Proline là gì

Proline: Đặc Tính, Công Dụng Và Cách Bổ Sung Hiệu Quả

Bạn có từng nghe về Collagen cũng như các tác dụng tuyệt vời của nó đối với cơ thể chưa? Chắc hẳn, Proline vẫn là một cái tên khá mới với rất nhiều người. Tuy vậy, Proline lại là một axit amin không thiết yếu đã được biết đến và tìm hiểu từ lâu. Nó là một axit amin quan trọng cho quá trình tổng hợp Collagen và elastine – hai cái tên vàng trong giới làm đẹp. Không chỉ thế, Proline còn có nhiều công dụng khác nữa. Bạn có muốn biết thêm về đặc tính, công dụng cũng như cách bổ sung Proline hiệu quả không? Hãy cùng Ovanic tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

hình Proline là gì? Đặc tính. công dụng và cách bổ sung hiệu quả
Proline là gì? Đặc tính. công dụng và cách bổ sung hiệu quả

1. Proline là gì?

1.1. Định nghĩa về Proline

Proline (ký hiệu Pro hoặc P) là một axit amin được phân loại là axit amin mạch vòng tạo protein. Proline là một axit amin không thiết yếu, cơ thể có thể tổng hợp nó từ axit glutamic.

Nó là một thành phần thiết yếu của collagen, elastin và rất quan trọng cho hoạt động bình thường của da, xương, khớp và gân.

1.2. Cấu trúc hóa học và tính chất của Proline

Proline có công thức phân tử là C5H9NO2.

Tương tự với các axit amin khác, Proline chứa 1 nhóm cacboxyl -COOH, 1 nhóm amin (-NH-) cũng như một mạch cacbon nhánh, liên kết với nguyên tử Carbon trung tâm.

Proline là axit amin bậc 2 tự nhiên duy nhất tạo protein. Gọi là bậc 2 vì nó không chứa nhóm amin -NH2 (bậc 1) mà là một amin bậc hai (-NH-). Trong các điều kiện sinh học, Nitơ amin bậc 2 ở dạng bị proton hóa (NH2+), nhóm cacboxyl ở dạng −COO− bị khử proton.

Mạch cacbon nhánh của nó kết nối với nitơ tạo thành một vòng pyrrolidine nên nó còn được phân loại là một axit amin béo. Tên gọi Proline cũng xuất phát từ cấu trúc vòng pyrrolidine này.

Đây cũng là nguyên nhân làm cho Proline có cấu trúc độc đáo, khác biệt với các axit amin khác. Proline với một nhóm amin bậc 2 tạo ra các vòng xoắn độc đáo trong cấu trúc của nó. Các protein được tổng hợp từ nó cũng có các cấu trúc bậc 2 rời rạc và khác với các protein được tổng hợp từ các protein chuỗi mở.

hình Cấu trúc hóa học của Proline
Cấu trúc hóa học của Proline mang đến các đặc tính rất riêng

1.3. Một số nghiên cứu về tác dụng của Proline

 • Proline Precursors and Collagen Synthesis: Nghiên cứu này đã đề cập đến vai trò của proline trong quá trình tổng hợp collagen, một protein quan trọng trong da, và ảnh hưởng của proline đối với sức khỏe da.[1]
 • Role of proline under changing environment: Nghiên cứu này đã thảo luận về vai trò của proline trong quá trình đối phó với stress môi trường và đề xuất vai trò của proline trong tăng cường khả năng chịu đựng của thực vật. [2]
 • Proline metabolism in health and disease: Nghiên cứu này đã tổng hợp các nghiên cứu liên quan đến quá trình chuyển hóa proline trong cơ thể, bao gồm vai trò của proline trong quá trình tế bào hóa, đáp ứng miễn dịch, và các bệnh lý liên quan đến proline. [3]
 • Proline-rich peptides: potential roles in cardiovascular health and disease: Nghiên cứu này đã xem xét vai trò của các peptit giàu proline trong sức khỏe tim mạch và bệnh lý liên quan đến tim mạch, bao gồm khả năng chống oxy hóa và chống viêm. [4]
 • Proline: a multifunctional amino acid and an essential stress ameliorating component in plants: Nghiên cứu này đã đề cập đến vai trò của proline trong nhiều khía cạnh của đáp ứng stress của thực vật, bao gồm chống oxy hóa, chống stress nhiệt, và đáp ứng với khô hạn. [5]

2. Công dụng của Proline đối với cơ thể và sức khỏe

2.1 Tác dụng của Proline đối với sức khỏe con người

Một số lợi ích sức khỏe mà Proline mang đến cho cơ thể:

 • Tổng hợp và cấu trúc nhiều loại protein: collagen, elastine,…
 • Duy trì hoạt động bình thường của khớp và gân
 • Duy trì và tăng cường cơ tim
 • Tham gia vào chức năng chung của tế bào
 • Duy trì huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
 • Duy trì làn da trẻ trung cũng như sửa chữa các tổn thương cơ, mô liên kết và da.
 • Cần thiết cho sự cân bằng hệ thống miễn dịch và chống oxy hóa
 • Hoạt động như một tiền chất của axit glutamic – nguyên liệu năng lượng và góp phần vào trao đổi chất của cơ thể
 • Tham gia vào quá trình hình thành một số hợp chất quan trọng như axit gamma-aminobutyric, glutamine và glutathione,…
hình Một cơ thể khỏe mạnh nhờ các lợi ích sức khỏe của Proline mang đến
Một cơ thể khỏe mạnh nhờ các lợi ích sức khỏe của Proline mang đến

2.2 Đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành collagen và elastin

Proline được tìm thấy với nồng độ cao trong collagen. Proline cùng với glycine và hydroxyproline là các axit amin chính tạo nên collagen. Collagen là protein hỗ trợ chính của da, gân, xương và mô liên kết. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy sức khỏe và khả năng chữa lành của chúng.

Proline cũng là một trong các axit amin chính tạo nên elastin. Elastin cũng là một trong những protein phong phú nhất trong cơ thể bạn. Đó là một loại protein với chức năng co – dãn.

Nó là thành phần chính của các mô cần co giãn trong cơ thể, như phổi, bàng quang, mạch máu lớn và một số dây chằng. Một lượng nhỏ hơn tồn tại trong da và sụn tai.

Elastin không phải là collagen. Tuy nhiên, chúng đều là những protein thường bị nhầm lẫn với nhau. Vai trò chính của Collagen là cung cấp cấu trúc, sức mạnh và hỗ trợ. Trong khi đó, Elastin cho phép các mô trong cơ thể co giãn và nó co giãn gấp khoảng 1.000 lần so với collagen.

Proline đều là nguyên liệu tổng hợp chính của collagen và elastin. Nó với vai trò tổng hợp và tạo cấu trúc xoắn cho các sợi protein cho cả hai. Đây là cấu trúc bậc 2 chiếm ưu thế trong collagen và elastin.

Qua đó, ta thấy vai trò của Proline trong quá trình hình thành collagen, elastin là rất quan trọng. Và vai trò gián tiếp của Proline với cơ thể thông qua các lợi ích sức khỏe mà collagen và elastin mang đến.

hình Làn da trẻ trung, đầy sức sống
Làn da trẻ trung, đầy sức sống nhờ bổ sung đủ collagen và elastin

2.3 Tác dụng của Proline đối với sức khỏe của da, xương, sụn khớp và các cơ quan khác

Sự hỗ trợ của Proline là cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp collagen, elastin cũng như các protein chứa Proline khác.

Qua đó, Proline với các tác dụng:

 • Cực kỳ quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ, khớp và gân.
 • Đảm bảo sức mạnh của cơ tim.
 • Được sử dụng để chữa lành, tăng độ săn chắc và làm trẻ hóa da.
 • Có thể bị oxy hóa tạo ra axit Glutamic đóng vai trò thiết yếu trong việc chống viêm khớp và dây chằng.
 • Tạo điều kiện sửa chữa cơ bắp nhanh hơn.
 • Có lợi trong việc hình thành xương, da và sụn.
hình Một hệ cơ, xương, khớp khỏe mạnh nhờ Proline
Một hệ cơ, xương, khớp khỏe mạnh nhờ Proline

3. Đặc tính của Proline

3.1 Khả năng hấp thụ và tiêu hoá

Proline được hấp thu qua đường tiêu hóa. Hỗn hợp thu được của peptit và các axit amin sau đó được vận chuyển vào tế bào niêm mạc bằng hệ thống chất mang chuyên biệt cho axit amin và cho di- và tripeptide. Các sản phẩm của quá trình tiêu hóa được hấp thu nhanh chóng. Giống như các axit amin khác, Proline được hấp thụ từ hồi tràng và hỗng tràng.

Các peptide sẽ tiếp tục bị thủy phân thành các axit amin tự do và được tiết vào máu tĩnh mạch cửa. Các axit amin được hấp thụ đi vào gan, nơi một phần axit amin được sử dụng. Phần còn lại đi vào tuần hoàn hệ thống và được sử dụng bởi các mô ngoại vi. Proline được vận chuyển tích cực qua ruột từ niêm mạc đến bề mặt thanh dịch bởi chất mang trung gian, phụ thuộc Na+.

3.2 Tương tác với các loại thuốc và chất dinh dưỡng khác

Chưa có các tương tác thuốc hay chất dinh dưỡng khác của Proline được ghi nhận là đáng lưu ý khi sử dụng. Đây là một chất an toàn khi sử dụng đúng liều lượng.

4. Liều lượng và cách sử dụng

4.1 Liều lượng phù hợp

Liều Proline thích hợp phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số điều kiện khác. Liều lượng thường được khuyến nghị cho Proline thay đổi từ ít nhất là 500 miligam đến nhiều nhất là 5 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần giữa các bữa ăn, kết hợp với vitamin C.

Liều lượng hàng ngày khoảng 1 gam mỗi ngày là quá đủ để nhận được những lợi ích sức khỏe.

Hãy nhớ rằng các sản phẩm tự nhiên gần như là an toàn khi dùng với liều lượng thích hợp. Hãy tuân theo các hướng dẫn trên sản phẩm và tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng.

4.2 Cách sử dụng đúng

Các chất bổ sung axit amin thường được khuyên dùng khi bụng rỗng: sáng thức dậy và tối trước khi đi ngủ.

Cũng có khuyến cáo rằng thời điểm lý tưởng để bổ sung các axit amin là vào khoảng thời gian bạn tập luyện nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể và phục hồi cơ bắp.

Bạn nên sử dụng đúng liều lượng đã được hướng dẫn.

5. Cách bổ sung Proline hiệu quả

Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ cung cấp khoảng 5g Proline một ngày. Cách bổ sung Proline hiệu quả và an toàn hàng đầu chính là sử dụng nguồn Proline từ thực phẩm.

Vậy thực phẩm nào giàu Proline? Lòng trắng trứng, gelatin, protein đậu nành, các sản phẩm từ sữa, thịt bò, bắp cải, măng tây, nấm, hạt hướng dương và rong biển,…đều là nguồn Proline tự nhiên mà chúng ta cần.

Mặc dù, Proline được tổng hợp bởi cơ thể con người và nạp từ chế độ ăn nhưng đôi khi có thể không đủ ở:

 • Người ăn chay.
 • Người bị chấn thương.
 • Người lớn tuổi.
 • Người vận động mạnh và nhiều.
 • Người có các vấn đề về da, xương, sụn, khớp,…

Đây là những đối tượng sẽ được hưởng lợi rất nhiều sử dụng các sản phẩm bổ sung Proline.

hình Bổ sung Proline bằng các thực phẩm giàu Proline là ưu tiên hàng đầu
Bổ sung Proline bằng các thực phẩm giàu Proline là ưu tiên hàng đầu

5.1 Lợi ích và những rủi ro khi sử dụng sản phẩm bổ sung Proline

Các lợi ích sức khỏe to lớn mà sản phẩm bổ sung Proline mang lại:

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch, thường kết hợp với vitamin C.
 • Ngăn ngừa mất khối lượng cơ
 • Hỗ trợ cơ thể thực hiện nhiệm vụ phân hủy protein để sử dụng trong việc tạo ra các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
 • Cần thiết cho sự phát triển và duy trì làn da khỏe mạnh và các mô liên kết, đặc biệt là tại vị trí tổn thương mô do chấn thương, tốt hơn khi kết hợp với vitamin C.
 • Cần thiết để hình thành collagen, elastin,… giúp chữa lành sụn và củng cố các khớp và đốt sống…

Và các đối tượng được hưởng lợi ích khi sử dụng sản phẩm bổ sung Proline gồm:

 • Những người hồi phục sau chấn thương, đặc biệt là các vết thương ngoài da như bỏng nặng.
 • Những người bị đau do hình thành sụn hoặc collagen không đầy đủ
 • Những vận động viên chạy sức bền kéo dài và những người tập thể dục kéo dài
 • Những người bị viêm xương khớp, căng mô mềm dai dẳng và đau lưng mãn tính…

Rủi ro khi sử dụng Proline chưa được ghi nhận. Những người bị bệnh gan hoặc thận không nên dùng mà chưa hỏi ý kiến từ các chuyên gia sức khỏe trước. Tuy nhiên cũng giống các axit amin khác, dùng quá nhiều gây ra độc tính và mất cân bằng axit amin trong cơ thể bạn.

5.2 Những sản phẩm bổ sung Proline trên thị trường

Sản phẩm bổ sung Proline nói riêng và các axit amin nói chung phổ biến và thông dụng nhất chính là Collagen. Collagen có nhiều axit amin và nó có sẵn ở dạng bột, dạng viên và dạng nước. Dạng nước hiện là dạng đất nhất, hiệu quả, tiện dụng và có hương vị thơm ngon hơn hẳn.

Hiện nay, Proline chủ yếu được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Cũng như các axit amin khác, nó có sẵn 2 dạng là dạng viên nang và dạng bột. Và nó chỉ ở dạng đơn chất chứ chưa có các dạng sản phẩm kết hợp với chất khác.

=>>> Tham khảo nhiều sản phẩm bổ sung collagen tốt cho sức khỏe

hình Các dạng sản phẩm bổ sung trên thị trường
Các dạng sản phẩm bổ sung trên thị trường

Tổng kết

Proline là axit amin không thiết yếu bậc 2 tự nhiên duy nhất. Các lợi ích đã sớm được biết đến của Proline gồm duy trì lành mạnh mô liên kết và sửa chữa tổn thương mô, da và cơ; tăng cường hệ thống miễn dịch. Đóng góp cho sức khỏe quan trọng nhất của nó là mối quan hệ với collagen và elastin như khôi phục hoạt động bình thường của khớp và gân; hình thành xương, da và sụn; giúp giảm chảy xệ và nếp nhăn; duy trì và tăng cường cơ tim và tham gia sản xuất năng lượng. Việc bổ sung Proline qua thực phẩm chức năng để hưởng các lợi ích mà nó mang lại là lựa chọn cuối cùng sau khi cân nhắc.

Hãy theo dõi Ovanic để cập nhật thêm các bài viết mới nhất từ các chuyên gia của chúng tôi. Mong rằng những bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm bổ sung Proline

Ngoài lưu ý về thời gian và liều lượng khi sử dụng các sản phẩm bổ sung Proline thì nên kết hợp với Vitamin C và Lysine để đạt được hiệu quả tối đa.

Các địa chỉ cung cấp sản phẩm bổ sung Proline uy tín

Việc lựa chọn được một địa chỉ mua hàng uy tín là rất quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều nơi cung cấp sản phẩm.

Ovanic.vn – Một trong những địa chỉ chuyên phân phối các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp từ thiên nhiên hàng đầu. Chúng tôi cam kết luôn mang đến những sản phẩm chính hãng chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn. Và có chế độ ưu đãi thành viên hấp dẫn nhất cũng như các hoạt động cộng đồng vô cùng ý nghĩa. Hãy ghé ngay Ovanic.vn để mua sản phẩm bổ sung Proline.

Nguồn tham khảo

 • https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1620/proline
 • https://en.wikipedia.org/wiki/Proline
 • https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Proline
Đã duyệt nội dung
Bình luận (0 bình luận)