trầm trọng thêm bệnh tăng nhãn áp.
 • Người đang sử dụng các loại thuốc: Glucosamine xảy ra tương tác với các thuốc làm loãng máu (warfarin), thuốc trị ung thư, acetaminophen, thuốc trị tiểu đường.
 • Mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin về sự an toàn của việc sử dụng trong khi mang thai hoặc khi cho con bú. Nên tránh sử dụng chất bổ sung trong những tình huống này.
 • Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả ở trẻ em chưa được ghi nhận. Tránh sử dụng Glucosamine ở trẻ em trừ khi có sự giám sát của chuyên gia.
hình Phụ nữ có thai là một đối tượng cần thận trọng khi bổ sung bất kỳ chất gì
Phụ nữ có thai là một đối tượng cần thận trọng khi bổ sung bất kỳ chất gì

VII. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Glucosamine

7.1 Các điều cần lưu ý khi sử dụng Glucosamine

 • Liều dùng: Liều lượng khuyến cáo cho Glucosamine sulfate và hydrochloride là 1500 mg mỗi ngày và thường được chia làm ba liều 500 mg. Điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị về liều lượng do chuyên gia cung cấp hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
 • Cách dùng: Glucosamine có nhiều dạng như viên nén, viên nang, bột. Viên nén và viên nang là thuận tiện và được sử dụng rộng rãi nhất.  Dạng bột có thể được trộn vào đồ uống hoặc thức ăn để sử dụng.
 • Thời gian sử dụng: Có thể mất vài tuần, vài tháng bổ sung đều đặn để nhận được đầy đủ lợi ích của Glucosamine. Thời gian sử dụng các sản phẩm này tối đa là 3 năm.

7.2 Lời khuyên về việc sử dụng Glucosamine để đạt được hiệu quả tốt nhất

 • Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi bổ sung.
 • Chọn đúng dạng trong 03 dạng: Glucosamine sulfate, Glucosamine hydrochloride và N-acetyl-Glucosamine.
 • Tìm kiếm sản phẩm chất lượng cao
 • Tuân theo liều lượng khuyến cáo để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu tác dụng phụ.
 • Kiên trì sử dụng: Không giống như thuốc giảm đau, Glucosamine không giúp giảm đau ngay lập tức. Một số nghiên cứu cho thấy kết quả tốt nhất khi được thực hiện trong ít nhất ba tháng.
 • Cân nhắc kết hợp với chondroitin sulfat mang lại lợi ích nâng cao cho sức khỏe khớp.
 • Bổ sung Glucosamine có thể hiệu quả hơn khi kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.
 • Theo dõi phản ứng để xác định lợi ích và điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian sử dụng.
 • Lưu ý các tương tác có thể xảy ra: Glucosamine có thể tương tác với một số loại thuốc bao gồm thuốc làm loãng máu và thuốc trị tiểu đường.

VIII. Kết luận

Glucosamine là một dưỡng chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe khớp.

Glucosamine tự nhiên giảm dẫn đến sự thoái hóa của sụn và gây các vấn đề cho khớp. Do đó, việc bổ sung là cần thiết và mang tới nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe khớp, giảm đau và cứng khớp, hỗ trợ sửa chữa sụn, kháng  viêm.

Khi lựa chọn sản phẩm bổ sung Glucosamine, hãy xem xét các yếu tố bao gồm dạng, chất lượng, các chất kết hợp, nguồn gốc và sở thích cá nhân. Và trên hết là luôn sử dụng sau khi được tư vấn bởi các chuyên gia hoặc bác sĩ.

Hãy theo dõi Ovanic.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Mong rằng bài viết trên hữu ích cho quá trình chăm sóc khớp khỏe mạnh của bạn.

Nguồn tham khảo

 • https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-807/Glucosamine
 • https://en.wikipedia.org/wiki/Glucosamine
 • https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/supplement-guide-glucosamine
 • https://www.medicalnewstoday.com/articles/265748
 • https://www.healthline.com/nutrition/glucosamine#
 • https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/glucosamine-sulfate-uses-and-risks
Tiến Sĩ, Bác Sĩ Trần Minh Tuấn
Đã duyệt nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *