Tác dụng của collagen đối với sức khỏe não bộ 

Các nghiên cứu khoa học đầu tiên về tác dụng của collagen đối với sức khỏe não bộ 

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể chúng ta. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương, cơ, da và gân. Nhưng bạn có biết rằng collagen cũng có thể có lợi cho sức khỏe não bộ của chúng ta?

Trong bài đăng này, Ovanic sẽ chia sẻ với bạn những kết quả nghiên cứu đầu tiên về tác dụng của collagen đối với sức khỏe não bộ. Cách nó có thể giúp cải thiện chức năng sự tập trung, trí nhớ và sự tư duy, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như thế nào nhé!

I. Giới thiệu về nghiên cứu

1. Mục đích của báo cáo

Báo cáo này sẽ tổng hợp các phát hiện từ vô số tài liệu nghiên cứu. Bao gồm các nghiên cứu thực nghiệm, thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu quan sát, cũng như các phân tích tổng hợp và đánh giá có hệ thống. Các nghiên cứu riêng lẻ cũng sẽ được tiến hành để xác định độ tin cậy và giá trị của các mối liên hệ đã xác định giữa collagen và sức khỏe não bộ.

Nhằm mục đích:

  • Cung cấp một cái nhìn tổng quan về mối quan hệ giữa collagen và sức khỏe não bộ.
  • Đánh giá ý nghĩa tiềm năng của nghiên cứu collagen trong việc can thiệp phương pháp trị liệu mới.

Việc làm sáng tỏ mối quan hệ này có tiềm năng đáng kể trong việc công bố các chiến lược phòng ngừa và điều trị. Nhằm bảo tồn chức năng nhận thức và giảm thiểu tác động của các bệnh thoái hóa thần kinh đối với dân số toàn cầu.

2. Tổng quan về collagen và vai trò của nó đối với sức khỏe

Collagen là một loại protein mà cơ thể bạn tạo ra một cách tự nhiên. Nó chiếm khoảng một phần ba tổng lượng protein trong cơ thể bạn. Nó cần thiết cho các khớp khỏe mạnh. Nó cũng giữ cho da đàn hồi để làm giảm nếp nhăn. Các sợi collagen hoạt động giống như chất keo để giữ mọi thứ lại với nhau trong cơ thể như cơ, xương, gân, dây chằng, các cơ quan và da. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về hoạt chất này, bạn có thể tìm hiểu đầy đủ collagen là gì tại đây.

 vai trò của collage
Ảnh minh họa vai trò của collagen

Khi bạn già đi, cơ thể bạn tạo ra ít collagen hơn. Bạn không thể đo chính xác mức độ của mình, nhưng khi nó giảm xuống, bạn có thể có các triệu chứng như đau khớp hoặc cứng gân hoặc dây chằng. Cơ bắp của bạn có thể yếu đi. Bạn cũng có thể có làn da mỏng nổi đầy gân, kém đàn hồi, chảy xệ.

Tất cả các loại collagen đều chứa 19 loại axit amin khác nhau. Với hàm lượng hydroxyproline, glycineproline đặc biệt cao. glycine, một axit amin không thiết yếu là chìa khóa cho sức khỏe của não. Trên thực tế, các nhà khoa học thậm chí đã nghiên cứu mối liên hệ giữa glycine và bệnh tâm thần phân liệt. Phát hiện ra rằng việc điều trị bằng axit amin này đã cải thiện các triệu chứng tâm thần tích cực, tiêu cực, nhận thức và sự tập chung của đối tượng tham gia nghiên cứu. Ngoài ra, axit amin này cũng đóng một vai trò trong hiệu suất nhận thức và đã được nghiên cứu như một chất hỗ trợ giấc ngủ khả thi, vì nó có thể giúp mở ra trạng thái ngủ sâu hơn, yên tĩnh hơn, từ đó hỗ trợ não hoạt động tốt hơn.

II. Collagen và sức khỏe não bộ

1. Tổng quan về vai trò của collagen đối với não bộ

Bộ não con người là trung tâm chính của hệ thống thần kinh trung ương (CNS). Nó kiểm soát các nhiệm vụ quan trọng nhất của cơ thể. Các nhà nghiên cứu thấy rằng collagen XVII mRNA và protein collagen XVII có trong các tế bào thần kinh vỏ não, hồi hải mã và amygdaloid của con người. Trước đây, collagen XVII đã được báo cáo là có trong da và các mô biểu mô khác (Franzke et al., 2005). Và gần đây, trong võng mạc, tiểu não và hành khứu giác của chuột trưởng thành và chuột sơ sinh. Hơn nữa, Claudepierre et al (2005) cho rằng collagen XVII có thể hoạt động như một chất ổn định khớp thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương. Do đó ảnh hưởng đến tính dẻo dai của khớp thần kinh.

Collagen còn được phân loại là hydrogel, là các polyme có khả năng lưu trữ một lượng lớn các phân tử nước. Hydrogel được quan tâm hàng đầu để sửa chữa CNS, vì chúng có thể được đặt thuận tiện vào các mô thần kinh mềm do tính chất tương tự của chúng.

collagen và não bộ
Ảnh minh họa collagen và não bộ

Nghiên cứu còn cho thấy collagen VI, có khả năng bảo vệ các tế bào não chống lại các protein amyloid-beta (Aβ). Được cho là gây ra bệnh Alzheimer. Collagen VI bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại và giúp chúng hoạt động bình thường. Khi thiếu collagen VI, các tế bào não có thể chết và não không hoạt động tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng collagen VI có thể hữu ích trong việc điều trị các bệnh ảnh hưởng đến não.

Mặc dù các nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu và vẫn chưa rõ liệu dung nạp collagen có thể có tác động hay không. Nhưng vẫn khá rõ ràng rằng bản thân collagen có lợi ích hỗ trợ não bộ ở một mức độ nào đó.

2. Nghiên cứu đầu tiên về tác dụng của collagen đối với sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu đã điều tra tác động của collagen hydrolyzed (CH ) lên não. Đã có báo cáo rằng việc uống CH có thể giúp phục hồi sau chấn thương não. Bằng cách thúc đẩy sự hình thành mạch và CH thực hiện hành động bảo vệ thần kinh bằng cách ngăn chặn các tác động gây viêm. Một nghiên cứu về những con chuột lão hóa báo cáo rằng CH biển (collagen Marine)  thúc đẩy học tập và trí nhớ.
Tuy nhiên, những tác dụng có lợi tiềm năng đối với những thay đổi cấu trúc trong não người chưa được báo cáo trước đây. Có thể là việc uống CH có thể thay đổi cấu trúc não và cải thiện chức năng nhận thức, có khả năng giúp bệnh nhân phục hồi sau tổn thương não.
Do đó, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của việc uống CH đối với những thay đổi cấu trúc trong não, cũng như chức năng nhận thức, trong một nghiên cứu thí điểm lâm sàng liên quan đến những người khỏe mạnh. Đây là nghiên cứu lâm sàng đầu tiên điều tra những thay đổi trong chức năng nhận thức ngôn ngữ với lượng CH.

III. Các nghiên cứu liên quan đến collagen và sức khỏe não bộ

Các nghiên cứu trên động vật

Trong bài báo khoa học thần kinh thiên nhiên chương ( 2009 ) ” Collagen VI bảo vệ tế bào thần kinh chống lại độc tính Aβ”. Các peptide amyloid-β (Aβ) được cho là gây ra bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ khi giảm collagen VI làm tăng độc tính thần kinh Aβ trong não chuột. Trong khi điều trị tế bào thần kinh bằng collagen VI đã ngăn chặn sự liên kết của Aβ oligomers với tế bào thần kinh. Những kết quả này xác định collagen VI là một thành phần quan trọng của phản ứng tổn thương tế bào. Chứng minh tiềm năng bảo vệ thần kinh của nó.

Nghiên cứu trên động vật
Ảnh minh họa Nghiên cứu trên động vật

Bài báo Lão hóa (Albany NY) vào tháng 5 năm 2016 nghiên cứu về việc thiếu collagen VI thúc đẩy quá trình thoái hóa thần kinh. Cho kết quả collagen VI bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại bằng cách điều chỉnh quá trình tự thực. Ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và giảm thoái hóa thần kinh.

Các nghiên cứu trên con người

Dựa vào một số nghiên cứu đã điều tra tác động của collagen hydrolyzed (CH) lên não của chuột. Nên các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nhỏ nhãn mở lâm sàng trên người trong thời gian ngắn. Với 5 g CH từ gelatin lợn (trọng lượng phân tử trung bình, 1200 Da; Nitta Gelatin Inc., Osaka, Nhật Bản). Được dùng mỗi ngày một lần trong 4 tuần cho 30 người tham gia khỏe mạnh ở độ tuổi 49–63. Tại Trung tâm Nghiên cứu Tương lai của Đại học Kyoto.

Kết quả: Những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy rằng một can thiệp liên quan đến việc uống CH thường xuyên có thể có tác động tích cực đến cấu trúc não. Và có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ nhận thức.

IV. Cơ chế tác động của collagen đối với sức khỏe não bộ

Tác động của collagen đối với sự phát triển và duy trì các tế bào não

Collagen đã được phát hiện đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các tế bào não. Nó là thành phần chính của ma trận ngoại bào (ECM) trong não. Cung cấp hỗ trợ cấu trúc và điều chỉnh các quá trình của tế bào. Collagen cũng giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, tác nhân có thể làm hỏng các tế bào não của bạn.

Bộ não khỏe mạnh
Ảnh minh họa bộ não khỏe mạnh

Ngoài ra, collagen đã được tìm thấy để kích thích sản xuất các yếu tố tăng trưởng, giúp thúc đẩy sự phát triển và biệt hóa của các tế bào thần kinh mới. Điều này rất cần thiết cho tính linh hoạt của não, đó là khả năng thích ứng và thay đổi của não để đáp ứng với những trải nghiệm mới.

Tác động của collagen đối với sự tăng trưởng và tái tạo các tế bào não

Các sợi trục trong hệ thần kinh ngoại biên có thể tái sinh sau khi bị hư hại bằng cơ chế tự nhiên. Sửa chữa dây thần kinh ngoại vi là một quá trình đa dạng và phức tạp. Các hành vi của tế bào Schwann (SC), phân cực đại thực bào, cũng như giải phóng các yếu tố tăng trưởng là rất quan trọng để tái tạo các dây thần kinh ngoại vi sau chấn thương. Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy rằng một số nhóm của collagen đóng vai trò chính trong hệ thống thần kinh ngoại vi, chúng ảnh hưởng đến hành vi của SC và duy trì chức năng sinh lý của dây thần kinh ngoại vi.

Các nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng trước đây đã điều tra tác dụng điều trị của các ống dẫn thần kinh dựa trên collagen đối với quá trình tái tạo thần kinh. Các ống dẫn thần kinh collagen chứa đầy các sợi collagen. Chứa các yếu tố tăng trưởng đã được sử dụng thành công để sửa chữa các khiếm khuyết dây thần kinh 35 mm ở các mô hình động vật lớn ( Cui et al., 2014 ;Yao và cộng sự, 2018 ). Với bước đột phá trong việc sửa chữa dây thần kinh ngoại vi là tiền đề cho nghiên cứu sử dụng collagen làm vật liệu sinh học dẫn truyền thần kinh. Để sửa chữa các khiếm khuyết dây thần kinh ngoại vi.

Tác động của collagen đối với chức năng thần kinh và truyền tải tín hiệu

Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt collagen VI ở chuột dẫn đến sự tăng myelin hóa của hệ thần kinh ngoại biên. Gây ra sự kích hoạt các con đường truyền tín hiệu liên quan đến myelin, chẳng hạn như P-FAK, P-AKT, P-ERK1, P-ERK2 và P-p38 và kèm theo sự ức chế bao gồm P-JNK và Pc-Jun. Những kết quả này luôn ngụ ý rằng collagen có chức năng tái tạo dây thần kinh ngoại vi.

V. Ứng dụng thực tế của collagen đối với sức khỏe não bộ

Collagen và các bệnh liên quan đến não như bệnh Alzheimer và Parkinson

Một lợi ích đáng kể khác của collagen đối với sức khỏe não bộ là khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Các bệnh thoái hóa thần kinh là những tình trạng gây ra sự mất dần dần chức năng của não. Bao gồm bệnh Alzheimer, Parkinson và Huntington.

Hình minh họa Bệnh parkinsons ở người cao tuổi
Bệnh parkinsons ở người cao tuổi

Collagen đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mô não và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể làm giảm sự tích tụ của các mảng beta-amyloid. Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer.

Collagen cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Parkinson cho thấy việc bổ sung collagen làm giảm sự mất mát của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não, đây là một đặc điểm của bệnh Parkinson.

Collagen và tác động của nó đối với sự tập trung, trí nhớ và sự tư duy

Có những lợi ích tiềm năng đối với collagen đối với sức khỏe não bộ, chẳng hạn như bảo vệ tế bào não chống lại protein amyloid-beta và có khả năng quản lý chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ các lợi ích cho sự tập trung, trí nhớ và sự tư duy.

Kết luận

Tổng kết các nghiên cứu và phát hiện mới nhất về tác dụng của collagen đối với sức khỏe não bộ

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng collagen có thể thúc đẩy sự phát triển và tái tạo tế bào não, cũng như cải thiện chức năng nhận thức. Các nghiên cứu trên người cũng cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, chẳng hạn như cải thiện chức năng nhận thức và chất lượng giấc ngủ.

Collagen đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì các tế bào não, cũng như chức năng thần kinh và truyền tín hiệu. Nó giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và thúc đẩy sản xuất các yếu tố tăng trưởng và myelin. Những phát hiện này cho thấy collagen có thể có tiềm năng trong việc ngăn ngừa và điều trị các rối loạn thần kinh.

Những hạn chế và thách thức trong việc nghiên cứu collagen và sức khỏe não bộ

Mặc dù có những phát hiện đầy hứa hẹn, vẫn có những hạn chế và thách thức trong nghiên cứu collagen và sức khỏe não bộ. Ví dụ, liều lượng tối ưu và thời gian bổ sung collagen chưa được thiết lập và tác dụng của collagen có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố cá nhân như tuổi tác và tình trạng sức khỏe.

Ngoài ra, nghiên cứu về collagen chủ yếu được tiến hành trên động vật và các nghiên cứu trên người bị giới hạn về phạm vi và quy mô. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tiềm năng và hạn chế của collagen đối với sức khỏe não bộ.

Tiềm năng và triển vọng của việc sử dụng collagen để cải thiện sức khỏe não bộ

Mặc dù lợi ích của collagen trên não bộ đã được chứng minh. Nhưng thật ít nghiên cứu trên người nên tất cả dữ kiện trên là tiền đề cho những nghiên cứu lớn hơn. Hiện tại nghiên cứu Collagen như một vật liệu sinh học ngày càng trở thành trọng tâm nghiên cứu về tái tạo thần kinh và bảo vệ thần kinh. Collagen là một vật liệu sinh học tự nhiên khá hứa hẹn, có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển của các chiến lược điều trị áp dụng cho sự thoái hóa trong các tổn thương hệ thần kinh trung ương. Collagen rất linh hoạt, không độc hại, có thể phân hủy sinh học và tương thích sinh học đủ điều kiện là một vật liệu sinh học có tiềm năng cao, về mặt sửa chữa não bộ.

Ngay cả với bao bì các loại thuốc chúng ta vô tình nạp nhiều collagen mà chúng ta không hề hay biết. Ứng dụng Gelatin trong viên nang đáp ứng tiêu chí an toàn và thường vượt quá các quy định cần thiết để sử dụng trong dược phẩm hoặc thực phẩm bổ sung sức khỏe & dinh dưỡng. Ngày nay sử dụng thuốc & thực phẩm chức năng càng nhiều thì nhu cầu sử dụng chúng càng cao.

Giàn giáo collagen do phòng thí nghiệm tạo ra (CollScaff) có thể được nạp một cách hiệu quả cùng với các loại thuốc có tác dụng trị liệu. CollScaff và các vi cầu collagen (Hydrogel) được nạp các chất điều trị có tiềm năng lớn trong việc điều trị hiệu quả một cách an toàn các tình trạng thoái hóa thần kinh khác nhau và các rối loạn CNS khác như đột quỵ và chấn thương sọ não. Nó cũng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh Alzheimer và Parkinson và các khối u não.

Những phát hiện mới đang được đưa ra theo đó collagen có thể hữu ích trong việc giúp đỡ bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần. Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Sinh học Tế bào: bằng cách thúc đẩy sự hình thành các khớp thần kinh, một peptide được tạo ra từ protein collagen có thể bảo vệ não khỏi bệnh tâm thần phân liệt.

Do đó, collagen với tư cách là một vật liệu sinh học tự nhiên mang đến những triển vọng phi thường liên quan đến cả việc sửa chữa và tái tạo CNS, điều này thực sự đáng để nghiên cứu.

Nguồn tài liệu tham khảo:

  • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15023571/
  • https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fbioe.2022.973301/full#B36
  • https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fbioe.2022.973301/full#B175
Dược Sĩ Lê Thảo
Đã duyệt nội dung
Bình luận (0 bình luận)