Collagen Type II

Collagen Type II Là Gì? Lợi Ích Và Cách Sử Dụng

Hầu hết khi nhắc đến collagen, mọi người đều sẽ nghĩ collagen chỉ tồn tại trong da, bổ sung collagen chỉ giúp tăng cường sức khỏe, làm đẹp và chống lão hóa cho da. Tuy nhiên thực tế collagen còn tồn tại ở rất nhiều các bộ phận khác trên cơ thể như cơ, sụn, xương, khớp, gân, dây chằng và mạch máu. Một trong số các chức năng quan trọng của collagen chính là duy trì cấu trúc, sức khỏe của xương khớp. Và loại collagen đảm nhiệm vai trò đó chính là collagen type II. Vậy Collagen type 2 là gì? Lợi ích và cách sử dụng của chúng như thế nào. Cùng Ovanic tham khảo bài viết chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn về collagen type II nhé.

1.Collagen type II là gì?

Collagen type II là một loại protein quan trọng của cơ thể và được tìm thấy chủ yếu trong sụn khớp của cơ thể. Chúng chiếm khoảng 90% tổng lượng collagen trong sụn khớp và khoảng 50% lượng protein của sụn. Collagen type II đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc, tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai của sụn. Ngoài ra, Collagen loại II còn có những tên gọi khác như CII, Collagen thủy phân, collagen hòa tan, gelatin, collagen, cá mập gelatin.

Collagen Type II
Collagen Type II là gì?

1.1. Sự khác nhau giữa type I và type II

Collagen type I và type II đều là những loại collagen quan trọng và mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tuy nhiên, chúng có những khác biệt về cấu trúc và chức năng. Dưới đây là một số điểm khác nhau chính giữa collagen type I và type II:

 • Vị trí tìm thấy. Collagen type I thường được tìm thấy ở da, xương, gân, mạch máu, móng và tóc. Mặt khác, collagen type II chủ yếu được tìm thấy trong sụn khớp.
 • Đặc điểm cấu trúc. Collagen type I có cấu trúc sợi thẳng, dài, không đều và liên kết tạo thành một mạng lưới chặt chẽ. Trong khi đó, collagen type II có cấu trúc sợi mạng lưới giúp tăng tính đàn hồi và độ bền của sụn khớp.
 • Chức năng chính trong cơ thể. Collagen type I có vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc và duy trì sức khỏe cho da, xương, gân, móng và tóc. Còn collagen type II đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe khớp, bảo vệ và bôi trơn các sụn khớp.
 • Ứng dụng trong thực tế. Do sự khác nhau về cấu trúc và chức năng nên collagen type I và type II có các ứng dụng trong thực tế khác nhau. Collagen type I thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, móng, tóc, phục hồi vết thương và tăng cường sức khỏe xương. Bên cạnh đó, collagen type II thường được sử dụng trong các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe khớp, bảo vệ, bôi trơn và tái tạo sụn khớp.
Collagen type II và collagen type I
Sự khác nhau giữa collagen type II và collagen type I

Xem thêm: Viên uống Youtheory Collagen Type 1 2 & 3 390 viên của Mỹ

1.2. Nhược điểm của collagen loại II

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật giúp chúng mang lại nhiều lợi ích cho sụn khớp thì chúng cũng còn tồn tại một số hạn chế. Dưới đây là một số nhược điểm của collagen loại II:

 • Khả năng hấp thụ kém là một nhược điểm lớn của collagen loại II. Bởi collagen loại II có cấu trúc phức tạp, kích thước phân tử lớn nên thường gây khó khăn trong việc hấp thụ và vận chuyển qua dạ dày, ruột non. Nhược điểm này có thể làm giảm hiệu quả sử dụng của collagen loại II.
 • Đối với những người có cơ địa nhạy cảm hoặc dị ứng với collagen. Việc sử dụng collagen loại II có thể gây ra các tác dụng phụ như phát ban, ngứa hoặc khó thở.
 • Collagen loại II dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện bảo quản và quá trình sản xuất. Việc bảo quản không đúng cách có thể làm giảm tính ổn định và hiệu quả sử dụng của collagen loại II.
Nhược điểm collagen type II
Nhược điểm của collagen type II

2. Lợi ích chung của Collagen type II

2.1. Hỗ trợ khớp khỏe mạnh

Dưới đây là một số lợi ích của collagen type II trong việc hỗ trợ khớp khỏe mạnh:

 • Collagen type II giúp bảo vệ và duy trì sự khỏe mạnh của sụn khớp. Nó có khả năng tạo cấu trúc mạng lưới sợi sụn, tăng độ bền và đàn hồi cho sụn khớp.
 • Tái tạo và phục hồi sụn khớp. Collagen type II có khả năng kích thích quá trình tái tạo và phục hồi mô sụn khớp bị tổn thương. Đồng thời nó còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết để sụn khớp mau phục hồi sau chấn thương.
 • Collagen type II có khả năng kháng viêm và giảm đau khớp. Từ đó giúp giảm nhẹ triệu chứng đau và cải thiện chức năng khớp. Đồng thời giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp như viêm khớp và thoái hóa khớp.
 • Tăng sự linh hoạt và dẻo dai của khớp. Với cấu trúc dạng sợi đan xen vào nhau tạo thành một mạng lưới gắn kết giữa các loại protein, collagen type II có khả năng tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt của các khớp xương. Từ đó hỗ trợ việc di chuyển và hoạt động của khớp một cách mượt mà và giảm nguy cơ bị tổn thương

Ngoài ra, collagen type II còn giúp hỗ trợ sức khỏe của xương. Bởi khi cung cấp đủ lượng collagen type II cho cơ thể thì sụn khớp sẽ khỏe mạnh. Từ đó giúp bảo vệ đầu xương và hỗ trợ sự bền chắc của khung xương. Đồng thời, collagen Type II còn hỗ trợ tăng khối lượng xương giúp làm giảm nguy cơ loãng xương và hỗ trợ tăng chiều cao.

Hỗ trợ sức khoẻ xương khớp
Hỗ trợ sức khoẻ xương khớp của Collagen Type II

2.2. Hỗ trợ sức khỏe làn da

Collagen hỗ trợ sức khoẻ da chủ yếu là collagen type I. Nó được tìm thấy trong da có liên quan đến chức năng và sức khoẻ da. Tác dụng chính của nó giúp duy trì cấu trúc da, giúp da đàn hồi và săn chắc hơn. Còn collagen type II là collagen chủ yếu của sụn khớp nên nó không có tác động trực tiếp hoặc hỗ trợ đến sức khoẻ của da.

Hỗ trợ cho da
Hỗ trợ sức khoẻ da

2.3. Hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh

Một số lợi ích chính mà collagen type II mang đến cho đường ruột:

 • Hỗ trợ phục hồi niêm mạc ruột. Collagen loại II giúp hỗ trợ phục hồi niêm mạc ruột. Nó giúp tăng cường bảo vệ và giảm tổn thương niêm mạc.
 • Tăng cường độ bền và đàn hồi của niêm mạc ruột. Có thể nói collagen type II là một thành phần chính của mô liên kết niêm mạc ruột. Nó có tác dụng giúp tăng độ bền và đàn hồi của niêm mạc. Việc này giúp bảo vệ niêm mạc ruột có tính chất chịu đựng cao hơn và bảo vệ chức năng của niêm mạc ruột.
 • Giảm viêm và tác động bảo vệ. Collagen loại II giúp giảm viêm và bảo vệ đường ruột của chúng ta. Nó giúp giảm tình trạng viêm nhiễm đồng thời giúp cân bằng hệ thống miễn dịch trong ruột.
 • Hỗ trợ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột. Collagen loại II tạo một môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển trong cơ thể và ức chế những vi khuẩn có hại để giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột.
 • Hỗ trợ sức khoẻ quá trình tiêu hoá. Collagen loại II có tác dụng tăng cường hoạt động của các enzym tiêu hoá và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khoẻ hệ tiêu hoá trong cơ thể.
Hỗ trợ đường ruột
Hỗ trợ sức khoẻ đường ruột

3. Cách Bổ sung Collagen loại II tốt nhất

3.1 Bổ sung collagen bằng sản phẩm bổ sung và thực phẩm từ động vật

Một trong những cách bổ sung tốt nhất đó chính là sử dụng những sản phẩm chứa hàm lượng collagen loại II chất lượng cao như một số cách dưới đây:

 • Sản phẩm bổ sung collagen loại II. Hiện nay trên thị trường có sẵn những sản phẩm bổ sung collagen loại II dưới nhiều dạng khác nhau. Một số dạng sản phẩm collagen như viên nang, bột, nước uống. Việc bạn cần làm đó là chọn lựa những sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Và các bạn nên chọn những nhà sản xuất uy tín tuân thủ đúng tiêu chuẩn sản xuất.
 • Chế độ ăn uống giúp bổ sung collagen loại II. Một số thực phẩm như da gà, vịt, sụn động vật hoặc các loại hải sản là nguồn cung cấp collagen loại II. Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm trên để tăng cường lượng collagen trong cơ thể.
 • Nước hầm xương có chứa lượng collagen loại II nhiều. Các loại nước hầm xương từ gà, bò hoặc cá sẽ giải phóng lượng collagen loại II và nhiều dưỡng chất khác. Đây là một cách tự nhiên để bổ sung collagen loại II.

3.2 Bổ sung collagen bằng thực phẩm chứa nhiều vitamin

Để cho cơ thể hấp thụ tốt các bạn nên cân nhắc sử dụng sản phẩm chứa các thành phần hỗ trợ hấp thụ. Chẳng hạn như vitamin C sẽ cải thiện quá trình hấp thụ collagen và tăng cường hiệu quả của lượng collagen nạp vào cơ thể. Một số loại thực phẩm có chứa lượng vitamin giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ collagen của cơ thể như:

 • Kiwi: lượng vitamin C trong kiwi giúp kích thích tăng sinh collagen trong cơ thể. Đồng thời nó còn giúp đảm bảo cấu trúc của các sợi collagen loại II.
 • Hạnh nhân: vitamin E có trong hạnh nhân giúp ngăn chặn quá trình phá huỷ collagen type II. Bên cạnh đó hạnh nhân còn giúp cung cấp lượng vi khoáng cần thiết. Và lượng vi khoáng này giúp cho quá trình sản sinh các sợi collagen type II mới.
 • Cà rốt: vitamin A trong cà rốt giúp cải thiện và phục hồi collagen bị tổn thương. Đồng thời nó còn giúp ngăn tình trạng đứt gãy và bảo vệ cấu trúc collage loại II.
 • Rau xanh đậm màu. Hàm lương chất diệp lục trong rau xanh giúp tăng chất procollagen ( đây là tiền thân của các sợi collagen). Chính vì thế khi sử dụng nhiều rau này sẽ giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen type II
 • Tỏi: lưu huỳnh và các khoáng chất trong tỏi sẽ giúp tổng hợp và ngăn chặn sự phá collagen type II. Chính vì thế việc bổ sung tỏi trong bữa ăn hằng ngày sẽ giảm tình trạng thiếu hụt.
Bổ sung collagen type II
Bổ sung collagen Type II bằng thực phẩm

4. Cách sử dụng

Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng collagen type II:

 • Các bạn cần đọc và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng in trên sản phẩm collagen loại II đã mua. Trên mỗi hướng dẫn sẽ có những thông tin cụ thể về liều lượng sử dụng. Cũng như cách sử dụng và tần suất sử dụng collagen.
 • Tuân thủ đúng liều lượng sử dụng collagen loại II được đề xuất trên bao bì.  Hoặc bạn có thể sử dụng theo sự hướng dẫn của chuyên gia và bác sĩ. Tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm và mục đích sử dụng sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau.
 • Uống collagen loại II vào thời điểm nào là phù hợp. Thông thường các bạn nên chọn thời điểm trong ngày để sử dụng collagen loại II để thuận tiện và dễ nhớ. Đối với những sản phẩm dạng viên nang thì các bạn cần lưu ý một điều là cần phải uống đủ lượng nước để bổ sung cho cơ thể.
 • Thực hiện kết hợp collagen loại II với một chế độ ăn uống lành mạnh. Việc này sẽ tăng cường được hiệu quả của collagen loại II. Bạn cần phải đảm bảo cung cấp cho cơ thể một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đồng thời duy trì một lối sống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.
 • Tham khảo ý kiến chuyên gia bác sĩ. Khi bạn có bất kỳ thắc mắc quan ngại nào liên quan để collagen loại II. Bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc bác sĩ để họ đưa ra hướng dẫn và lời khuyên phù hợp nhất.
Hỏi ý kiến bác sĩ
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

5. Câu hỏi thường gặp

Sử dụng collagen type II có gây tác dụng phụ không?

Trên thực tế, sử dụng collagen loại II đúng cách và đúng liều lượng thì rất an toàn không kích ứng. Tuy nhiên, ở một số người có cơ địa nhạy cảm, dị ứng với collagen. Hoặc có tiền sử bệnh lý khi sử dụng collagen type II có thể gây một số triệu chứng khó chịu. Ví dụ như buồn nôn, nôn mửa, phát ban, ngứa, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, khó ngủ…

Tác động của Collagen type II nhanh chóng không?

Tác động của collagen type II nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố như liều lượng sử dụng. Cũng như chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt, tập luyện và cơ địa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo bạn cần duy trì sử dụng đều đặn và liên tục trong ít nhất 3 tháng để thấy hiệu quả rõ rệt.

Sử dụng liều lượng bao nhiêu để đạt hiệu quả?

Theo nghiên cứu khoa cho thấy, bổ sung hàm lượng collagen 2500-15000mg mỗi ngày là an toàn và đạt hiệu quả. Đặc biệt, khi bổ sung liều lượng 5000mg collagen type II mỗi ngày.  Giúp hỗ trợ sức khỏe sụn khớp, cải thiện mật độ xương và phát triển chiều cao.

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú có được sử dụng không?

Theo các chuyên gia cho biết, hiện chưa có nghiên cứu đánh giá nào chỉ ra việc collagen type II gây ảnh hưởng tiêu cực. Đặc biệt đối với sức khỏe của phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn trước khi muốn bổ sung.

Tác dụng phụ Collagen Type II
Sử dụng Collagen type 2 có tác dụng phụ không?

6. Kết luận

Như bài viết Ovanic đã chia sẻ những thông tin chi tiết về collagen type II cũng như lợi ích của chúng đối với việc hỗ trợ xương khớp và đường ruột khỏe mạnh. Bên cạnh đó, Ovanic còn chia sẻ cách bổ sung và cách sử dụng hiệu quả nhất. Hãy xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và giàu collagen type II. Thông qua một số thực phẩm như thịt, da, sụn động vật, nước hầm xương, rau củ và trái cây giàu vitamin C. Ngoài ra nếu chế độ ăn không cung cấp đủ lượng collagen II cần thiết bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung.

Lưu ý khi sử dụng bạn cần tuân thủ đúng liều lượng, hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia. Đồng thời hãy kết hợp chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh và luyện tập thường xuyên để duy trì sức khỏe đường ruột và sự dẻo dai, chắc khỏe của sụn khớp.

Tìm hiểu thêm: Bột Uống Collagen Code Age Hydrolyzed Multi Collagen Peptides Powder 5 Types I, Ii, Iii, V & X

Hướng dẫn cách uống collagen Mỹ đúng cách để tối ưu hiệu quả

Tiến Sĩ, Bác Sĩ Trần Minh Tuấn
Đã duyệt nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *