Nghiên cứu mới nhất về tác dụng của collagen đối với sức khỏe tóc và móng

Những nghiên cứu mới nhất về tác dụng của collagen đối với sức khỏe tóc và móng

Collagen là một loại protein tồn tại trong hầu hết các mô của cơ thể, gồm cả tóc và móng tay. Vậy khi lượng protein quan trọng này giảm thì tóc và móng sẽ có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng Ovanic tìm hiểu về những nghiên cứu mới nhất về tác dụng của Collagen đối với sức khỏe tóc và móng trong bài viết dưới đây nhé.

hình Collagen và các nghiên cứu về sức khỏe tóc, móng của nó
Collagen và các nghiên cứu về sức khỏe tóc, móng của nó

1. Giới thiệu

1.1. Giới thiệu về Collagen và vai trò của nó trong cơ thể con người

Collagen là một loại protein phổ biến nhất trong cơ thể con người. Nó chiếm khoảng 30% tổng lượng protein. Nó cũng là một thành phần thiết yếu của các mô liên kết trong cơ thể. Từ đó, nó đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các tế bào của cơ thể lại với nhau. Collagen là protein dạng sợi được tạo thành từ các axit amin theo cấu trúc xoắn ba. Collagen đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và chứng năng của da, xương, khớp, gân, mạch máu và các mô liên kết khác.

Hiện nay, có khoảng 28 loại Collagen và tất cả chúng đều có cấu trúc khác nhau. Ngoài các type I, II và III là phổ biến nhất, còn có type IV, V, X.

Collagen là yếu tố chính giúp duy trì tuổi xuân cho cơ thể. Khi tuổi tác ngày càng tăng, cơ thể bắt đầu sản xuất ít Collagen hơn. Điều này dẫn đến các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da chùng nhão, đau khớp, xương yếu… Để bổ sung Collagen và cung cấp các lợi ích chống lão hóa, bạn có thể sử dụng:

 • Các thực phẩm giàu Collagen như thịt bò, gà, cá, tôm; rau củ quả;
 • Hay thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chứa Collagen có sẵn.
Ảnh Collagen và các dụng với sức khỏe
Collagen và các dụng với sức khỏe cơ thể

=>>> Tìm hiểu chi tiết về Collagen là gì? Tác dụng và cách bổ sung hiệu quả

1.2 Tầm quan trọng của Collagen đối với sức khỏe tóc và móng tay

Collagen là một loại protein dạng sợi phổ biến trong cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng đối với cấu trúc và sức khỏe của các mô khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả tóc và móng.

Trong móng tay, Collagen đóng một vai trò rất quan trọng:

 • Tăng cường độ đàn hồi của móng, ngăn ngừa móng giòn và gãy.
 • Tăng sản xuất keratin, giúp móng phát triển nhanh hơn.
 • Giúp giữ ẩm và cải thiện sắc tố của móng tay và nuôi dưỡng da dưới móng.

Đối với tóc, Collagen cũng có nhiều tác dụng:

 • Tăng sản xuất các protein, bao gồm keratin, giúp dày tóc và thúc đẩy sự phát triển tóc.
 • Giúp tóc ẩm mượt, bảo vệ tóc khỏi tác động của môi trường, chống khô và chẻ ngọn.
 • Giúp tăng cường sức khỏe của da đầu, ngăn ngừa và hạn chế rụng tóc.
 • Giúp tăng độ đàn hồi và sự săn chắc của sợi tóc, làm tóc óng ả, bóng mượt.

Như vậy, Collagen là một thành phần quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe của tóc và móng. Để duy trì và cải thiện sức khỏe của tóc và móng, bạn nên chú ý bổ sung Collagen. Bên cạnh các thực phẩm giàu Collagen trong chế độ ăn uống còn có các sản phẩm bổ sung. Ngoài ra, một chế độ ăn giàu chất góp phần tạo ra Collagen như protein, vitamin C và kẽm cũng có thể hỗ trợ móng và tóc khỏe mạnh.

hình Cơ thể khỏe mạnh với sức khỏe tóc và móng được đảm bảo nhờ Collagen
Cơ thể khỏe mạnh với sức khỏe tóc và móng được đảm bảo nhờ Collagen

2. Sự ảnh hưởng của Collagen đối với sức khỏe tóc

2.1. Giải thích về cấu trúc của tóc và cách Collagen giúp tăng cường cho tóc

Tóc của con người chủ yếu được tạo nên từ keratin – một loại protein. Ngoài keratin, tóc còn chứa các thành phần khác như Collagen, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Tóc có cấu trúc dạng sợi và gồm 2 phần:

 • Chân tóc (nang tóc) nằm trong da và kéo dài xuống các lớp sâu hơn của da.
 • Thân tóc là phần có thể nhìn thấy của tóc nhô ra khỏi da.

Cấu trúc của thân tóc lại gồm 3 lớp:

 • Lớp biểu bì (Cutin): đây là lớp bên ngoài của sợi tóc. Các tế bào ở trong một cấu trúc chồng lên nhau như các vẩy cá, giúp bảo vệ và duy trì sự đàn hồi của lớp bên trong.
 • Lớp giữa (Cortex): đây là lớp thứ hai, tạo nên phần lớn sợi tóc. Nó chứa một lượng lớn keratin và các sợi protein chịu trách nhiệm cho độ bóng, độ dày, màu sắc và độ bền của tóc.
 • Lõi tóc (Medulla): đây là lớp bên trong nhất, còn gọi là lớp tủy. Tùy thuộc vào loại tóc, tủy không phải lúc nào cũng có.
hình Cấu trúc tóc và vai trò của Collagen với tóc
Cấu trúc tóc và vai trò của Collagen với tóc

Collagen có thể thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau:

 • Tăng protein xây dựng tóc, giúp tóc dài và dày hơn
 • Làm giảm sự xuất hiện của tóc bạc bằng cách hỗ trợ cấu trúc khỏe mạnh của nang tóc.

Bạn nên bổ sung collagen cho cơ thể và sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa Collagen để mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho tóc.

2.2 Tác dụng của Collagen đối với sức khỏe tóc thông qua các nghiên cứu khoa học

Collagen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như thúc đẩy mái tóc chắc khỏe. Dưới đây là các bằng chứng khoa học cho thấy tác dụng của Collagen với mái tóc của bạn:

 • Cung cấp axit amin để xây dựng tóc: Tóc chủ yếu được tạo thành từ keratin. Cơ thể sử dụng một số axit amin để tạo ra keratin. Một vài trong số đó có thể được tìm thấy trong collagen như cysteine, proline,…
 • Giúp chống lại tổn thương nang tóc: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra Collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và các gốc tự do cũng có thể làm hỏng nang tóc. Collagen giúp chống lại các tổn thương tại nang tóc và thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh.
 • Ngăn ngừa tóc mỏng liên quan đến lão hóa: Collagen chiếm phần lớn lớp hạ bì của da chứa nang tóc. Khi cung cấp đủ Collagen có thể giúp duy trì lớp hạ bì khỏe mạnh. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và tóc mỏng đi do tuổi tác.
 • Có thể giúp làm chậm quá trình bạc tóc: Tóc bạc đi do tuổi tác phần lớn bị ảnh hưởng bởi di truyền, Và tổn thương gốc tự do gây ra với các tế bào tạo ra màu tóc cũng có thể thúc đẩy phần nào. Do đặc tính chống oxy hóa, Collagen có thể chống lại tổn thương tế bào và làm chậm quá trình lão hóa. Do đó, ngăn ngừa tình trạng bạc tóc sớm hoặc làm chậm quá trình bạc tóc do tuổi tác.
ảnh Mái tóc chắc khỏe, bóng mượt
Mái tóc chắc khỏe, bóng mượt

3.  Sự ảnh hưởng của Collagen đối với sức khỏe móng

3.1 Giải thích về cấu trúc của móng và cách Collagen giúp tăng cường cho móng

Móng tay là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Chúng giúp bạn hoạt động, bảo vệ chống chấn thương và tăng cường cảm giác. Cấu trúc của móng tay gồm 6 phần:

 • Mầm móng (Nail matrix): là nguồn gốc của phiến móng, chịu trách nhiệm liên tục tạo ra các tế bào móng mới.
 • Phiến móng (Nail plate): Là phần chính của móng tay. Ngoài các khoáng chất, keratin là protein chính trong móng. Đây là một loại protein hỗ trợ và bảo vệ da và móng. Sức khỏe của móng, tóc và da của bạn phụ thuộc vào việc sản xuất keratin của cơ thể.
 • Giường móng (Nail bed): Là phần dưới móng tay giúp bảo vệ ngón tay khỏi chấn thương. Nó chứa các mạch máu, dây thần kinh và tế bào sắc tố.
 • Lớp biểu bì (Eponychium): nằm giữa da ngón tay và phiến móng. Nó hợp nhất các cấu trúc này lại với nhau và tạo ra một hàng rào chống thấm nước.
 • Paronychium: Là lớp da chồng lên các cạnh của phiến móng.
 • Hyponychium: Là khu vực giữa cạnh tự do của phiến móng và da của đầu ngón tay. Nó cũng cung cấp một rào cản chống thấm nước.
hình Cấu tạo móng và tác dụng của Collagen lên sức khỏe móng
Cấu tạo móng và tác dụng của Collagen lên sức khỏe móng

Collagen chứa nhiều loại axit amin rất cần thiết cho sự phát triển của móng. Arginine giúp bổ sung chất dinh dưỡng và oxy cho các mô, kể cả mô ở giường móng và mầm móng. Proline là chìa khóa để sản xuất keratin trong cơ thể. Tương tự như tóc, việc bổ sung Collagen và chăm sóc móng tay bằng cách cắt tỉa, dưỡng ẩm và vệ sinh móng thường xuyên cũng là điều cần thiết để duy trì sức khỏe móng.

3.2 Tác dụng của Collagen đối với sức khỏe móng tay thông qua các nghiên cứu khoa học

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2017, trong đó 25 người sử dụng 2,5g Collagen trong 24 tuần. Kết quả cho thấy:

 • Tốc độ mọc móng được cải thiện 12%
 • Tần suất gãy móng giảm 42%
 • 64% số người cải thiện tình trạng móng giòn
 • 88% đã thấy những kết quả này sau bốn tuần điều trị
 • 80% số người tham gia báo cáo móng đã được cải thiện và hoàn toàn hài lòng với hiệu quả.

Nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung Collagen giúp cải thiện tình trạng khô, dễ gãy và giúp móng phát triển tốt.

hình Bọ móng khỏe mạnh, hồng hào, trơn bóng
Bộ móng khỏe mạnh, hồng hào, trơn bóng

4. Những nghiên cứu mới nhất về tác dụng của Collagen đối với sức khỏe tóc và móng

4.1 Giới thiệu và phân tích các nghiên cứu mới nhất về tác dụng của Collagen đối với sức khỏe tóc và móng

Gần đây, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để làm rõ hơn về tác dụng của Collagen đối với tóc và móng. Dưới đây là một số nghiên cứu mới nhất:

 • Năm 2020, sự tác động của Collagen đối với độ dày và sự trao đổi chất của tóc đã được nghiên cứu [1]. Mỗi người tham gia nhận được 2,5 g Collagen mỗi ngày hoặc giả dược. Sau 16 tuần, độ dày của tóc được xác định và so sánh với khi bắt đầu thử nghiệm. Ngoài ra, tỷ lệ tăng sinh của các tế bào nang tóc cũng được kiểm tra.
 • Một nghiên cứu [2] khác năm 2022 đánh giá tác động của Collagen đối với sự phát triển của tóc trên các mô hình in vitro và in vivo. Các kết quả được đánh giá qua tốc độ mọc tóc và số lượng các tế bào nhú ở da người. Đồng thời, có sự quan sát biểu hiện của các yếu tố tăng trưởng, ức chế tăng trưởng tóc, các con đường Wnt/β-catenin và protein tạo hình xương.
 • Trong nghiên cứu năm 2017 [3], nhóm nghiên cứu đã tiến hành bổ sung 2,5g Collagen trong 24 tuần. Tốc độ phát triển của móng và tần suất móng bị gãy cũng như đánh giá các triệu chứng và điểm cải thiện lâm sàng chung của móng dễ gãy đã được đánh giá.
hình Các nghiên cứu về tác dụng của Collagen lên sức khỏe tóc và móng của cơ thể
Các nghiên cứu về tác dụng của Collagen lên sức khỏe tóc và móng của cơ thể

4.2 Những kết quả đáng chú ý của các nghiên cứu này

Các nghiên cứu trên cho thấy tác dụng quan trọng của Collagen với tóc và móng qua các kết quả:

 • Tỷ lệ tăng sinh tế bào nang tóc tăng 31% có ý nghĩa thống kê (p<0,01) so với đối chứng. Độ dày của tóc cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê (p <0,01) so với giả dược. Trong khi độ dày của tóc giảm nhẹ -0,99 ± 0,40 μm (p=0,07) ở nhóm dùng giả dược. Hiệu quả tích cực của Collagen lên độ dày và sự tăng sinh tế bào nang tóc được khẳng định.
 • Thúc đẩy mọc tóc và gia tăng các tế bào nhú ở da người (hDPC) trong ống nghiệm. Khi cho chuột C57BL/6 uống trong 6 tuần cũng làm tăng đáng kể sự tăng sinh của hDPC và sự mọc lông. Vì vậy, Collagen có thể sử dụng để ngăn ngừa rụng tóc và giúp mọc lại tóc trong quá trình rụng tóc.
 • Việc tiêu thụ Collagen hàng ngày đã được chứng minh làm tăng sự phát triển của móng. Nó cũng giúp cải thiện tình trạng móng dễ gãy và giảm đáng kể tần suất gãy móng.
hình Các kết quả thu được từ các nghiên cứu trên rất tích cực và đáng hy vọng
Các kết quả thu được từ các nghiên cứu trên rất tích cực và đáng hy vọng

5. Cách sử dụng Collagenđể tăng cường sức khỏe tóc và móng

5.1 Các sản phẩm chứa Collagen đang có trên thị trường và cách sử dụng chúng để tăng cường sức khỏe tóc và móng

Bên cạnh nguồn Collagen từ tự nhiên, hiện nay trên thị trường có sẵn rất nhiều sản phẩm chứa Collagen. Các thực phẩm chức năng này có thể ở dạng viên nang, nước uống, bột, kẹo dẻo và các sản phẩm chăm sóc da, tóc. Dưới đây là một vài sản phẩm và cách sử dụng chúng:

 • Viên uống: Bạn nên uống theo đề nghị của nhà sản xuất. Thông thường là từ 1 đến 3 viên mỗi ngày.
 • Dạng bột: Collagen dạng bột ngày càng phổ biến, tuy có mất thời gian pha chế. Nhờ công nghệ mới, bạn không cần lo ngại về độ tan, mùi vị cũng như tác dụng. Bạn có thể trộn vào nước lọc, sữa, hay bất kỳ các loại thức uống yêu thích khác.
 • Dạng nước uống: Đây là dạng tiện dụng nhất và có mùi vị ngon nhất. Và dạng nước thường là dạng phối hợp với các chất khác để tăng tác dụng. Bạn chỉ cần uống 1-2 chai mỗi ngày là đã cung cấp đủ Collagen cho cơ thể.
 • Dạng kẹo dẻo: Bạn có thể sử dụng nó như một món ăn vặt thơm ngon bổ sung Collagen hiệu quả.
 • Các sản phẩm chăm sóc da, tóc (mặt nạ, kem dưỡng, dầu xả, kem ủ tóc): Nhằm cải thiện sức khỏe tóc và móng tay từ bên ngoài (độ đàn hồi và độ ẩm của da, độ bóng mượt của tóc,…). Để sử dụng chúng, chỉ cần bôi thoa lên và để ngấm từ 5 – 20 phút, sau đó rửa sạch nếu cần. Bạn nên sử dụng 1-2 lần mỗi tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
hình Các sản phẩm chức năng bổ sung Collagen
Các sản phẩm chức năng bổ sung Collagen mà bạn có thể tham khảo sử dụng

Sử dụng các sản phẩm chứa Collagen chỉ là một phần của quá trình chăm sóc tóc và móng. Bạn nên ưu tiên duy trì chế độ ăn cân bằng, uống đủ nước, giữ vệ sinh (tóc, móng) và luyện tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe cơ thể một cách toàn diện.

5.2 Các lựa chọn và cách sử dụng Collagen từ nguồn tự nhiên để tăng cường sức khỏe tóc và móng

Collagen là một protein đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho tóc và móng tay khỏe mạnh. Việc bổ sung Collagen từ nguồn tự nhiên luôn là ưu tiên hàng đầu của bạn. Dưới đây là một số thực phẩm giàu Collagen và thực phẩm tăng cường sản xuất Collagen:

 • Nước hầm xương: Đây là một lựa chọn được truyền miệng phổ biến nhất.
 • Thịt gà: Đây là một món thịt trắng được yêu thích chứa nhiều Collagen.
 • Cá và động vật có vỏ: Một số tuyên bố cho rằng Collagen biển là một trong những loại dễ hấp thụ nhất và thịt cá cũng chứa ít calo.
 • Lòng trắng trứng: Có một lượng lớn proline cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.
 • Cam quýt: Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất pro-collagen, tiền chất tạo collagen.
 • Quả mọng: Là một nguồn vitamin C tuyệt vời và nhiều chất chống oxy hóa.
 • Trái cây nhiệt đới: Cũng giàu vitamin C.
 • Tỏi: Hàm lượng lưu huỳnh cao.
 • Rau lá xanh: Các loại rau có màu từ chất diệp lục.
 • Đậu: Chứa nhiều axit amin.
 • Hạt điều: Chứa kẽm và đồng.
 • Cà chua: Vitamin C và lượng lớn lycopene.
 • Ớt chuông: Giàu vitamin C và chứa capsaicin.

Hãy kết hợp một chế độ ăn cân bằng và chăm sóc cơ thể đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất.

hình Nguồn Collagen tự nhiên từ thực phẩm nên được ưu tiên bổ sung
Nguồn Collagen tự nhiên từ thực phẩm nên được ưu tiên bổ sung

6. Lời khuyên và định hướng cho việc sử dụng Collagen để tăng cường sức khỏe tóc và móng

6.1 Lời khuyên về cách sử dụng Collagen để tăng cường sức khỏe tóc và móng

Collagen là loại protein cấu trúc quan trọng giúp tăng cường sức khỏe của da, tóc và móng. Để nhận được tối đa hiệu quả khi sử dụng Collagen, hãy tham khảo những lời khuyên sau:

 • Chọn sản phẩm chất lượng: Bạn hãy chọn các sản phẩm từ các hãng uy tín.
 • Phối hợp với vitamin và khoáng chất: Nên kết hợp Collagen với các chất dinh dưỡng góp phần tăng sản xuất Collagen như vitamin C, kẽm, magiê, đồng và silic để tăng hiệu quả.
 • Dùng đều đặn hàng ngày: Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy dùng Collagen đều đặn hàng ngày trong ít nhất 1 – 3 tháng. Mỗi ngày, bạn nên sử dụng một lượng phù hợp theo khuyến cáo.
 • Chăm sóc tóc và móng từ bên ngoài: Ngoài việc uống Collagen, bạn cũng nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc và móng chứa Collagen và protein. Bạn cũng nên cắt tỉa và vệ sing thường xuyên tóc và móng.
 • Giữ gìn sức khoẻ tổng thể: Hãy luôn chú ý đến lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng cân bằng để sức khỏe tóc và móng đạt được tốt nhất.
hình Chăm sóc sức khỏe chủ động mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể
Chăm sóc sức khỏe chủ động mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể

6.2 Định hướng cho việc tiếp tục nghiên cứu về Collagen và tác dụng của nó đối với sức khỏe con người

Để tiếp tục nghiên cứu về Collagen và tác dụng của nó đối với sức khỏe con người, bạn có thể cân nhắc những kiến nghị sau:

 • Nghiên cứu về tách chiết và sản xuất collagen từ các nguồn nguyên liệu mới khác.
 • Cải tiến kỹ thuật bào chế Collagen để nâng cao hiệu quả sử dụng.
 • Cải tiến thêm các công thức phối hợp mới giữa Collagen và các chất dinh dưỡng khác.
 • Tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng trên người để hiểu rõ hơn về Collagen và tác dụng của nó.

7. Kết luận

Collagen là một protein tự nhiên trong cơ thể con người, có tác dụng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tóc và móng. Khi lượng collagen trong cơ thể giảm, tóc và móng cũng trở nên yếu và dễ bị gãy, chẻ hoặc rụng. Việc bổ sung collagen từ nguồn tự nhiên hay các sản phẩm bổ sung đều có thể giúp tăng cường sức khỏe của tóc và móng.

Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng các sản phẩm chứa collagen để tăng cường sức khỏe tóc và móng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng sản phẩm đều đặn kèm theo lối sống và chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng.

Hãy theo dõi Ovanic.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết mới về nghiên cứu, báo cáo khoa học, kiến thức và kinh nghiệm từ chuyên gia của chúng tôi nhé. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Nguồn tham khảo

 • https://www.verywellhealth.com/the-biology-of-hair-1068785
 • https://www.healthline.com/nutrition/collagen-for-hair
 • https://www.verywellhealth.com/nail-anatomy-growth-structure-and-more-1068848
 • https://www.healthline.com/nutrition/how-much-collagen-per-day
 • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28786550/
 • https://www.mdpi.com/1422-0067/23/19/11904
 • https://www.nutrafoods.eu/index.php/nutra/article/view/9
 • https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/collagen-food-boost
Dược Sĩ Lê Thảo
Đã duyệt nội dung
Bình luận (0 bình luận)