Sử dụng collagen hàng ngày sẽ tốt cho đường ruột

Collagen – Bí quyết cho một đường ruột khỏe mạnh

Collagen không còn là chủ đề dành riêng cho giới thượng lưu quan tâm đến sức khỏe. Cho dù bạn đang lướt qua ấn phẩm mới nhất của Cosmo, tập tạ nặng ở phòng gym hay đọc các tờ rơi tại phòng khám bác sĩ, bạn đều sẽ thấy nó được đề cập đến.

Vậy chính xác thì collagen là gì? Nói một cách chính xác, nó là chất keo gắn kết các bộ phận trong cơ thể chúng ta. Nó ảnh hưởng đến mọi thứ, từ da đến dây chằng đến ruột (và thậm chí xuống cấp độ tế bào), với các loại collagen khác nhau hỗ trợ sức khỏe theo những cách khác nhau.

Collagen, một loại protein cấu tạo từ các axit amin, đóng vai trò quan trọng đến mức nó chiếm khoảng 30% tổng lượng protein trong cơ thể. (Bạn có thể tìm thấy nó trong tất cả các hệ thống và cơ quan của cơ thể).

Duy trì lượng collagen dồi dào là rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách. Nếu thiếu collagen, da, tóc, gân, dây chằng, sụn và thậm chí cả ruột và niêm mạc ruột đều có thể bị ảnh hưởng. Là một người nhiệt tình ủng hộ tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột, tôi sẽ phân tích cách collagen ảnh hưởng đến một đường ruột khỏe mạnh.

Collagen tốt cho sức khỏe đường ruột
Collagen tốt cho sức khỏe đường ruột

Tại sao sức khỏe đường ruột lại liên quan đến sức khỏe tổng thể

Theo tôi, sức khỏe đường ruột chưa nhận được sự chú ý xứng đáng. Đó là lý do tại sao việc đầu tiên cần thiết là nói về sức khỏe đường ruột liên quan đến sức khỏe tổng thể.

Tôi tin rằng Hippocrates, được biết đến như là Cha đẻ của Y học, đã nói đúng cách đây hơn 2.000 năm khi ông lưu ý – và đây là một cách diễn đạt khác – rằng tất cả sức khỏe đều bắt nguồn từ đường ruột. Mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột (bao gồm cả niêm mạc ruột, được cấu tạo gần 100% từ collagen) và sức khỏe tổng thể không thể được cường điệu hóa.

Dưới đây là một vài “sự thật về đường ruột” có thể bạn quan tâm:

 • Đường ruột thường được gọi là “bộ não thứ hai” của bạn, vì nó có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của bạn.
 • Đường ruột cũng hoạt động như “bộ não” riêng của nó vì nó không cần các xung thần kinh từ não để thực hiện chức năng tiêu hóa. Không có cơ quan nào khác trong cơ thể (ngay cả tim!) có thể làm được điều đó.
 • Đường ruột của bạn có hơn 100 triệu tế bào thần kinh. Có nhiều tế bào thần kinh được tìm thấy trong khoảng chín mét ruột của bạn hơn so với trong tủy sống hoặc hệ thống thần kinh ngoại biên.
 • Đường ruột của bạn có hệ thần kinh riêng, được gọi là hệ thần kinh ruột, kiểm soát các cơ chế tiêu hóa và bài tiết.
 • Thần kinh phế vị, chịu trách nhiệm cho các chức năng của nhiều cơ quan nội tạng, được nhúng vào đường ruột của bạn. Các sợi thần kinh của nó mang thông tin từ ruột đến não chứ không phải từ não đến ruột. Nói tóm lại, não giải thích các tín hiệu từ ruột thành cảm xúc.
 • Khoảng 95% serotonin (chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác vui) của cơ thể được tìm thấy trong ruột.
 • Khoảng 70 đến 80% toàn bộ hệ thống miễn dịch của bạn được đặt trong ruột và được gọi là mô lympho liên quan đến ruột, hoặc GALT.
 • Lớp lót của thành ruột có nhiều tế bào miễn dịch hơn so với lượng tế bào đang lưu thông khắp cơ thể. Tại sao? Lớp lót thành ruột là ranh giới giữa bạn và thế giới bên ngoài, lọc những gì được phép vào hoặc giữ lại.
 • Lớp lót ruột thường tự tái tạo lại cứ sau ba đến bốn ngày và rất quan trọng đối với những gì được hoặc không được hấp thụ bởi cơ thể, bao gồm mọi thứ từ chất dinh dưỡng, thức ăn và độc tố đến những lời chỉ trích, phán xét, ý kiến và thậm chí cả lời khen.

Collagen ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột như thế nào

Hàng rào ruột của người, hay niêm mạc ruột, có tính thấm, cho phép hấp thụ “những vi sinh vật có lợi” (chẳng hạn như chất dinh dưỡng, chất điện giải và nước) vào máu đồng thời ngăn chặn “những vi sinh vật có hại” (như độc tố). Duy trì chức năng hàng rào bình thường này quan trọng hơn nhiều người nhận ra.

Điều điên rồ về hàng rào cực kỳ quan trọng này là nó chỉ dày một lớp tế bào. Đó là khoảng từ ba đến mười nanomet. Để so sánh, một tờ giấy dày khoảng 100.000 nanomet. Vì vậy, chúng ta đang nói về mỏng hơn hàng nghìn lần so với một tờ giấy.

Tuy nhiên, nếu hàng rào ruột thỉnh thoảng bị tổn hại bởi chế độ ăn uống, căng thẳng và các tác nhân gây hại khác, nó sẽ không hoạt động tốt như bình thường. Một phần của phương trình này là các tế bào biểu mô gắn chặt (được gọi là “chỗ nối chặt”) làm kín hàng rào ruột có thể bị “mở khóa” bởi một loại protein gọi là zonulin, từ đó làm giảm tính toàn vẹn của hàng rào. Chúng ta không hiểu rõ nguyên nhân khiến cơ thể sản xuất zonulin, nhưng gluten và vi khuẩn có hại, cũng như một số yếu tố di truyền hoặc khuynh hướng di truyền, có vẻ đóng vai trò.

Đây là lúc collagen xuất hiện.

Collagen chứa một cấu hình axit amin độc đáo, với nhiều axit amin có lợi cho niêm mạc ruột, chẳng hạn như glutamine, glycine và proline. Dưới đây là thêm thông tin về lý do tại sao những axit amin này có lợi cho sức khỏe đường ruột:

Glutamine đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học trong cơ thể, bao gồm tổng hợp protein bình thường và duy trì các mô ruột trong cơ thể, hỗ trợ đường ruột bằng cách thúc đẩy niêm mạc ruột khỏe mạnh và chức năng.

Glycine là một axit amin nhỏ có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể và đóng vai trò xúc tác trong nhiều phản ứng sinh hóa, bao gồm xây dựng các chuỗi DNA và RNA khỏe mạnh. Những viên gạch xây dựng di truyền này rất cần thiết cho các tế bào cơ thể hoạt động bình thường – bao gồm cả các tế bào niêm mạc ruột quan trọng.

Sau đó là proline, cần thiết cho sự hình thành collagen cơ thể thích hợp, sửa chữa mô, chức năng động mạch khỏe mạnh và hơn thế nữa. Nó chiếm khoảng 15% collagen và giúp cơ thể phân hủy protein để sử dụng trong các tế bào khỏe mạnh, bao gồm (bạn đã đoán đúng) các tế bào niêm mạc ruột.

Nghiên cứu về Collagen và Sức khỏe Đường ruột

Chúng ta có nhiều bằng chứng cho thấy tính toàn vẹn của hàng rào ruột rất quan trọng – và niêm mạc ruột bị tổn thương góp phần vào mọi thứ, từ bệnh viêm ruột đến béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Và mặc dù tôi đã biết về lợi ích của collagen đối với đường ruột trong một thời gian, nhiều nghiên cứu mà tôi đã tìm thấy trong nghiên cứu của mình cũng ủng hộ điều này. Một số gợi ý rằng việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung peptide collagen có thể thúc đẩy niêm mạc biểu mô ruột khỏe mạnh, bao gồm cả việc tăng cường các chỗ nối chặt quan trọng đó. Ví dụ, trong một nghiên cứu, việc tiêu thụ collagen có nguồn gốc từ cá tuyết Alaska được phát hiện là giúp thúc đẩy các chỗ nối chặt khỏe mạnh thông qua hàng rào biểu mô ruột khỏe mạnh.

Vì vậy, các nghiên cứu không chỉ hỗ trợ tầm quan trọng của việc duy trì niêm mạc ruột khỏe mạnh đối với sức khỏe tổng thể mà còn chỉ ra cách sử dụng collagen có thể thúc đẩy sức khỏe của các chỗ nối chặt, từ đó mang lại lợi ích cho hàng rào ruột khỏe mạnh.

Cách Bổ sung Collagen để Hỗ trợ Sức khỏe Đường ruột

Dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng của tôi với bệnh nhân, tôi tin rằng điểm khởi đầu tốt để bổ sung là 20 gam peptide collagen thủy phân mỗi ngày. Tại sao thủy phân? Quá trình thủy phân tạo ra các axit amin nhỏ, nguyên vẹn chưa bị hư hại và giúp hình thành và hỗ trợ collagen trong cơ thể. Khi nói đến collagen, kích thước của peptide và phương pháp xử lý có ảnh hưởng đến hiệu quả, hoạt động và lợi ích của collagen.

Tôi cũng tin rằng việc tiêu thụ nhiều loại collagen khác nhau có thể có lợi. Sự thật là, hầu hết các loại collagen trên thị trường chỉ cung cấp một hoặc hai loại – loại I, II và III – chỉ từ các nguồn cá, thịt bò hoặc thịt gà. Tuy nhiên, cơ thể có thể hưởng lợi từ nhiều loại collagen, vì ít nhất 28 loại collagen đã được xác định trong cơ thể.

Dưới đây là năm loại chính:

 • Loại I, chiếm khoảng 90% collagen trong cơ thể và cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân và dây chằng
 • Loại II, nằm trong sụn đàn hồi và hỗ trợ khớp
 • Loại III, nằm trong cơ, động mạch và các cơ quan của cơ thể
 • Loại IV, nằm trong các lớp da
 • Loại V, nằm trong giác mạc mắt, một số lớp da, trong tóc và mô nhau thai

Càng nhiều nguồn và loại collagen trong thực phẩm bổ sung càng tốt, vì cơ thể có rất nhiều loại collagen bên trong. Đó là lý do tại sao Multi Collagen Protein của Ancient Nutrition cung cấp 10 loại collagen từ bốn nguồn thực phẩm nguyên chất: peptide collagen bò thủy phân, collagen cô đặc từ nước dùng xương gà, peptide collagen cá thủy phân và collagen màng trứng được lên men lâm sàng độc quyền.

Bất kể bạn chọn thương hiệu collagen nào, peptide collagen đều dễ sử dụng và kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Chọn bột collagen không hương vị và bạn có thể trộn nó vào cà phê, trà, sinh tố, súp, nước sốt và các công thức yêu thích khác. Nếu collagen của bạn có hương vị vani hoặc sô cô la, nó sẽ hoàn hảo cho những món sinh tố ngon miệng, kem, bánh pudding, “sô cô la nóng”, cà phê sữa vani, bánh nướng và hơn thế nữa.

Miễn là bạn kiên trì sử dụng collagen hàng ngày, bạn có thể dùng bất cứ lúc nào phù hợp với lịch trình và sở thích của bạn. Mất bao lâu để trải nghiệm lợi ích của thói quen collagen phụ thuộc vào một vài yếu tố, bao gồm công thức sản phẩm cụ thể và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Kết luận

Collagen là một protein quan trọng đóng vai trò trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả sức khỏe đường ruột. Bổ sung collagen có thể giúp thúc đẩy niêm mạc ruột khỏe mạnh và chức năng hàng rào ruột, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải chọn collagen chất lượng cao từ nguồn đáng tin cậy. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung mới nào, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Tiến Sĩ, Bác Sĩ Trần Minh Tuấn
Đã duyệt nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *